Tra vị trí của Lộc thần trong bát quái như thế nào?

1. Trong phong thuỷ học, giống đực và giống cái phân biệt như thế nào?

Tưỏng Bình Giới chú thích theo sách “Thanh nang”: “Thư hùng (đực, cái) là cách gọi khác của âm dương, không nói âm dương mà nói thư hùng (đực cái). Nói âm dương, tức âm tự là âm, dương tự là dương, là sự đốĩ đãi qua lại. Nên người nói âm dương giỏi sẽ nói đực cái. Xem giông đực không nhất thiết xem giông cái vì biết chắc có đực là có cái phối hợp. Trời đất chính là đôi đực cái. Nủi sông là hình tượng của thư hùng (đực cái). Đất có khí đến từ cực âm thì cảm ứng tính dương của tròi. Dương khí của trời tức là mặt trời khi giao hoà vối đất thì hiện rõ vô hình: Chỉ hiện cỏ cây, lúa gạo, mùa xuân tươi, mùa thu tàn, rồng rắn sâu bọ đông ngủ, xuân thức mà thôi.

Bỗi vậy Thánh nhân chế ra lễ phép hôn nhân, nam trước nữ sau, cũng lấy nghĩa: có âm rồi đương sẽ cảm ứng mà tói. Đối vói núi sông đất đai những hình thế hiện lên sự âm, thực ra không thấy có dương cùng theo đó, đó chính là thư hùng. Bỏi vậy các nhà địa lý không nói mạch đất mà nói long thần, CÓ nghĩa là sự biến hoá vô cùng không thể theo dấu vết để tìm. Sách “Thanh Nang kinh” nói: theo dương để xét âm, âm có chứa dương là nói về thư hùng.

Nói theo quẻ “Tiên Thiên bát quái” tức là: Càn nam, Khôn bắc, Ly đông, Khảm tây. Trong đó chia hai loại, theo thư hùng là: – quẻ thư (cái); Khôn (thái âm); Ly (thiếu âm); Đoài (thái dương); – quẻ Hùng (đực): Càn (thối dương); Cấn (thái âm); Tôn (thiếu dương); Khảm (thiếu dương); Chấn (thiếu dương).

Theo thứ tự là: Cànl, Đoài 2, Ly 3, Chấn 4, Tôn 5, Khảm 6, Cấn 7, Khôn 8.Theo sự phôi hợp là: Tròi – đất, sấm – gió, núi – sông, nước – lửa.Theo sự đôi đãi là: Càn – bô’ và Khôn – mẹ; Chấn – trưởng nam và Cấn – trưỏng nữ, các quẻ còn lại theo thứ tự mà suy ra.Vũ trụ sinh ra “Thái cực” từ trong hỗn độn sau mới có âm dương, rồỉ lại sinh ra tứ tượng gồm thái âm, thái dương, thiếu âm, thiếu dương.Tứ tượng lọi sinh ra bát quái

2. Tra vị trí của Lộc thần trong bát quái như thế nào?

Lộc là phúc, là thiện. Trên phương diện tinh thần Lộc là sự bẩm thụ các điều tốt lành của tròi. Từ thực chất mà nói Lộc là ăn lộc tức là tiền gạo, của chúng ta. Thời xưa gọi tên quan là lộc là có ý nghĩa đó. Trong sách “Sử ký” có viết: “Quan Văn Xương thứ sáu gọi là Tư Lộc”.Sao Tư Lộc ngày nay gọi là Tiểu mã – Tư mệnh và Tư trung gọi chung là “Tam đài” còn gọi là “Tam công”. Hai sao Tư mệnh gọi là Thượng đài tức là Thái uý. Hai sao Tư trung gọi là Trung đài tức là tư đồ. Hai sao Tư lộc là hạ đài tức là Tư không đều thuộc hàng nhất pnẩm, vị trí tôn quý. Tư lộc chủ về thưỏng công, thăng chức tước, chức tước tức là bổng lộc. Vì vậy ngưòi có mệnh thuộc cách cục có sao Lộc là người có khí chất cao quý, bẩm phú ngay thẳng văn chương tài giỏi, uy vọng thành tựu, sự nghiệp to lớn. Lộc thần còn gọi là “Tức lộc”.

ở trong năm và tháng là “Kiến Lộc”, theo vòng thiên can, bốn vị trí tứ trụ phải có tài quan nên gọi là “Sinh vào tháng Kiến lộc, thêm tài quan là điều đại hỷ”. Tài là chủ về giàu, quan là chủ về sang. Kiến lộc là chỉ sự thừa hưỏng phúc của tổ tiên, thời trẻ hạnh phúc.

0 trong giò sinh gọi là Quy lộc, chủ về phát đạt trong tuổi thiếu niên nếu gặp sao Vệ phá thì đặo nhà suy. Thân (theo tử vi) nếu quá thịnh vượng không ngó đến nghiệp tổ, không ngồi hưỏng cơ đồ có sẵn, tự mình tạo dựng nếu gặp sao Thiên ấn sẽ trỏ thành vô lộc.

Lộc ỏ vào năm thì gọi là Tức lộc, ỏ tháng gọi là Kiến lộc, ở ngày thì gọi là Chuyên lộc, ở giò thi gọi là Quy lộc. Lộc là nguồn nuôi dương sinh mệnh nêu rơi vào cung không, vong gọi là phá lộc lại không có các sao cát thần giải ách thì người sang bị cách chức, tước quan, người thường thì đói rách. Nếu theo địa chỉ của tháng sinh gặp kiến lộc sẽ nghèo khổ không nhà, ly hương bôn tẩu kiếm ăn nơi khác, ở địa chi theo ngày sinh là chuyên lộc (gồm bốn ngày Giáp Dần, Ất Mão, Canh Thân, Tân Dậu, chủ về hưỏng thụ có cuộc sống ưa hào hoa, xa xỉ, cần phải có sao dương nhận để bảo vệ vì lộc thi nhu mà dương nhận cương “quy lộc” ưa các sao Dương nhận, Thân vương, tài tinh không những tự mình không theo đuổi vật chất mà còn nỗ lực cho đcd sau.

Vị trí của Lộc thần trong bát quái là Giáp ỏ Dần; Ẵt ỏ Mão, Bính Mão ỗ Tỵ; Đinh, Kỷ ỏ Ngọ; Canh ỏ Thân; Tân ở Dậu; Nhâm ỏ Hợi; Quý ỏ Tý. Cách tra là lấy thiên Can của âm, dương của 24 sơn gọi là “lình âm, Tĩnh dương” có đúng không?

Tĩnh âm, tĩnh dương trong sách của Diệp cửu Thăng có nói: “Cách tính âm dương được lưu truyền là phân chia khoảng cách Tĩnh âm, Tĩnh dương”.

Sản phẩm hot

 1. Tủ giày tân cổ điển cao cấp G8801TG

 2. TỦ RƯỢU 1 CÁNH THẤP GỖ CAO CẤP BH9861TR1

 3. Bộ bàn ghế trang điểm phong cách Bắc Âu 39981C

 4. BÀN ĂN GỖ NHẬP KHẨU 1907L-BA

 5. Bàn ăn 1m35 mặt đá công nghiệp chân gỗ nâu T1681+13

 6. Giường ngủ 1m8 tân cổ điển gỗ Đỏ cao cấp 29980A

 7. BỘ BÀN ĂN GỖ NHẬP KHẨU CAO CẤP G8801BBA1.4

 8. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển màu nâu BH9861k1.8

 9. GIƯỜNG NGỦ PHONG CÁCH HOÀNG GIA BH1109AL

 10. Bàn ăn 1m35 mặt kính cường lực viền nâu CT05290+91

 11. Tab đầu giường gỗ Gõ Đỏ cao cấp 926B

 12. GiƯỜNG NGỦ HIỆN ĐẠI ĐẸP NHẬP KHẨU 3320AL+3306L

 13. TÁP ĐẦU GIƯỜNG GỖ PHONG CÁCH BẮC ÂU 39981B

 14. Giường xe ô tô số 6 màu xanh gỗ ép F20029

 15. SOFA NỈ KHUNG GỖ HIỆN ĐẠI MR802C-SF

Tin tức liên quan

 1. Các mẫu bàn ghế gỗ mới nhất hiện nay

 2. Bàn học cho bé 6 tuổi – Kích thước chuẩn – Chống cận thị

 3. Tỷ lệ lưới kiến trúc theo quan niệm phong thủy

 4. CAC YEU TO CẤU TRÚC NỘI THẤT

 5. Quan hệ đôi ứng giữa bát quái vầ ngũ hành

 6. Những gì hoà trộn thành Phong thủy?

 7. Trong Phong thuỷ học “hình” và “thế ” cái nào quan trọng hơn?

 8. Tìm hiểu ý nghĩa “Chê Không Bằng Hoá

 9. KHÍ VÀ RỒNG, Ý TƯỞNG HÓA TRONG PHONG THỦY

 10. Kiêng kỵ đối với các gian phòng của ngôi nhà.

 11. CƠ SỞ TRI THỨC CỦA PHÁI HÌNH THẾ

 12. Trong tình huống nào hiệu ứng Phi Tinh thể hiện nhanh chóng?

 13. HÌNH KHỐI KIÊN TRÚC NHÀ KHÔNG LƠI CHO GIA CHỦ

 14. Ghế đôn sofa, món đồ không thể thiếu trong phòng khách hạng nhất

 15. Thực phẩm nào giúp đỡ vượng Văn Xương vận?

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội