Từ Địa lí xuất phát từ Trung Quôc

Đời Đường, Trần Tử Nang trong “Tuyển tập Trần Bá Vương” có bài thơ “Dật Nhân Thù Điền đến thăm không gặp ẩn cư” trong đó có câu:

“Muốn truyền đạo tìm người bạn tiên.

Muốn bói thử tìm sách Thanh Nang”

 1. “Thanh Ô” và “Thanh Điểu” có ý nghĩa gì?

Có thể bạn quan tâm: ghế bành phòng khách

Thanh ô Tử là nhà xem mộ nổi tiếng thời cổ đại, vì vậy tên ông ta được dùng để chỉ môn Phong thuỷ. Trong lịch sử Thanh ô Tử là người sông ở thời vua Hoàng Đế, đời Tấn trong sách “Bao bốc tử nội châm” (sách về thầy bói) của Cát Hồng có viết: “Ngày trước thòi Hoàng Đế xem địa lý có học thuyết của Thanh Ô”. Đời Tống trong sách “Hiên Viên bản kỉ” có viết: “Hoàng Đế bắt đầu vẽ bản đồ các châu, có Thanh ô Tử biết xem địa lý để giúp đỡ”. Cũng có thuyết nói Thanh Ô Tử là người đời Tần. Đời Nguyên trong sách “Văn Hiến thông khảo” của Mã Nguyên Lâm có viết: “Đời Tần có Thanh ô Tử viết Thanh ô Kinh”. Lại có thuyết nói Thanh 0 Tử là người đời Thương Chu. Đòi Đường, Thanh ô Tử có danh tiếng lớn. Trong sách “Lưu Mộng Đắc tập” của Lưu Nguy Tích có viết: “Xem đất phải nhờ Thanh ô”. Trong sách “Liễu Tiên sinh tập” của Liễu Tông Nguyên có viết về mộ chí của Lí phu nhân: “Sơn theo quẻ Cấn, Thuỷ theo quẻ Đoài, nguồn linh thiêng tụ về,con cháu muôn đời thừa hưởng phúc. Đó là lòi của Thanh Ô Tử”.

Truyện Thanh Ô Tử về sau được chỉnh lí thành “Thanh Ô tiên sinh táng kinh” chép vào sách “Tứ khô’ toàn thư”. Theo khảo chứng lịch sử sách của Thanh ô Tử ngày nay không phải là nguyên bản sách “Tướng trủng thư” (Sách xem mộ) hay “Táng thư” (Sách xem về việc an táng). Bản cổ của sách “Thanh 0 Tử” đã bị thất truyền. Xem thêm: sofa tot

Theo lời kể, trước đây bắt đầu từ Thanh 0 Tử môn Địa lí và phong thuỷ đã chia thanh hai ngành lớn: Địa lí nhà ở (chuyên môn chọn đất nhà cửa và các quy tắc xây dựng); Địa lí mộ phần (chuyên môn chọn đất an táng mồ mả và các quy tắc đặt mộ xây mộ).

Có rất nhiều tranh cãi về thuyết Thanh Điểu, nói chung cho rằng Thanh Điều là một vị quan ghi chép lịch, thời gian và thiên văn thòi cổ đại tức là một chức quan thuộc về ngành nghiên cứu thiên văn. Trong sách “Tả Truyện” có mục: “nước Thiếu Ngô” chuyên “ lấy tên chim để gọi chức quan” có viết rằng: “Họ Thanh Điểu là quan Tư Khải”. Suy đến thời xa xưa trong “Kinh Sơn Hải” viêt Thanh Điểu là sứ giả của bà Tây Vương Mẫu. Trong sách “Chuyện Hán Võ” của Ban Cô có viêt “ngày mồng bảy tháng bảy vua ở điện Thừa Hoa lúc Mặt Tròi đứng bóng bỗng thấy con chim Thanh Điểu bay từ phía Tây đến trưốc điện. Vua hỏi Đông Phương Sóc là điềm gi, Sóc nói: “Tây Vương Mẫu sắp đến thăm, nhà vua nên quét dọn đê đón tiếp”. Vì vậy người đòi sau thường lấy Thanh Điểu để ví với sứ giả. Đòi Đường trong bài thơ “Vô đề” của Lí Thương ẩn có viết: “Đường đi Bồng Sơn nhiều lối, có Thanh Điêu đi thăm dò”. Có thể bạn quan tâm: sofa đệm

Thanh Điểu trong truyền thuyết là sứ giá của Tây Vương Mâu.

Danh từ “Địa lí” xuất hiện sớm nhất trong tác phẩm nào?

Từ Địa lí được xuất hiện sớm nhất là ở trong sách “Chu Dịch”. Trong chương Hệ từ sách Chu Dịch có viết: “Dịch chuẩn theo tròi đất, nên đầy đủ đạo tròi đất. Ngẩng đầu có thể xem Thiên văn, cúi xuống có thể xem Địa lí, vì vậy có thể biết hết các lẽ huyền diệu bí mật”.

Chu Dịch là sách cổ nhất của Trung Quốc, rất có uy lực và là bộ sách kinh điển nổi tiếng nhất, đó là kết tinh trí tuệ của dân tộc Trung Hoa. Nội dung sách Chu Dịch vô cùng phong phú, đề cập đên phạm vi rất rộng từ Thiên văn đến Địa lí và con ngưòi. Từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội, từ hình thành xã hội đến đời sống xã hội; từ việc trị nước của vua chúa, quan tướng đến cách xử thê của dân chúng, tất cả đều chi tiết, tỷ mỉ, rõ ràng. Hào từ, quẻ từ của 64 quẻ trong sách Chu Dịch không chỉ ghi chép rất hệ thống về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học con người và phương ‘diện y học mà còn tiềm tàng các thông tin về hiện tại, tương lai và quá khứ; Đồng thời còn là phương pháp dự báo quý báu.

Có thể bạn quan tâm: sofa bộ nhỏ

Chu Dịch hay còn gọi là Kinh Dịch bắt nguồn từ Hà Đồ, Lạc Thư. Từ thời Chiến Quốc được coi là một trong các tác phẩm kinh điển của học phái Nho học, sau đó được liệt vào kinh điên hàng đầu của học phái Nho học. Trong thòi kỳ Xuân Thu, thánh nhân Khổng Tử viết ■‘Dịch Tru vện”, về sau “Dịch Truyện” được chép vào “Kinh Dịch” cũng chính là sách Chu Dịch mà ngày nay chúng ta được thấy. “Chu Dịch — Hệ từ ” là lời giải thích Kinh Dịch của đức Khổng Tử.

Do đó có thê nói từ Địa lí xuất phát từ Trung Quôc.Trong lịch sử, sách “Kinh Dịch còn được gọi là “Chu Dịch”. Về hàm nghĩa của Chu Dịch tù xưa đến nay có rất nhiều thuyết”

Tin tức liên quan

 1. Kê giường sao cho hợp phong thủy

 2. MỘT SỐ QUAN ĐIỂM KIẾN TRÚC CỦA ALDO ROSSI

 3. VỊ TRÍ HUYỀN QUAN VÀ NHÀ BẾP NHÀ HƯỚNG NHÂM

 4. Chọn màu gì cho cửa ra vào?

 5. Long mạch và long huyệt

 6. 5 mẫu tủ đầu giường giá rẻ mà đẹp nhất Hà Nội

 7. Các cách để sơn tường

 8. Mua bàn ghế gỗ ở đâu bền đẹp và chất lượng cao?

 9. NHỮNG KIÊNG KỴ TRONG THIẾT KẾ PHÒNG LỚN

 10. Sử dụng mái nhà làm không gian riêng

 11. Thiên nhiên và thiết kế nội thất

 12. phong thủy,hướng và lối vào của căn nhà

 13. Tính chất và vật phẩm đại diện của Lục Bạch vũ khúc tinh là gì?

 14. Thiết kế cầu thang độc đáo, sáng tạo và đẹp mắt

 15. Trong tình huống nào thì nên dùng “Nghịch trượng”?

Sản phẩm hot

 1. Bàn trà 1m3 mặt đá công nghiệp mẫu mã độc đáo EC1703+32

 2. BÀN TRÒN THƯ GIÃN GỖ NHẬP KHẨU BH9801BTG

 3. BÀN TRÀ GỖ PHÒNG KHÁCH 3327BT1.2

 4. KỆ GƯƠNG ĐỨNG PHÒNG NGỦ NHẬP KHẨU G8801KG

 5. Bàn ăn tròn mặt đá KH203CA

 6. Bàn học xe đua F1 màu đỏ D153

 7. Bàn ăn 1m28 mặt kính chân gỗ nâu hiện đại HT5850-1

 8. SOFA NÂU CAFE 3 BĂNG GÓC TRÁI MÃ 9191N-SF

 9. Tủ áo 4 cánh mở gỗ công nghiệp cao cấp 83663D

 10. Tủ rượu góc gỗ Đỏ nhập khẩu Trung Quốc 39922TG

 11. TỦ ĐỰNG ĐỒ PHÒNG BẾP GK8801TB

 12. BỘ BÀN ĂN GỖ TÂN CỔ ĐIỂN GK8811BBA1.64

 13. TÁP ĐẦU GIƯỜNG CAO CẤP HĐ221B

 14. Kệ ti vị đa năng mặt đá màu trắng ED1747+72

 15. Tủ áo cánh mở 5 cánh cỏ may mắn HĐ917D5

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội