Từ “Thanh Nang” trong Địa lý và phong thuỷ xuất phát từ đâu?

1. Từ “Thanh Nang” trong Địa lý và phong thuỷ xuất phát từ đâu?

“Thanh Nang” được nói đêh trong sách ‘Tấn thư” trong chương “Truyện Quách Phác” có viết Quách Phác là người: “yêu thích vãn hoá cổ, giỏi về lịch âm dương, có một vị họ Quách đến làm khách ở Hà Đông giỏi vl bói toán, Quách Phác đi theo học nghề, ông ta liền lấy từ trong túi Thanh Nang ra 9 quyển sách đưa cho Quách Phác. Từ đó các môn bói toán, ngũ hành, thiên văn, trừ tai chuyển hoạ Phác đều thông suốt, cho dù Kinh Phòng, Quản Lộ cũng không hơn được.”

Học trò Quách Phác là Triệu Tái lấy trộm sách Thanh Nang nhưng chưa kịp đọc thì bị lửa thiêu cháy mất. Trong kinh “Cửu Thiên Huyền Nữ Thanh Nang Hải Giác” có lược tả hàm ý Thanh Nang là: “Trong sách Thanh Nang có truyền lại những điều thần bí về các môn bát quái bát môn, lục giác thiên thư, từ một mà biến hoá thành muôn vạn”. Theo truyền thuyết “Thanh Nang” là bản sách mật truyền về địa lý ảnh hưỏng lưu truyền rất rộng vì vậy đòi sau lấy từ Thanh Nang để chỉ địa lý hoặc phong thuỷ. Đời Đường, Trần Tử Nang trong ‘Tuyển tập Trần Bá Vương” có bài thơ “Dật Nhân Thù Điền đến thăm không gặp ẩn cư” trong đó có câu:

 Muốn truyền đạo tìm người bạn tiên.

                                                                  Muốn bói thử tìm sách Thanh Nang”

2. ‘Thanh Ô” và Thanh Điểu” có ý nghĩa gì?

Thanh 0 Tử là nhà xem mộ nổi tiếng thời cổ đại, vì vậy tên ông ta được dùng để chỉ môn Phong thuỷ. Trong lịch sử Thanh Ô Tử là người sông ỏ thời vua Hoàng Đế, đời Tấn trong sách “Bao bốc tử nội châm” (sách về thầy bói) của Cát Hồng có viết: “Ngày trưóc thời Hoàng Đế xem địa lý có học thuyết của Thanh ô”. Đời Tống trong sách “Hiên Viên bản kỉ” có viết: “Hoàng Đế bắt đầu vẽ bản đồ các châu, có Thanh 0 Tử biết xem địa lý để giúp đõ”. Cũng có thuyết mói Thanh Ô Tử là người đời Tần. Đòi Nguyên trong sách ‘Văn Hiến thông khảo” của Mã Nguyên Lâm có viết: “Đời Tần có Thanh Ô Tử viết Thanh Ô Kinh”. Lại có thuyết nói Thanh ô Tử là ngưòi đời Thương Chu. Đời Đưòng, Thanh Ô Tử có danh tiếng lốn. Trong sách “Lưu Mộng Đắc tập” của Lưu Nguy Tích có viết: “Xem đất phải nhồ Thanh ô”. Trong sách “Liễu Tiên sinh tập” của Liễu Tông Nguyên có viết về mộ chí của Lí phu nhân: “Sdn theo quẻ Cấn, Thuỷ theo quẻ Đoài, nguồn linh thiêng tụ về,con cháu muôn đòi thừa hưởng phúc. Đó là lòi của Thanh Ô Tử”.

Truyện Thanh Ồ Tử vể sau được chỉnh lí thành “Thanh Ô tiên sinh táng kinh” chép vào sách “Tứ khô” toàn thư”. Theo khảo chứng lịch sử sách của Thanh Ô Tử ngày nay không phải là nguyên bản sách “Tướng trủng thư” (Sách xem mộ) hay “Táng thư” (Sách xem về việc an táng). Bản cổ của sách “Thanh Ồ Tử” đã bị thất truyền.

Theo lời kể, trước đây bắt đầu từ Thanh Ô Tử môn Địa lí và phong thuỷ đã chia thanh hai ngành lốn: Địa lí nhà ở (chuyên môn chọn đất nhà cửa và các quy tắc xây dựng); Địa lí mộ phần (chuyên môn chọn đất an táng mồ mả và các quy tắc đặt mộ xây mộ).

Từ “Thanh Nang” trong Địa lý và phong thuỷ xuất phát từ đâu? - thanh dieu

Có rất nhiều tranh cãi về thuyết Thanh Điểu, nói chung cho rằng Thanh Điều là một vị quan ghi chép lịch, thời gian và thiên văn thòi cổ đại tức là một chức quan thuộc về ngành nghiên cứu thiên văn. Trong sách “Tả Truyện” có mục: “nước Thiếu Ngô” chuyên “ lấy tên chim để gọi chức quan” có viết rằng: “Họ Thanh Điểu là quan Tư Khải”. Suy đến thòi xa xưa trong “Kinh Sơn Hải” viết Thanh Điểu là sứ giả của bà Tây Vương Mẫu. Trong sách “Chuyện Hán Võ” của Ban Cô” có viết “ngày mồng bảy tháng bảy vua ở điện Thừa Hoa lúc Mặt Trời đứng bóng bỗng thấy con chim Thanh Điểu bay từ phía Tây đến trưốc điện. Vua hỏi Đông Phương Sóc là điềm gì, Sóc nói: ‘Tây Vương Mẫu sắp đến thăm, nhà vua nên quét dọn để đón tiếp”. Vì vây người đời sau thường lấy Thanh Điểu để ví vối sứ giả. Đời Đường trong bài thơ “Vô đề” của Lí Thương ẩn có viết: “Đường đi Bồng Sơn nhiều lối, cọ Thanh Điểu đi thăm dò”.

Tin tức liên quan

 1. Âm dương Ngũ hành trong phong thủy

 2. Trong Phong thuỷ học nói Binh thụ mạch là gì ?

 3. Bàn Học Cho Bé Lớp 2 – Siêu Đẹp – Chống Cận – Dáng Chuẩn

 4. Tài vị của phòng khách được xác định như thế nào?

 5. Loại hình Thuỷ nào xung quanh căn nhà có thể vượng tài?

 6. Phong Thủy Của Điểm Đất Xấu

 7. ỨNG DỤNG PHONG THỦY TRONG ÂM TRẠCH VÀ NGƯỜI CHẾT

 8. 4 căn hộ studio nhỏ hợp với các cặp vợ chồng trẻ

 9. MÀU SẮC THEO PHONG THỦY ĐỀ CẬP ĐẾN HƯỚNG

 10. 5 studio chụp ảnh cưới đẹp ở hà nội

 11. Phật giáo và Phong thuỷ học có quan hệ gì?

 12. Hàm nghĩa của quẻ Khảm là gì?

 13. Xử lý nền,Làm sạch các vết bẩn như thế nào

 14. Ngọn núi Hữu Bật có độc điểm gì ?

 15. Các phương pháp làm vân hoa

Sản phẩm hot

 1. TỦ ÁO 4 CÁNH HOA VĂN HIỆN ĐẠI HĐ227D4

 2. Bộ ba bình trang trí đẹp mắt 2000456

 3. Giường ngủ Lovely 1m8 nhập khẩu HĐ217A

 4. Tab đầu giường gỗ Gõ Đỏ cao cấp 926B

 5. Tủ quần áo 3 cánh phong cách Pháp H8801D3

 6. BÀN TRÀ VUÔNG MẶT ĐÁ TRẺ TRUNG PHÒNG KHÁCH HX305-1

 7. BỘ BÀN GHẾ TRANG ĐIỂM CAO CẤP 3307C

 8. TỦ ÁO PHÒNG NGỦ GỖ TỰ NHIÊN GK8802D4

 9. GHẾ SOFA NỈ NANO CHỐNG THẤM PHÒNG KHÁCH ÊM ÁI MR820A-SF

 10. Bàn trà 1m4 mặt kính cường lực, ngăn kéo giữa HC5702-1

 11. Bàn ăn tròn mặt đá KH203CA

 12. Bộ bàn ăn tròn mặt đá sang trọng KH203C

 13. Bộ bàn ăn mặt gỗ (1m8) và ghế ăn tân cổ điển H8801BBA1.8

 14. Tủ áo 5 cánh hoa hiện đại HĐ201D5

 15. BÀN TRANG ĐIỂM CAO CẤP HĐ228C

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội