Xây cột gạch có cốt thép hoặc lôi hé tông cốt thép

Lớn vừa được một đoạn đủ cho bữa trước se mặt thì dùng bay miết mạnh vào mạch vữa từ trái sang phải cho thật bằng phẳng và có đó sâu đều đặn. Sa đó làm sạch mặt tường ngay không đổ vừa bán bản mặt tường. Các mạch vũ nằm ngang ở góc ngoài của trường cần phải thông đều, các mạch ứng ờ g trong (nách tường) phải dích dắc, hai bên phải rõ ràng, không nên tạo thành một đường thẳng từ trên xuống dưới, ảnh hưởng đến mỹ quan. Các mạch li với khuôn cửa phải dùng vữa trát kín và để đến. Bắt mạch vòm cuốn phải du làm ờ mặt trước và mặt dưới; lanh tô cuốn bắt mạch ở mặt trước, mặt sau và mạch dưới; các gờ dưới cửa sổ phải bắt mạch cả 3 mặt phố ra ngoài, các gờ trên cửa sổ phải bắt mạch ờ mặt trước và mặt dưới ừ chỗ góc phải bắt mạch cho vuông vắn.

Trường hợp xây tường bằng gạch trần loại thông thường, sau khi xây, phải rửa sạch các vết bẩn trên tường bằng axit pha loãng và rửa các viên gạch bằng nước nóng. Sau đó gia công sửa sang lại các mạch vữa cho thẳng và đạt được hình dạng nhất định.

1. Xây cột gạch

Cột gạch thường được làm kết cấu chịu lực trong các công trình nhỏ, thấp tầng hoặc được dùng đồ trang trí. Cột gạch có hai loại: cột độc lập và trụ kiến tường.

Kinh nghiệm chọn móng nhà phù hợp

Cột độc lập: là một phân tích của khối xảy. Có các kiểu cột vuông, cột chữ nhật, cột tròn, cột sáu hoặc nhiều cạnh,…

Trụ Iên tường: là cột mà liên kết hoặc lắp ghép bằng then của khối xây, được xây dựng như một phần tường, nhưng dày hơn tường và có độ dày đều suốt chiều cao của cột. Đóng vai trò như cột. xà thẳng đứng hoặc cả hai.

Một số chú ý khi xây cột gạch:

Cột gạch thường là kết cấu chịu lực (chịu nén đúng tâm), có tiết diện nhỏ, chiều cao lớn nén phải được thi công thật cẩn thận.Khi xây không được đuổi chỉnh bằng cách gõ ngang trụ.

Mạch xây phải đổi và đầy vữa, độ thẳng đứng của cột phải được kiểm tra chặt chẽ trong quá trình xây. Chiều dày mạch vữa ngang không vượt quá 10 mm.

Các tin nhanh và tìm đọc của tất cả các cột phải thẳng góc nhau, nếu có sai số trong giới hạn cho phép phải tiến hành điều chỉnh. Sau khi điều chỉnh nên dùng sơn đỏ đánh dấu tin cột theo hai phương trên tất cả các cổ móng cột

Nếu thấy các trụ cao thấp không đều nhau thì dùng bò tông sỏi nhỏ mác 100 sữa cho bàng phảng dúng cốt thiết kế.

Thường sau khi xây gần hết một tầng mới quay ra xây cột. khi đó tìm V cốt của cột sẽ được sản từ liêm và cốt của tường ra. Gạch xây cột phải được chọn lựa kỹ, bảo đảm chất lượng, kích thước đều nhau, vuông vắn, không bị cong vênh, sứt mẻ. Vữa xây cột là vữa xi măng, mác vữa lấy theo thiết kế. Mặt bằng thi công phải sạch sẽ. gạch vữa, dụng cụ phải được sắp xếp bố trí đúng vị trí. trong tám tay của thợ. Mật móng và gạch phải sạch và dược tưới nước dù ẩm.

Từ tim đã đánh dấu trên từng cổ móng dùng thước mét, thước vuông, thước tầm. dây vạch dấu kích thước chân cột lên mặt móng  nên cảng dãy làm cho cả dãy cột.

Xây hàng gạch thứ nhất theo vạch dấu thật chính xác rồi xây hàng gạch thứ hai và thứ ba, dùng ni vô kiểm tra dộ thảng dứng cả bọn mặt cột, đồ vữa đầy mạch ruột.

Để xảy được nhanh và chính xác, dám bảo một tháng đứng không bị nghiêng, không bị cong vênh, văn vò đó ta phải dựng cọc lèo. căng dây lèo và thả dây góc

Sau khi đã xác định được tim trụ và tường thì tiến hành vạch dấu kích thước chân trụ.

Theo dấu chân trụ xây lên 3 đến 4 hàng gạch. Kiểm tra độ thẳng đứng, góc vuông và mặt phẳng trụ thì tiến hành thả dây góc. Khi xây cẩn chú ý dật các viên gạch tiếp giáp với dây góc. cách đây khoảng làm, không dược chạm vào dây đề phòng đây sai lệch. Trong quá trình xây phải thường xuyên dùng thước vuông để kiểm tra góc vuông của trụ, độ phẳng của mặt trụ của tường, độ thẳng đứng của các góc trụ.

Xây trụ liền tường ngoài phưcmg pháp công dây leo còn dùng phương pháp xây bằng thước tầm hoặc các khung gỗ và thước góc.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *