Vài điểm kỹ thuật cơ bản cần biết

1. Vài điểm kỹ thuật cơ bản

Nội dung sách này chú trọng phương diện phong thủy của ao hồ nên không đề cập chi tiết về kỷ thuật xây dựng hồ. Tuy nhiên yếu tô kỹ thuật cũng liên quan đến phong thủy vì thiết kế một ao hồ thành công ổn định tức là đem lại sinh khí cho vườn cảnh. Do dó chúng tôi thấy cần lưu ỷ vài điều CƯ bản sau đây trong việc thiết kế xây dựng ao hồ:

a – Vị trí hổ

o  – Tầm nhìn đối với hồ

Hồ nước trong vườn thường là để thưởng thức cảnh thiên nhiên hoang dã, tươi mát 0 mọi tẩm nhìn, nhưng quan trọng nhất là có thể nhìn thoải mái từ trong phòng, đây là một sự thích thú hứng khởi trong CUỘC sống. Những khi mưa gió nắng gắt, hoặc dau ốm ta không rời khỏi giường thì vần CÓ thể qua khung cửa kính nhìn hồ sẽ gây một cám xúc lớn, ảnh hưởng rất tốt đến tâm trạng cô đơn buồn bả của ta.

Hãy tưởng tượng ta đứng ơ một cứa sổ hay một ngăn của phòng khách có thể quan sát và ngắm hồ một cách thuận lợi, cũng có thể chọn một góc hẹp đế có thể thấy cảnh như xa hơn, mờ nhạt phảng phất cảnh vật hoang dã. Những thời khắc trong ngày có sự thay đối cua cây, hoa, báu trời trong vắt, hay ánh ráng vàng đỏ lúc chiều tà đều phản chiếu lung linh trên mặt hồ là một cảnh ấn tượng.

Tuy nhièn trong điều kiện đô thị đất hẹp người đông, ao ước trèn không phái dẻ thực hiện.

Bố trí hồ nước hợp lý trong vườn nhà, sẽ tạo ra một cảm giác như vườn rộng hơn dài hơn, tùy thuộc vào chồ đặt. Một cái hồ dài và hẹp tạo ra ảo tường to lớn về khoảng cách. Nhất là nếu được nhìn hồ từ điểm cao, như trên lầu, balcon. Không gian và dộ dài của hồ kết hợp với cây bụi cao hay cây lùm xa của một phía hỏng hồ, phản chiếu trong nước và trải dài ra cả một khoảng xa.

Trước khi bắt tay vào xây dựng hồ cản phác họa trước về vị trí, phương hướng bát trạch, phương vị đối với nhà ở, thời gian chiếu nắng, chiều gió đối với hồ, thế đất kiểu hồ, hình dáng hồ, hộ thông cấp thoát nước, hộ thống điện, máy bơm, máy lọc và các ống dẫn. Tất cả đều được hoạch định trước thì thiết kẽ’ hồ mới đạt tiêu chuẩn.

Ớ đây ta cần lưu ý yếu tố phong thủy trong việc sử dụng hồ ao như là “thủy pháp” dể cải thiện “trường khí” của nhà và khu vườn. Thủy pháp là một tinh hoa cùa phong thủy phương Đông cho phép “dùng nước gọi rồng” tức là dùng nước đưa “sinh khí”, “vận may” đến cho gia chủ. Trong cuốn “ Thiết ké nhà ở và cơ sở kinh doanh theo nguyên tắc Dịch lý phương Đông*, Nhà xuất bản Trẻ – 2005” chúng tôi có nói rỏ phương pháp “dùng nước gọi rồng”: người ta thường dùng hồ nước, thùng chứa nước sạch đặt ở các phương vị tùy thuộc vào hướng Sơn chủ (là diêm giữa của mặt lưng nhà). Có thể kết hợp hồ nước , hồ bơi đặt ngoài sân vườn nhưng không trồng nhiều cây trong hồ cản trớ hơi nước bốc lên. Ta cần lưu ý vị trí mặt sau nhà là Huyền vũ cần cao ráo đế che chắn cho nhà nên không thiết kế hồ sau nhà làm đất thấp trúng hồ vì nước mang tính âm, nằm ở khu vực yên tình (âm thịnh) càng không tốt.

Nghiên cứu kỷ về địa hình, địa chất và thổ nhường của vùng đất định vị hồ là rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả và lâu bền của công trình.

– Địa hình:

Mạt nước hồ phải được thông thoáng, không bị nhiều bóng cây che phủ, lá cây rơi nhiều làm ô nhiễm nguồn nước. Số giờ có ánh nắng trực tiếp vào hó tối thiểu phải là 6 giờ/ngày.

Hồ không nằm gần các khu vực chấn động đất. Không phải động đát núi lửa mà là chấn động như gần các máy dập, nén, nổ đá, đóng cọc, khu vui chơi giải trí có các máy móc loại hình động, đường rầy xe lửa, cao tốc, dường xe tải nặng,v.v…Những tác nhân này thường xuyên gây rung dộng trên mặt đất làm cho hồ không ổn định gây lún, sụt lỡ , nứt, mặt nước hồ rung động, bụi cát đổ về hồ.v.v…

Vị trí hồ ở vùng thấp, nước mưa lớn sẽ tràn vào hồ, đưa vào hồ các chất độc như phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, làm chết cá và thủy sinh vật trong hồ.

– Địa chất:

Vùng đất đặt hồ nhiều cát, hay bùn sình thì đáy hồ hay bị lún, dễ sụt. Do đó cần khảo sát địa chất dất bằng cách đào thứ một vài hố nhỏ rải rác xung quanh khu vực hồ xem xét chất đất trước khi quyết định đặt hồ. Nếu đất quá yếu phải xử lý nền móng bằng đóng cọc, làm móng băng, v.v… Các thành vách bực thang đều phải đầm nén bằng đá cuội đá 3×4, 4×6, hoặc 5×7 . Tốt nhất là có vỉ sắt bao phủ bằng bẽ tông gồm đá 3×4, cát, ciment theo tỉ lệ như làm sàn nhà.

Nếu có mội triền đá núi, hay bức tường làm chỗ tựa thì hồ nhờ có điểm tựa sè vừng vàng hơn.

Vùng đất có chất độc hóa học nhiều như thuốc khái quang có tác nhân da cam, nơi chôn các chất thài, bải rác, vùng mỏ kim loại cũ,v.v.. cần phải chống thấm đáy hồ kỳ để không thẩm thấu chất dộc vào.

– Thổ nhưỡng:

Vùng đất phèn, mặn,gần các khu vực canh tác rau cải, nông sản có sử dụng phân hoá học thuốc trừ sâu diệt cỏ lâu năm, cần xử lý đáy hồ, thành hồ kỹ không để hiện tượng thâm thấu từ ngoài đất vào.

Nếu vùng không có nước thủy cục mà dùng nước giếng khoan cần xử lý nước kỹ trước khi cho nườc vào hồ.

Bùn, đất trong các hộc bậc thang phải được chọn lọc kỹ đê không có chất phèn, chất độc hại ảnh hường đến sinh vật nuôi trồng trong hồ.

Lưu ý : Đối với các biệt thự lớn có vườn vùng đất có hồ nước tự nhiên thì không nén cán bê tông đáy hồ vì nước tự nhiên trong hồ có liên thông với mạch nước ngầm, nước ít ô nhiễm và sinh vật dễ phát triển tốt hơn

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội