Tìm hiểu phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại dùng để chỉ một nhóm các phong cách kiến trúc nổi lên trong nửa đầu thế kỷ 20 và trở nên phổ biến sau thế chiến thứ 2. Nó dựa trên các công nghệ xây dụng mới, đặc biệt là việc sử dụng kính, thép, bê tông cốt thép trong xây dựng. Hoàn toàn khác so với phong cách cổ điển truyền thống đã tồn tại và phổ biến trong suốt thế kỷ 19.

Kiến trúc sư nổi tiếng quan trọng đối với lịch sử và sự phát triển của phong trào hiện đại bao gồm Frank Lloyd Wright, Ludwig Mies van der Rohe, Le Corbusier, Walter Gropius, Konstantin Melnikov, Erich Mendelsohn, Joseph Eichler, Richard Neutra, Louis Sullivan, Gerrit Rietveld, Bruno Taut, Gunnar Asplund, Arne Jacobsen, Oscar Niemeyer và Alvar Aalto.

Nguồn gốc

Tìm hiểu phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 với cuộc cách mạng trong công nghệ, kỹ thuật và vật liệu xây dựng và từ mong muốn thoát khỏi phong cách kiến trúc lịch sử và phát minh ra một cái gì đó hoàn toàn mới với chức năng mới.

Đầu tiên là cuộc cách mạng trong vật liệu xây dựng, với việc sử dụng các tấm gang, tấm kính, và bê tông cốt thép, xây dựng cấu trúc mạnh mẽ hơn, nhẹ hơn và cao hơn. Quá trình kính tấm đúc được phát minh vào năm 1848, cho phép sản xuất cửa sổ rất lớn. The Crystal Palace Joseph Paxton tại Đại Triển lãm 1851 là một ví dụ đầu của việc xây dựng bằng sắt và tấm kính, sau đó vào năm 1864 bởi các bức tường kính và rèm kim loại đầu tiên. Những phát triển này kết hợp lại với nhau dẫn đến các tòa nhà chọc trời bằng thép, với tòa nhà đầu tiên là tòa nhà: Home Insurance ở Chicago, được xây dựng vào năm 1884 bởi William Le Baron Jenney. Việc xây dựng khung sắt của tháp Eiffel, là cấu trúc cao nhất thế giới, chiếm được sự thán phục của hàng triệu du khách.

Việc ra mắt của vật liệu và kỹ thuật mới lấy cảm hứng từ kiến trúc sư để thoát khỏi mô hình tân cổ điển và kiến trúc châu Âu và Mỹ trong những năm cuối thế kỷ 19, nổi bật nhất kiến trúc Victoria và Edward, và phong cách kiến trúc Beaux-Arts.

Sự ảnh hưởng của kiến trúc hiện đại lên phong cách nội thất

Sự ảnh hưởng của kiến trúc hiện đại lên phong cách nội thất

Giống như sự xuất hiện của phong cách kiến trúc hiện đại, phong cách nội thất hiện đại cũng xuất hiện từ đó, để phù hợp hơn với thiết kế kiến trúc nói chung. Tuy nhiên, cho đến đầu thế kỷ 20, phong cách này mới thực sự tạo được sự nổi bật.

Tập trung chủ yếu vào công năng và tránh những phụ kiện rườm rà, việc sử dụng các vật liệu đặc biệt đơn giản khi xây nhà cũng tác động không nhỏ, khiến cho các chi tiết nội thất cũng trở nên đơn giản, sang trọng và đẳng cấp.

Các món đồ dùng trong nhà, thường chú ý đến chức năng sử dụng, gnj gàng và bóng mượt. Các món đồ được hạn chế tối đa và chỉ giữ lại các thành phần thật cần thiết đáp ứng được công năng và thẩm mỹ trong ngôi nhà.

Mỗi phong cách kiến trúc thường sẽ có một phong cách nội thất đi kèm, bạn không thể đưa các món đồ nội thất cổ điển vào trong một ngôi nhà được thiết kế hiện đại, và đó là lí do cứ mỗi phong cách kiến trúc mới ra đời thì sẽ đều có một phong cách thiết kế nội thất kèm theo tương ứng.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *