Thuyết Ngũ hành thịnh hành thời Tần.Hán có ảnh hưởng gì đến Phong thuỷ học?

1. Thuyết Ngũ hành thịnh hành thời Tần.Hán có ảnh hưởng gì đến Phong thuỷ học?

Âm dương trong kinh Dịch là một dạng thế giới quan và vũ trụ quan. Khi âm dương và Đông y phối hợp nhau, liền trỏ thành một phương pháp luộn Đông y cho rồng bệnh tột trong cơ thể cũng không vượt ngoài đạo lý âm dương. Ngũ hành túc kim,mộc,thủy, hòa, thổ. Trong lý luộri của Đông y được phối hợp vối nãm tạng trong cơ thể như gan thuộc mộc, phổi thuộc kim, thân thuộc thủy, tỳ thuộc thổ, tịm thuộc hỏa.

Thòi kỳ Tần^Hán thuật sô’ phát triển nhanh chóng. Đến thòi Hán Võ Đế (141 đến 87 trước Công nguyên) các nhà thuật sô’ nẩi tiếng gồm các nhà ngũ hành, các nhà kham dư, các nhà xây dựng, các nhà làm lịch, các nhà thái ất…(theo Sử Ký). Thòi đó phong thủy Trung Quốc đã thuần thục và ứng dụng rộng rãi.

Thuyết Tương sinh tương khắc trong học thuyết Ngũ hành tạo thành một vòng tròn khép kín như khoa học hiện đại phát hiện ra quy luật tuần hoàn nguyên tô’ đã chứng minh tính hợp lý của chu kỳ biến hóa trong Ngũ hành của Trung Quốc cổ đại. Ngũ hành và âm dương kết hợp sinh ra “Học thuyết âm dương ngũ hành”. Học thuyết này là Phong thủy học Trung Quốc và cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội của Trung Quốc cổ đại, như y học, thiên văn, địa lý, quân sự, chính trị, kinh tế. Có sự điều hòa cân bằng của âm dươĩlg ngũ hành mới duy trì và khởi đọng sự sinh trưởng, phát triển, biến hóa và mất đi bình thường của muôn vật.

2. Tính chết phong thuỷ đời Tần – Hán có thay đổi gỉ?

Đến thời kỳ Tần – Hán sự hình thành của thê’ giới quan lấy âm dương ngũ hành làm cơ sỏ khiến cho lý luận phong thủy càng thành thục hơn.. Đồng thời thuật phong thủy cũng trỏ nên thần bí hơn thời kỳ Tiên Tần thành phần mê tín trong thuật xem đất cũng phát triển thêm một bước. Đến thòi Hán lại thêm vào Thiên văn học và cảc nội dung xám vỹ khác khiến cho thuật xem đất giản dị trưóc đây bắt đầu phân hóa thành hai cực. Trong đó trường phái phong thủy lấy đồ trạch làm đại biểu nhân vì thành phần mê tín nặng nề nên đã trỏ thành môn phái mê tín.

3. Phương pháp“xem nhà” của Nhạt Bân có nôi dung chủ yếu gì?

Trong học thuyết xem nhà của Nhật Bản nội dung trung tâm nhất là bắt nguồn từ sự vận dụng phôi hợp giữa phòng ỏ và phương hướng trong triết học lâu đời của Trung Quốc.

Trong quy hoạch thành phô’ tuy nhiên đường trục tuyến theo hướng bắc ■ nam so vói Trung Quốc không khác là mấy (Quy hoach kinh đô Bình An của Nhật Bản có bô’ cục gần giông với thành Trường An đời Đưòng của Trung Quốc) nhưng cũng có một sô’ thay đổi nhất định căn cứ vào tình hình thực tế của Nhật Bản;táe phẩm chủ yếu của Nhật Bản là “xem nhà”. Các hình thức nhà ỏ và hệ

^ông lý luận phương hướng đều trực tiếp tham khảo từ sách này, ịjjưng cuốn sách xem nhà này được cho rằng viết trên cơ sỏ của idỊYach Kinh” của Trung Quốc.

Sách xem nhà áp dụng tám phương vị, tức là tứ thốnh và tứ agung, cũng chính là tứ chính và tứ duy của Trung Quốc. Đông tây nam bắc là tứ thánh, bốn góc là tứ ngung. Trong vòng 360°mỗi góc tứ thánh chiếm.30°, mỗi góc tứ ngung chiếm 60°. Trục đông bắc • I tây nam là đường hung (dữ), trục tây bắc * đông nam là đường cốt (lành). Cốc phương vị khác đều có cát hung.

Ý nghĩa cơ bản của góc phương vị trong nhà ở Nhật Bản ngoài sự ảnh hưỏng từ sách Trạch Kinh của Trung Quốc còn bao hàm sự thích ứng và yêu thích đôi vối nhà ỏ trong đòi sống ngưòi Nhật Bản tạo nên một cảnh quan văn hóa đặc thù.

4. Phong thủy học Trung Quốc vì “Cách xem nhà và xem mộ” của Nhật Bạn có quan hệ gì?

Phong thủy Trung Quốc chia thành hai phương diện phong thủy nhà ỏ và phong thủy mồ mả, sau khi truyền vào Nhật Bản cũng chia thành hai bộ phận tương ứng là gia tưống và mộ tướng. Gia tướng là để xem nhà ỗ, mộ tướng là để xem mồ mả. Nội dung cơ bản cũng giông như Phong thủy Trung Quốc nhưng khác nhau 1 là ỏ Nhật Bản coi trọng xem nhà hơn xem mộ. Rất nhiều ngưòi cho 1 rằng điều này có liên quan đến chế độ gia đình có khác nhau, ơ I Nhật Bản “Chế độ phụ hệ từ tổ tiên để lại không phải là quan 1 trọng nhất”; “Vấn đề quan trọng không phải là xem phần mộ của tổ tiên trực hệ mà là xem nhà ỏ”. Cũng có thể nói ỏ Nhật Bản quan niệm cảm ứng giữa sự sống và cái chết con cháu hưởng phúc của tổ tiên nhẹ nhành hơn ỏ Trung Quốc mà lại rất chú trọng đến sự cát, hung của nhà ỏ, thậm trí còn nặng nề hơn ỏ Trung Quốc. Vì vậy phong thủy nhà chiếm địa vị đột xuất ỏ Nhật Bản. Thế nhưng, từ nội dung cụ thể, phong thủy nhà ỏ của Nhật Bản và Trung Quốc lại có sự khác biệt. Xem nhà ở Nhật Bản thưòng gắn liền vối xem đất, xem tay và xem mặt. Nội dung xem nhà ỏ Nhật Bản rất rộng I *rãi, ngoài các vấn đề thông thường về hưống nhà ỗ, vị trí căn phòng còn bao gồm sự phán đoán về ngày giò và phương hưống đế ra khỏi cửa lên đường. Ngưòi Nhật Bản truyền thống trưóc khi lên đưòng thường muốn chọn ngày tốt và hưống tốt, sau đó mới khỏi hành. Nếu vào nhà thăm gia đình mà có hướng đi không lý tưỏng thì chọn một hướng khác hoặc ỏ lại sau một thòi gian mới trỏ về

Tin tức liên quan

 1. Các dụng cụ khuấy động khí tinh

 2. Yếu Tố Quan Trọng Nhất Trong Việc Cắm Hoa Cảnh

 3. Khí tượng học với phong thủy

 4. Khí là sức sống là nguồn gốc của phong thủy

 5. CÔNG TÁC TRÁT VỪA ĐÁ TRANG TRÍ NHƯ THẾ NÀO

 6. Thiết kế nội thất với tông màu trắng chủ đạo

 7. Cách chọn kệ tivi đúng chuẩn không phải ai cũng biết

 8. Sự kết hợp tuyệt vời của màu sắc trong thiết kế nội thất

 9. Thuyết Ngũ hành thịnh hành thời Tần.Hán có ảnh hưởng gì đến Phong thuỷ học?

 10. Định ngày đại hỉ như thế nào?

 11. Tại sao phát xét yếu tố núi non địa hình khi xác định hướng nhà?

 12. KHAI MÔN – NGHỆ THUẬT PHẢN CUNG ĐIỂM THÁN SÁT

 13. Định hướng căn cứ thực địa

 14. Lựa chọn loại cây gì để đặt trong các phòng

 15. Ý NGHĨA QUAN TRỌNG CỦA “THỦY” TRONG PHONG THỦY HỌC

Sản phẩm hot

 1. Ghế ăn bọc da chân sắt sơn tĩnh điện cao cấp D-183Y

 2. ĐÔN SOFA DA BÓNG MÀU NÂU CAFE PHÒNG KHÁCH 9029DSF

 3. GIƯỜNG NGỦ SANG TRỌNG NHẬP KHẨU BH6601AL

 4. KỆ TI VI MẶT ĐÁ PHÒNG KHÁCH BH8862KT

 5. Ghế thư giãn trong phòng ngủ có đôn gác chân KH272s

 6. TỦ ÁO 4 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH6601D4

 7. TÁP ĐẦU GIƯỜNG GỖ CAO CẤP 3302B

 8. Sofa tân cổ điển đẳng cấp hoàng gia H963SF

 9. BỘ TỦ TRANG TRÍ PHÒNG KHÁCH HĐ966TT

 10. BÀN TRÀ GÓC TÂN CỔ ĐIỂN PHÒNG KHÁCH H8801BTV

 11. Giường ngủ tân cổ điển 1m8 bọc da phong cách Pháp 63662A

 12. Ghế ăn gỗ KH205SB

 13. Giường ngủ 1m8 tân cổ điển giá rẻ nhất Hà Nội 38631A

 14. SOFA HIỆN ĐẠI 3 BĂNG GÓC TRÁI MÀU CAFE 9333SF

 15. Tủ rượu 4 cánh cho phòng khách sang trọng G8801TR4

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội