“Tứ linh” trong Phong thuỷ học là gì?

Đánh giá các loại sa tốt xấu như thế nào?

Sa có các hình dạng nhất định. Nhà phong thuỷ lấy các tên sao Tham Lang, Liêm Trinh để đặt tên phân biệt. Đầu tròn nhọn vuông vắn là sa tốt, vỡ vụn, nát bét, lở lún là sa xấu.

Sự tốt xấu của sa báo hiệu sự lành, dữ đến với người; núi dày sinh người to béo, núi gầy mỏng sinh người đói, núi thanh sinh người cao sang, núi lở lún sinh người đau buồn, núi tập trung người quy tụ, núi dài người anh dũng, núi cuộn lại người thấp, núi sáng sủa người tiến bộ, núi mờ tối người mê lầm, núi xuôi sinh người hiếu thảo, núi ngược sinh người ngỗ ngược… Hình thê sa tôt hay xấu không phải hoàn toàn do tự nhiên. Nhà phong thuỷ khi tìm huyệt cũng như người thợ suy tính mực thước để sắp đặt sự xuôi ngược, đúng sai phải rất chính xác mới được.

Độ cao của Hộ sa hai bên phải trái có yêu câu gì?

Trong phong thuỷ rất coi trọng độ cao hai bên của các dãy Hộ sa. Sa ở hai bên trái huyệt gọi là thượng sa, là long sa; ở bên phải gọi là hạ sa hay hổ sa. Sự phân chia đó ngoài việc liên quan đên quan niệm tôn trọng long sa ra còn liên quan đến tác dụng chắn gió. Do vậy thượng sa thường chọn cao to hơn hạ sa một chút. ‘‘Thanh Long cần cao to, Bạch Hổ cần cúi đầu” là như vậy.

Xem thêm  Người có thể chất dương hư cần chú ý những điều gì?

Mạnh Hạo đòi Thanh trong tác phẩm “ Tuyệt Tâm Phú” có ví dụ thượng, hạ sa hai bên như cái chân ngưòi, còn khu vực huyệt như bộ hạ ở giữa hai chân vậy, điều đó chứng tỏ trong phong thuỷ cũng có quan niệm sùng bái sinh thực.

“Tứ linh” trong Phong thuỷ học là gì? - phong thuy thang long

Qua ví dụ độc đáo trên ta thấy bất cứ huyệt phong thuỷ lý tưởng nào cũng có sự bảo hộ của sa ở hai bên. ơ phía trước cũng có triều sa, án sa che chắn, từ đó hình thành nên kết cấu vòng tròn chắn gió.

Tổng lớp sa càng nhiều càng tốt có đúng không?

Phong thuỷ còn yêu cầu tầm nhìn bô cục rộng. Các huyệt có sa phú quý ở bốn bên là huyệt quý.

Sự bố trí các lốp sa trùng điệp có thứ lớp càng nhiều vòng càng tốt. Giữa huyệt và sa trên thực tê là quan hệ vua tôi. Sa thanh tú mỹ lệ như cung phi ở hậu cung luôn thuần phục cung kính, long mạch tôn quý như vị quân chủ một lòi hô trăm kẻ dạ mối là đất kêt đại huyệt. Từ đó ta thấy sa càng nhiều vòng nhiều lớp thì càng tốt.

Xem thêm  Cấu tạo một loại la bàn phong thủy

Nên chọn lựa Hộ sa có hình dáng như thế nào?

Hình dáng bên ngoài của các vòng hộ sa rất quan trọng. Phong thuỷ học cho rằng: Sa có ba loại; tròn đầy ngay ngắn là cục giàu có, thanh tú, nhọn là cục sang; võ vụn, lún sụt là cục nghèo hèn, cứng cỏi, thấp hãm, nghiêng ngả, thô kệch, gầy yếu, ngắn ngủi, ngang ngược, gãy đoạn đều là các dạng sa mang lại tai hoạ.

Tóm lại, nhìn bề ngoài thấy thoải mái, hình thế no đầy, tròn trịa thanh tú, có cây cỏ tươi xanh đó là sa tốt. Ngược lại nhìn bên ngoài cảm giác không dễ chịu, đá núi lởm chởm, cây cỏ tiêu điều, quái thạch ngổn ngang, thế núi nghiêng lệch lún sụt là sa xấu, sa dữ. Đó là căn cứ vào ngoại quan để đánh giá sa tốt hay xấu, phương pháp này hoàn toàn phù hợp với mỹ học hiện đại ngày nay.

“Tứ linh” trong Phong thuỷ học là gì?

Tứ linh là chỉ bôn loài thú xuất phát từ khái niệm thiên văn học, đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

Xem thêm  Phương pháp tìm Huyền không ngũ khí đơn giản nhất là gì?

Quách Phác gọi đó là bôn thế: “Đất có bôn thế, khí từ tám phương nên khi chọn một huyệt nên xem Thanh Long ở trái, Bạch HỔ ở phải, Chu Tước ở trước, Huyền Vũ ở sau”. Tứ linh cũng chỉ địa hình của nhà ở.

Nhà phong thuỷ cho rằng Tứ linh là bẩm thụ khí của bốn phương mà sinh ra, nếu hoà hợp, thuần phục là đại cát chủ con cháu vinh hoa. Liêu Hy Ưng nói: “Bốn loài thú nên vun đỡ vào huyệt, không coi thường chủ là làm tốt nhiệm vụ bảo vệ huyệt”.

Yêu cầu cụ thể với Tứ linh trong Phong thủy là gì ?

Hình dáng thanh tú: núi có cây cối tốt tươi, nước trong xanh ngưng đọng, chảy quanh co. Bốn yếu tô” lại phải hài hoà phối hợp nhau: Long phải cao, phải ôm khít, sơn thuỷ hữu tình mới có thể tàng phong, tụ khí được.

Bô’ cục sinh động thuần hoà, không có những yếu tô’ chông nhau, Quách Phác nói: “Huyền Vũ cúi đầu, Chu Tước múa lượn, Thanh Long uốn khúc, Bạch Hổ thuần phục”, nói tóm lại là Tứ linh phải hợp cách cùng điều hòa, cân đôi, hoàn chỉnh mới đem lại phúc lộc. Ngược lại là tạo nên hung ương, tai hoạ.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội