Trong Phong thuỷ học nói Binh thụ mạch là gì ?

1. Thuỷ long ” trong Son thuỷ còn khôn là chỉ cái gì?

ở đất bằng lấy nưốc làm long mạch nên nói thuỷ long. Nơi đất bằng, mạch núi chìm xuống, nưóc đi tức là long đi. Duẫn Tòng nói: “Đi đến đất bằng đừng hỏi dấu, nhìn dòng nước chảy ấy là long. Nhà phong thuỷ cho rằng: sơn thuỷ là thần khí lốn của Càn khôn, nên có sơn long và thuỷ long. Sách “Táng Thư” nóử^khí là mẹ của rntóc, có khí là có nước. Khí đi thì nưổc cũng đi, nhưng nước dừng thì khí cũng dừng; nưóc thì hiện hình thành dòng còn khí thì ẩn ỏ trong đất, nên nhìn nưốc có thể biết khí.,>

Thuỷ long di chuyển cũng có phân chia thành can chi; sông lốn là can long, kênh rạch ao ngòi là chi long. Long mạch cũng được phân chia theo Ngũ hành. Sách “Thuỷ Long kinh” nói: “Kim long tròn, Thuỷ long gấp khúc, Mộc long thẳng, Thổ long vuông, Hoả long nhọn”; đỉểm bất đồng là Thuỷ long gặp Kim, Mộc tinh thì tốt; gặp Mộc, Hoả tinh thì xấu; gặp Thổ tinh trong xấu có tốt. Thuỷ long kết huyệt có các dòng rníốc chảy về hội tụ bao bọc làm chứng tá. Duẫn Tòng nói: “Nước vây bọc cũng như thế núi, nếu thế như bàn tay ngửa; ỏ nơi giữa lòng bàn tay hoặc có hình vú là nơi kết huyệt”.

2. Đất đồng bàng trong Phong thuỷ học là gì?

Đồng bằng là chỉ dải đất bằng phẳng có nhiều sông hồ. Nhà phong thuỷ cho rằng đất đồng bằng tuy không có mạch núi nhưng mạch nưốc cũng như mạch máu của long mạch, chỉ cần bốn phía vây bọc, nước qui về một nơi thì đó là nơi long mạch kết huyệt.

Long mạch bình chi thưòng ô núi lớn còn nơi đồng bằng trống trải long mạch ẩn đi tưỏng như xé lẻ ra nhưng ỏ nơi sâu vẫn có tụ lại.

Đất đồng bằng sinh khí từ dưới lên mặt đất bằng phẳng, không có che chắn nhưng không sợ giổ xua tan. Nhờ có nước mà sinh khí tụ lại.Do đó ở đồng bằng quan trọng nhất là sự giao lưu hội hợp giữa nước và long mạch.ở nơỉ đất đồng bàng thường nhỉều âm long

3. Trong Phong thuỷ học nói Binh thụ mạch là gì ?

Mạch bình thụ là chỉ long mạch đi ỏ nơi đất phẳng. Nhà phong thuỷ cho rằng ỏ nơi đất bằng, long mạch ẩn tung tích, nhưng xem xét kĩ vẫn biết được nơi đất tốt kết tụ sinh khí. “Táng Thư” viết: “Nơi long mạch bắt đầu, khí di chuyển theo, nơi long mạch dừng lại khí cũng dừng lại theo”. Từ Thiện Kế nói: “Thế đất đồng bằng long mạch trải rộng nhấp nhô như mạng nhện, như dấu chân ngựa. Do vậy xem mạch bình chi phải chú ý gò đất cao thấp, hình dạng dòng chảy”. “Táng Thư” viết: “Nơi có khí lành, đất Ịiền nổi lên, nơi khí dừng lại nước liền dừng theo”. Đó là nói ỏ nơi đất bằng sinh khí đi đến đâu mặt đất biểu hiện đến đấy, nơi thì nổi tròn nơi thì nổi vuông, dài như thước ngọc, gấp như đại bạc. Nơi sinh khí tụ lại, sa thuỷ vây bọc từng từng lớp lớp. Lý Thuần Phong viết: “Mạch bình thụ hiện ỏ nơi nào, cao một tấc là núi, thấp một tấc là sông, nổi lên giữa đất bằng, đó là hình thể của mạch”: 1

4. Trong Phong thuỷ học“Tam lạc” là gì?

Tam lạc là chỉ ba đoạn của long mạch tụ vào huyệt gồm đoạn đầu, đoạn giữa, đoạn cuối. Nhà phong thuỷ cho rằng sinh khí của long mạch hùng hậu của đoạn đầu, thịnh vượng ở đoạn giữa, qui kết ồ đoạn cuối nên gọi là tam lạc.

Đoạn đầu long mạch là nói huyệt kết ỏ nơi cách tổ sơn không xa, huyệt này nếu hình thế hoàn thiện sẽ phát phúc rất nhanh, nhưng khí mạch không dài nên hưỏng phúc không lâu.

Long mạch đoạn giữa là nói huyệt kết ỏ giữa lưng của long mạch tuy cách tổ sơn đã xa, các chi nhánh vòng lại tạo nên thành quách kín đáo, nhưng chỉ là chi nhánh nên không thật quý.

Đoạn cuối cùng long mạch đã lớn hết mức mới kết thành hình thế nên gọi là đại long. Loại huyệt này vì sinh khí long mạch kết tụ lại ỏ cuôl cùng nên rất thịnh vượng, tất nhiên là rất quý, nhưng cũng cần hình thế hoàn toàn, minh đưòng rộng rãi,mới là hoàn mỹ. Lưu Cơ nói “Long mạch chia ba đoạn, đoạn đầu sợ núi chắn ngang, đoạn giữa đề phòng bao bọc phải hoàn toàn, đoạn cuối cần lo thế nước chảy”. Sách “Địa lý tỉnh tâm lục” thì lại chia long mạch làm bốn đoạn, đoạn đầu gần tổ sơn mới hình thành cục thế; đoạn giữa khí dư làm thành quách; đoạn sau gọi là đại long, khí thế thật anh hùng; đoạn đuôi chia thành nhánh rẽ đi khắp nơi.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội