Tiêu chí để xem tốt xấu theo các hướng

1. Tiêu chí để xem tốt xấu theo các hướng

Ngược lại, nếu như nhà bạn có quá nhiều đồ gỗ (mộc chiếm ưu thế), bạn sẽ trở nên bướng bính và hơi ích ký. Nếu thiếu “thủy”, bạn se trở nên yéu ớt, nhạt nhòa vầ thléu nang động… Khl đó, hay tlm cách lầm cho cuộc sóng trở nên hầl hòa hơn.

Chính vì thế, thuyết phong thúy thường khuyên chúng ta nên tháp nến, thá nổi trên mặt nước và sử dụng những giá nến bàng chất liệu kim loại. Điều này thẻ hiện sự hòa hợp giữa lửa và nước. Trong dịp năm mới, đây cũng là cách tốt nhất đế trang trí ánh sáng và giữ ám cho căn nhà.

Một điều quan trọng nữa cần được lưu ý là màu sắc vì màu sắc có thẻ điều chinh khí trong nhà. Theo phong thúy, người ta nên dùng màu sắc phù hợp với các cung trong bát quái. Trong bát quái, cung gia đình là mộc, cung danh tiếng là hóa, cuna nahề nahiêD là thúv.

Tiêu chí để xem tốt xấu theo các hướng - cac nguyen tac cua phong thuy hoc hien dai

Thêm vào đó, vị trí đặt ngôi nhà cũng đặc biệt được coi trọng. Thời xưa, ngôi nhà thường được chọn nơi có dòng nước uốn quanh, đẳng sau có đồi hoặc là núi tháp. Ngôi nhà gán liền với thiên nhiên, có màu xanh cây lá, có dòng nước mát dịu. Động và tĩnh hài hòa làm cho mỏi trường sinh sống của con người tốt hơn.
Màu đỏ và màu xanh mang về thèm tài lộc. Màu đỏ và trắng là cho hôn nhân. Đen và trắng là quý nhàn phù trợ. Tráng, đen và xanh là cho nghề nghiệp. Như vậy, một người hay một việc muốn được thuận lợi hơn thì phai đặt màu đỏ vào cung danh phận. Còn nếu gia đinh không hòa hợp thì nên đặt màu xanh trong cung gia đình.

Khi làm nhà cũng không thẻ bỏ qua phương vị (hay còn gọi là hướng nhà), khí trong nhà tốt hay xấu tùy thuộc vào hướng này. Chẳng hạn, làm nhà theo hướng Mộc tinh, Kim tinh, Thổ tinh, con cháu sẽ ăn nên làm ra.

Thúy tinh tụ hội thì của cải đén nhà. Khu vực trước nhà cần rộng và bàng phảng. Tránh làm nhà ô lối ra vào sườn núi hoặc thung lũng vỉ những lối này thường hẹp về chiều rộng. Gió thổi qua đây có vận tốc lớn hơn những lối khác nên tuy mát mẻ nhưng dẻ làm người sống trong nhà bị nhiễm lạnh.

Trước nhà phái rộng và thoáng, có không gian đẻ đón nấng và mô rộng tầm mẳt. Bên trái nhà nẽn có dòng nước quanh co, không tu túng mà cũng khong chảy Xiết. Bẽn phải nhà có đường đi đú rộng nhưng cũng không phải là lối đi táp nập, ồn ào, náo nhiệt.

Nhà không nên làm trên nền giếng láp vì chỗ đó sẽ gây lún sụt hoặc tạo ra vùng ẩm tháp do đất xốp chứa nhiều nước. Nhà tránh ở ngã ba đường cái có lối xộc thẳng vào mặt tiền hoặc làm nơi ngõ cụt bởi những nơi này hay có luồng gió quấn, đưa bụi bẩn vào nhà…

Thuật phong thủy hết sức coi trọng hướng cửa nhà. Cửa hướng lẽn trên có thẻ tiếp nhiên khí, hướng xuống dưới tiếp địa khí, đón lành, tránh dữ. Đề quyết định cửa của ngôi nhà, cần cân nhác phương vị của cửa. xem cửa nên mở ra không gian nào.

Chiều cao, bề rộng của cứa, vật đối diện với cửa đều hết sức auan trọng. Tổ chức không gian trong kiến trúc mặt bầng theo những quy định khá chặt chẽ như đám báo các quy tắc đoi xứng, ngay ngắn, rộng hẹp…

Mọi không gian trong nhà bạn đều có thẻ được điều hòa nếu như bạn có kiến thức và biết kết hợp các yếu tố âm – dương và ngũ hành theo thuật phong thủy. Mọi thứ theo đó sẽ trớ nên cân bẳng. hòa hợp, đem lại cho bạn mọt đời sống vật Chat và tinh thần thoái mái, dễ chịu.

Trước tiên phải khẳng định quá trinh tìm kiếm, chọn lọc nơi chốn cư ngụ của con người nhẳm đảm báo sinh tồn đã hình thành nên khoa học Phong Thúy trên cơ sở triết học và những khoa học liên quan khác nhau như thiên vãn học, địa lý, xây dựng, mỹ thuật… một cách hệ thống và duy vật biện chứng.

Trong môi trường thiên nhiên, các hướng đều không thay đổi và khi đật la bàn, khi xem bán đồ ta đều dễ dàng tìm ra hướng Bác-Nam và từ đó suy ra các hướng khác. Sở dĩ bà con tháy lẫn lộn về cách gọi các hướng tốt xấu là vì có nhiều quan điẻm khác nhau và thiếu giái thích rõ ràng.

Bốn phương tám hướng mà chúng ta biết (Đỏng, Tây, Nam, Bấc, Đôna-Bấc, Tây-Nam, Tây-Bắc, Đông-Nam) đều có các đặc tính riêng tùy theo tiêu chí xem xét. Có 4 tiêu chí sau đẻ xem xét tot xáu cho phương hướng:

Do vậy đa phần các ngòi nhà truyền thống của cha ông ta đều quay cửa chính về hướng Nam (Hình 1). Bản thân một công trình kiến trúc nếu không được chọn hướng khí hậu phù hợp thì tuổi thọ còng trinh sẽ giám, tác động xấu đén người cư ngụ.
– Tốt xấu theo hướng Khí Hậu: ví dụ như hướng Nam và lân cận Nam (Đông-Nam và Tây-Nam) là những hướng tốt bởi có gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Trong khi hướng Tây, Tây-Bắc thi náng gắt nóng vào buổi chiều, hướng Đòng thì chói vào buổi sáng và chịu thèm gió lạnh từ hướng Đòng-Bấc.

– Tốt xấu theo hướng Mệnh Trạch: theo Dịch học phương Đông, căn cứ nãm sinh (àm lịch) thi mỗi người (chia theo nam và nữ) sẽ có Mệnh Cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của bát quái phân thành hai nhóm là nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

Có thế tham khảo các sách về Dịch học và vãn hóa truyền thống phương Đông để dễ dàng tìm ta Cung Mệnh cúa mỗi người tương ứng với các phương hướng Cát Hung theo thuyết Mệnh Trạch tương phối.

Tốt xấu theo hướng Phương Vị: là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ, quận 4 nầm về hướng Nam so với chợ Bến Thành nhưng lại là hướng Bắc so với khu Phú Mỹ Hưng.

Hướng phương vị cũng như hướng Mệnh Trạch là đế bố trí, xếp đặt các không gian vào vị trí thích hợp theo Cát Hung cúa moi ngườiT Củng chính từ điểm gốc, nơi chú thể Tọa và quay mặt nhìn về một hướng thì chung quanh vị trí ấy se xác định được bên nào là trái bên nào là phải, đâu là trước đâu là sau, từ đó đề xuất ra giải pháp thích ứng.

Ví dụ như nói “trước mặt phái thoáng đãng, sau lưng phải có chỗ dựa, Sơn Hoàn Thủy Bao tất Hữu Khí’ là ý nói đén trước mặt và sau lưng của một chú thế ta xét.Ta quay về đâu thì trước sau phái trái thay đổi theo.

Vì thế, trên một đoạn đường có các ngòi nhà cùng nhìn về một hướng nhưng đoạn tháy tốt đoạn tháy xáu vì hoàn cánh trước- sau-trái-phái cúa các phương VỊ đó khác nhau.

Tốt xấu theo hướng Giao Tiếp: ngoài việc đối phó với mòi trường thiên nhiên, con người cũng phái ứng xử với xã hội. Do đó ngôi nhà phải quay mặt (hoặc cửa, lối vào) ra những vị trí thuận lợi cho việc đi lại, giao tiep, buôn bán.

Nhát Cận Thị, Nhị Cận Giang, Tam Cận Lộ là vậy. Có những ngôi nhà được hướng Khí Hậu, Mệnh Trạch rát tốt nhưng nẳm trona hẻm quá nhỏ, ra vào khó khăn, hoặc nẳm bên đường xa lộ cao tốc không thế rẽ vào được thì hướng Giao Tiếp cũng bị xau đi.

Chọn hướng trên cơ sở phân tích và tổng hợp

Trong 4 tiêu chí nêu trên thi 2 tiêu chí hợp Mẹnh Trạch và Phương Vị thuộc về phần chú quan. Khi chú thề thay đổi thì sự tốt xáu cũng thay đổi. Ví vậy không thẻ nói một miếng đát hay ngôi nhà nào đó là thật tốt hay thật xáu về Phong Thủy được, vỉ có thẻ tốt với chủ nhân này mà không tốt với chủ nhân khác.

Còn 2 tiêu chí hướng Khí Hậu và Giao Tiếp thuộc về phàn khách quan, vốn sẵn có trong mỏi trường, nhưng phải chọn lựa tùy tính chất cư trú chứ không thẻ mọi nhà trong đố thị đều quay về hướng Nam được.

Nếu chi cãn cứ theo hướng khí hậu tốt thì người ta đã đổ xô đi làm nhà ờ các vùng ven biến có nắng gió mát mẻ rồi, nhưng như ta biết những chỗ này chi thích hợp cho nghi dưỡng ngấn hạn mà thôi.

Như vậy khi ta xem xét một ngôi nhà có hài hòa (hay nói nòm na là có hợp hay không) về mặt Phong Thủy đối với một người nào đó, ta phải xem xét trên cơ sớ phân tích và tổng hợp nhiều mặt, chứ không đơn giản là “thầy nói hợp hướng Đong-Bắc” thì cố tìm bàng được nhà huống Đông-Bắc, xem nhẹ các yếu tố Khí Hậu, Giao Tiếp và Phương Vị.

Phân tích trước tiên xem 4 tiêu chí đạt được bao nhiêu phần, khá năng khắc phục nhiều hay ít, có ảnh hưởng gì đến môi trường, con ngưởi, kết cấu ngòi nhà không.

Phân tích theo hướng Mệnh Trạch mỗi người đều có đến 4 hướng Cát và 4 hướng Hung, vi thế dễ dàng linh hoạt điều chỉnh đế hướng Mệnh Trạch phối hợp tốt với hướng Giao Tiếp và hướng Khí Hậu.

Phân tích theo hướng phương vị, nếu hoàn cảnh chung quanh trước sau không thuận tiện thi có thể xoay hướng nhìn (chinh cứa, xoay phòng, đáo bếp) sang các vị trí thuận tiẹn hơn mà vẫn tuân thủ các hướng kia, rồi trồng cây cao phía sau làm chỗ dựa, đẻ thoáng phía trước để đón gió đón khách (Hình 2).

Hướng Khí Hậu vốn không thay đổi, nên khi chọn nhà hợp Mệnh mà gập hướng nắng gắt (Tây) thì vẫn có thé dùng kết cấu khung lam bao che, ngăn bớt bức xạ, mớ cửa đón gió ở các hướng tốt hơn (Hình 3).

Thậm chí nhà phố hướng Tây chưa chác đã nóng vì mặt tiếp xúc hướng Tây chi khoáng 4-5m có thẻ dùng lam, trồng cây che chẳn còn mặt hông dài được hướng Nam nếu khéo mờ giếng trời hoặc cửa sổ trên cao thì vẫn rất mát.

Tổng hợp các yếu tố về bán thân con người và môi trường người đó cư ngụ, ta sẽ có được giái pháp chọn lựa hướng nhà sao cho phù hợp nhát, tránh những quan điẻm duy tâm mơ hồ hoặc định kiến sai lệch lớn các ngòi nhà hiện nay đều được thiết kế không đạt yêu cầu, nhất là những

ngôi nhà tự xây, đặc biệt là thiết ké sao cho ít nhất 70% thời gian trong năm ánh nẳng đi vào nhà.

Có ánh nẳng vào nhà đồng nghĩa với gió và cả ánh trăng cũna xuyên qua khung cứa. Không gian sống như hòa quyện vào đất trời xung quanh. Tuy nhiên, trong những ngôi nhà pho chạt hẹp, việc đưa ánh nắng vào nhà luc nào và ớ đấu phái được cân nhắc tùy theo từng công năng sử dụng bên trong.

Chảng hạn phòng ngủ đặt ở hướng tây nhận quá nhiều náng chiều sẽ không có lợi cho sức khỏe; trong khi phòng vệ sinh rất cần thiết đưa năng vào bới không chi tạo cám giác sạch sẽ, thoáng đãng mà ánh năng còn diệt đưọc một số vi sinh vật hiếm khí ớ đó.

Những hoa náng lung linh trong bép. phòng khách, cầu thang… hay chút náng ẩn hiện trên những máng tường cũng tạo nẽn mọt nét đẹp. về mặt phong thuy, nắng cần vào tới những góc âm trong nhà đẻ cân bầng sinh khí, đưa đến sự hài hòa trong ngôi nhà.

Nhờ còng cụ máy tính, hiện nay các kiến trúc sư có thẻ kháo sát được tầm ánh hướng cúa nắng vào công trinh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tin tức liên quan

 1. CÁC CÔNG TRÌNH CỦA NHÓM SITE

 2. CÁC CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC VĨ ĐẠI

 3. Ngũ hành đại diện cho những vật có thuộc tính như thế nào?

 4. Những điều gì cần tránh khi bài trí đồng hồ trong nhà?

 5. làm thế nào chọn cây cỏ có tác dụng điều chỉnh phong thuỷ?

 6. Một số thiết kế nội thất sử dụng màu hồng và xám

 7. Sao Thất Xích đương lệnh và thất lệnh có ảnh hưởng gì?

 8. Thảm trang trí giá rẻ hà nội

 9. Chọn bàn ghế sofa phòng khách nhỏ và những điều bạn cần biết

 10. Làm thế nào lựa chọn một biển hiệu thích hợp?

 11. Hình ảnh thực tế 1

 12. Top 5 các mẫu ghế da nằm xem tivi cực thoải mái

 13. Ngưỡng cửa phải cao bao nhiêu mới phù hợp với phong thuỷ?

 14. KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

 15. Tại sao đầu giường phải dựa vào tường?

Sản phẩm hot

 1. Kệ tivi sang trọng phòng khách G8801KT2

 2. Giường 2 tầng trẻ em mã A011

 3. Bàn trang điểm phong cách Pháp G8801C

 4. BÀN ĂN TRÒN MẶT ĐÁ GK8806BAT

 5. Kệ tivi sang trọng cho phòng khách G8801KT1.6

 6. Giường ngủ 1m8 cỏ may mắn HĐ917A

 7. BÀN ĂN GỖ PHONG CÁCH Ý NHẬP KHẨU 3307BA1.38

 8. Bộ bàn ăn gỗ mặt đá KH211S

 9. Móc treo quần áo nhiều mầu H830-7

 10. Tủ rượu 2 cánh gỗ Gõ Đỏ cao cấp 906TR2

 11. Ghế học xoay nâng hạ xanh dương H602-3

 12. Giường 1m8 gỗ Gõ Đỏ quý hiếm 905AL

 13. GHẾ ĂN NHẬP KHẨU 3304Y-1

 14. SOFA HIỆN ĐẠI 2 BĂNG GÓC PHẢI MÃ 6807

 15. Bộ bàn ăn tròn mặt đá cổ điển 9861

 

 


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /var/www/html/wp-includes/functions.php on line 4782
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội