Ứng dụng phong thủy vào thực tiễn

Mục đích cuối cùng của lý luận phong thuỷ là ứng dụng vào thực tiễn. Các vấn đề ứng dụng thực tế liên quan đến phong thuỷ như cách dùng la bàn, cách lựa chọn vị trí căn nhà, trang trí nhà ở và cách đặt vật phong thuỷ như thế nào… đều có thể tìm thấy đáp án trong quyển này.

Có những loại la bàn nào?

Cũng có trường hợp cùng một loại la bàn nhưng do thầy phong thuỷ sửa đổi chút ít theo kinh nghiệm của mình nên nó cũng có phần khác biệt nho nhỏ.Do quá trình phát triển tướng đối dài nên la bàn có rất nhiều kiểu dáng từ đơn giản đến phức tạp. Cũng do phái phong thuỷ và đại sư khác nhau nên các la bàn cũng không giống nhau. Xét về chủng loại, từ đời Minh – Thanh trở về sau có ba loại: tam hợp bàn, tam nguyên bàn và tổng hợp bàn

Tóm lại, la bàn đa dạng về kiểu dáng và phong phú về kích thước

Kết cấu bề mặt của la bàn phong thủy như thế nào?

Ứng dụng phong thủy vào thực tiễn - ung dung phong thuy vao thuc tien

La bàn phong thuỷ còn gọi là la bàn, la kinh, la canh, la kinh bàn…là công cụ các thầy phong thuỷ dùng để xác định hướng và lập cực khi xem xét phong thuỷ. Kết cấu trên bề mặt của la bàn vô cùng phức tạp. Ngoài chính kim (địa bàn), trung kim (thiên bàn), phùng kim (nhân bàn) ra, còn có kim bàn (nội bàn) và ngân bàn (ngoại bàn). Nội dung đề cập đến ngũ hành, bát quái, thiên can, địa chi, tứ thòi, cửu tinh, nhị thập bát tú. Loại hình của la bàn nhiều vô sô” kể, có loại chỉ có hai vòng tròn, loại nhiều thì có hắn bốn mươi vòng tròn. Nhưng chỉ có năm tầng vòng tròn có tác dụng chủ yếu.

Xem thêm  Hiệu ứng của thực vật?

Thứ nhất là “thiên trì” tức kim chỉ nam.

Thứ hai là “tiên thiên bát quái” tức là vị trí dùng tiên thiên bát quái để biểu thị tám hướng.

Thứ ba là “hậu thiên bát quái” tức là vị trí dùng hậu thiên bát quái để biểu thị mười hai phương vị.

Thứ tư là “vị trí mười hai địa chi” tức là dùng địa chi để biểu thị mười hai phương vị.

Thứ năm là “nhị thập tứ sơn hướng” tức là từ mười hai phương vị ta tiếp tục chia ra làm hai mươi tư phương vị, áp dụng mười hai địa chi và thêm “tám can”, “tứ duy” để biểu thị phương vị. “Tám can” tức là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm, Quý trong thiên can. “Tứ duy” tức là Càn, Khôn, Tôn, Cấn trong hậu thiên bát quái.

Xem thêm  Ngũ hành và bát quái là gì?

Lựa chọn la bàn như thế nào?

Khi chọn la bàn cần chú ý:

Thứ nhất: Kim nam châm phải bằng phang.

Thứ hai: Đường kẻ của phần đáy thiên trì phải chỉ Nam – Bắc. Thứ ba: Mười đường thiên tâm phải thẳng góc.

Thứ tư: Chuyển động của nội bàn phải linh hoạt.

Thứ năm: Chữ ở mặt nội bàn phải sắc nét, rõ ràng.

Thứ sáu: Ngoại bàn phải phang.

“Tam kim tam bàn” của la bàn đại diện cái gì?

Trong la bàn có “tam kim tam bàn” tức là chỉ chính kim của địa bàn, phong kim của thiên bàn và trung kim của nhân bàn. Tam bàn chia thành 24 khấc, mỗi khấc chiếm mười lăm độ gọi là “nhị thập tứ sơn”.

Hai mươi bôn phương vị là dùng mười hai chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi) kết hợp với tám can (Giáp, Ât, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm, Quý) và tứ duy (quẻ Càn, quẻ Khôn, quẻ Tôn, quẻ Cấn).

Kim nam châm chỉ chính trung của tý ngọ gọi là chính kim, phùng của nhâm tý, bính ngọ gọi là phùng kim, phần giữa của tý quý, ngọ đinh gọi là trung kim.

Xem thêm  Tại sao thôn Du Nguyên của huyện Vũ Nghĩa tỉnh Triết Giang lại được gọi là thôn “Thái cực”?

Dùng la bàn thế nào cho chính xác?

Trong phong thuỷ, la bàn chiếm một vị trí rất quan trọng. Dù là hướng đến của long mạch hay là toạ sơn triều hướng của căn nhà đều không thể tách rời khỏi la bàn. Cách thao tác sử dụng la bàn phong thủy rất đơn giản.

Nếu muốn biết hướng sinh vượng của huyệt hoặc căn nhà nào đó (cát hướng) thì ta đặt la bàn ở vị trí thích hợp của căn nhà đó (đơn trạch vị trí chính giữa giếng tròi, lưỡng tiến trở lên vị trí chính giữa sân của cửa chính vối cửa thứ hai). Thông thường người ta đặt la bàn trên một chiếc đế trải gạo dầy khoảng ba thốn. Trước khi định hướng phải cất hết vật làm bằng kim loại ra chỗ khác để không làm ảnh hưởng đến sự chính xác của kim nam châm.

Cách xác định hướng cụ thể là để đường kẻ màu đỏ chính giữa (mỗi một la bàn đều lắp thêm hai tuyến kẻ vuông góc) vào một hướng nào đó trong chuẩn giả định rồi chuyển động la bàn để kim nam châm và đáy thiên trì cân bằng. Tiếp đó xem đường kẻ màu đỏ trên bàn tròn chỉ chữ gì. Sau đó căn cứ vào một loạt nguyên lý trên la bàn để suy đoán cát hung của phương vị

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội