Tìm hiểu về lễ ăn hỏi ở Hà Nội

Lập gia đình là chuyện trọng đại của đời người nên những nghi lễ truyền thống tổ chức cưới hỏi từ bao đời nay vẫn được con cháu ngày nay noi theo. Nghi thức ngày ăn hỏi ở Hà Nội so với các vùng khác có phần cầu kỳ và chỉn chu hơn hơn, nhưng theo tiến bộ của xã hội các nghi lễ đó cũng đã thay đổi có phần nhẹ nhàng hơn.

Trong ngày ăn hỏi, chú rể thường vận com lê và đeo ca la vát. Còn cô dâu hường khoác trên mình bộ áo dài đỏ mang đậm nét truyền thống. Khi đã chọn được ngày lành tháng tốt, nhà trai theo kế hoạch sẽ đến nhà gái mang theo đồ sính lễ được đựng trong các tráp. 

Có thể bạn quan tâm:

Đồ sính lễ bao gồm có trầu cau, bánh kẹo, hạt sen, chè, bánh cốm và lợn sữa quay… Một lễ ăn hỏi của người Hà Nội thì không thể thiếu cốm và hồng. Nếu điều kiện gia đình khá giả thì ngoài cốm, quả hồng và trầu cau còn có thêm tráp lễ mặn có lợn sữa quay. Sính lễ ăn hỏi gắn liền với đặc sản vùng đất Hà thành thường gồm có: trầu cau, thuốc lá, bánh cốm, mứt sen.

Dù tráp lễ vật nhiều hay ít nhưng không thể thiếu bánh su sê, hay còn gọi là bánh phu thê, là biểu tượng của đôi vợ chồng duyên phận tròn vẹn trăm năm. Thông thường lễ ăn hỏi gồm có 3 lễ: lễ đàng nội, lễ đàng ngoại và lễ tại gia. Lễ tại gia thường được chia ra đưa kèm theo người được mời cưới.

Tìm hiểu về lễ ăn hỏi ở Hà Nội - tim hieu ve le an hoi o ha noi 3

Đối với hôn lễ hiện đại, thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội thường không thể thiếu những lễ vật ăn hỏi cơ bản. Riêng khoản “tiền đen” trong lễ ăn hỏi khá được chú trọng. Tiền đen, hay lễ đen, tiền nát là một khoản tiền mặt đi cùng các lễ vật rước dâu có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Tiền đen trong thủ tục đám hỏi thường được đựng trong một phong bì và để trong một tráp riêng hoặc kèm tráp trầu cau khi đi sang nhà gái.  Số lượng phong bì được ưa chuộng là số lẻ như 3, 5, 7. Số tiền đen cũng khác nhau tùy theo gia cảnh và sự bàn bạc trước đó giữa hai nhà. 

 

Nhà gái đồng ý  với các tráp lễ vật của nhà trai thì dâng lễ lên bàn thờ gia tiên, phần còn lại đem chia cho họ hàng  và bạn bè, đồng thời cũng là lời thông báo việc tổ chức lễ cưới cho con gái nhà mình. Trong ngày ăn hỏi, với sự có mặt đông đủ của đôi bên gia đình, cô dâu thường được mẹ đẻ hoặc người thân trong gia đình trao nhẫn hoặc đồ trang sức như của hồi môn. Kết thúc lễ ăn hỏi có thể là bữa cơm thân mật được tổ chức giữa hai họ nhà cô dâu chú rể. Trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam hiện đại, dễ dàng nhận thấy truyền thống văn hóa được lưu truyền đến nay thể hiện rõ nét ở những lễ nghi như giao bái tổ tiên, lại mặt họ hàng đã đi sâu vào tâm thức bao thế hệ người Việt.

Sau khi Hà Nội phát triển theo hướng đô thị hóa, dân cư tập trung chủ yếu ở  khu vực trung tâm thành phố là khu vực 36 phố phường thì phong tục cưới xin cũng theo đó thay đổi do ảnh hưởng một số nét văn hóa phương Tây. Các đám cưới  xuất hiện thiệp báo hỷ, khi đưa thiệp mời cưới còn đưa kèm theo quà tặng như chè và hạt sen từ lễ ngày ăn hỏi. Ðến nay phong tục này vẫn còn được giữ gìn. Sính lễ đám hỏi đựng trong mâm tráp sơn son thếp vàng, phủ vải điều màu đỏ bắt mắt.

Tìm hiểu về lễ ăn hỏi ở Hà Nội - tim hieu ve le an hoi o ha noi 2

Có thể bạn quan tâm:

Lễ ăn hỏi mang một ý nghĩa tốt đẹp, nhưng lại động chạm đến những vấn đề khá nhạy cảm giữa hai bên gia đình. Vì vậy, khi cô dâu và chú rể cần là người tạo nên chiếc cầu nối và hòa khí giữa hai bên để ngày ăn hỏi thật sự ấm áp tiếng cười và tràn niềm vui. Cô dâu nên là người chủ động hỏi ý kiến của bố mẹ, gia đình về yêu cầu lễ thủ tục trong ngày ăn hỏi. Trong khi đó chú rể sẽ là người thông báo, bàn bạc với gia đình nhà trai để đưa ra một số lượng và hình thức trình bày thích hợp, đẹp lòng cả đôi bên.

Tin tức liên quan

 1. Buổi sáng ngủ dậy tâm trạng không tốt thì làm thế nào?

 2. 1. Sống trong dạng ngôi nhà như thế nào sẽ giúp gia chủ thêm đào hoa?

 3. Chọn màu sắc tiêu chuẩn cho phòng khách vuông vắn

 4. Văn Xương có dụng thần là Hỏa phái bổ sung vận như thế nào?

 5. Làm sao để hoá giải hung khí tạo ra do bố cục vừa vào đã thấy bàn ăn?

 6. Mua giường tầng trẻ em ở đâu và cần chú ý điều gì?

 7. XÁC ĐỊNH BỨC XẠ ĐIÊN TRƯỜNG Từ NHỮNG THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

 8. TRẠCH HÌNH LÀ GÌ

 9. Sự nghiệp phát triển thành công, bạn cần chú ý những điều sau?

 10. Phương pháp dưỡng sinh của người quẻ Khảm như thế nào?

 11. Phỉ tinh lâm môn đoán cát hung như thế nào?

 12. 5 lý do để mua bộ sofa phòng khách nhỏ xinh cho nhà bạn

 13. Ý Nghĩa quan trọng của phong thủy

 14. Âm thanh tác động vào đời sống

 15. Bàn của văn phòng nên đặt ở vị trí nào?

Sản phẩm hot

 1. Tủ quần áo đẹp 6 cánh KH3030D6

 2. BỘ KỆ TI VI THẤP PHÒNG KHÁCH HIỆN ĐẠI 1805BK

 3. Tủ quần áo 3 cánh phong cách Pháp H8801D3

 4. BÀN TRÀ MẶT ĐÁ CAO CẤP 1907BT

 5. KỆ TI VI PHÒNG KHÁCH NHẬP KHẨU 3302KT

 6. Sofa giường – Sofa mini đa năng 1m4 109-26SF

 7. BÀN TRANG ĐIỂM GỖ NHẬP KHẨU BH9802C

 8. Ghế ăn gỗ bọc da phong cách hiện đại HY5871

 9. Bộ sofa da thật nhập khẩu phong cách cổ điển hoàng gia G955SF

 10. Bàn tròn thư giãn gỗ công nghiệp 38621BN

 11. TỦ ÁO 2 CÁNH LÙA HIỆN ĐẠI HĐ228D

 12. Bộ làm sạch da tiện dụng cho sofa

 13. KỆ GƯƠNG PHÒNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN BH8801KG

 14. GIƯỜNG NGỦ HIỆN ĐẠI NHẬP KHẨU 3325AL

 15. BỘ KỆ TI VI – TỦ RƯỢU THẤP PHÒNG KHÁCH BH9861BK

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội