Thuỷ khẩu trong phong thuỹ là gì?

1. Thuỳ khẩu sa trong phong thuỷ là gì?

Thuỷ khẩu sa, còn gọi là thuỷ khẩu sơn, chỉ núi xung quanh cửa ra của dòng nước chảy và trong dòng nước chảy,

Các nhà phong thuỷ cho rằng, thuỷ chủ về tài nguyên, phải có thế tồng trữ. Sách Nhập sơn nhăn đồ thuyết – Thuỳ khẩu viết: “Thuỷ vốn chủ về tài nguyên, cửa mở thì tài đến, cửa đóng thì dùng tài không hết”.

Vì vậy, núi ở thuỷ khẩu phải có thế đóng khoá nhiều tầng, làm cho khí mạch tích trữ bên trong, tụ khí sinh vượng. Vì vậy, hình của núi chỗ thuỷ khẩu phải kín kẽ đan xen.

Hình của nó như cầm thú, như quy xà, như cờ trống, xe ngựa đông đúc, kiếm kích thành rừng, thế như hể tướng giữ cửa ải, long phụng hộ giá. Trong thuỷ khẩu còn có la tinh cản dòng, phòng tránh tài khí tiết ra ngoài, núi bao nước bọc, làm cho thuỷ bị cắt ngang nghịch chuyển, như người từng bước quay đầu, lưu luyến không muôn bỏ đi. Nếu núi ở thuỷ khẩu đóng chận không kín thì thuỷ một đi không trở lại, hoặc là nước xiết đầu bãi, vô tình chảy thẳng, thì không có chân huyệt, là đất bần tiện.

Thuỷ khẩu sa thưa thớt, dòng nước chảy đi nhanh, khí tản thì của cải tiêu tán; dòng nước chảy thẳng đến, xối xả, vô tình là thế đất bần tiện, hung, không nên táng mộ tại đây.

2. Nên lựa chọn hộ sa như thế nào?

Ngoại hình của hộ sa rất quan trọng. Trong phong thuỷ học, fvề tổng thể, bề ngoài của sa phải thoải mái, hình núi tròn trịa đẩy đặn thanh tú, cây cỏ tốt tươi, thảm thực vật phong phú. Đó là sa cốt. Ngược lại, bể ngoài thấy không thoải mái, thế núi qUẶị ^ gầy guộc là sa hung.               ’

  • Thuỷ khẩu trong phong thuỹ là gì?

Thuỷ khẩu có nghĩa là cửa sông. Đây là nơi dòng nước bắt <ỉậ chảy vào huyệt, một khu làng hoặc dải đất đặt mộ.

Chỗ nước chảy đến gọi là “thiên môn”, chỗ nước chảy đi gọi K “địa hộ”. Thuỷ khẩu có thể to hoặc nhỏ.

Các nhà phong thuỷ cho rằng, nước chảy đến là huyết mạch của long khí, là hình thái bên ngoài của sinh khí, tượng trưng cho của cải. Vì vậy, ải đập đóng mở ở thuỷ khẩu tức là sự khống chế dối với nguồn tài sản của dải đất.

Thế của thuỷ khẩu nên vu hồi, nên có nhiều gò, núi ngăn chắn để nước không xối vào đất. Thiên môn (nơi dòng nước chảy vào)

Thuỷ khẩu trong phong thuỹ là gì? - thuy khau trong phong thuy la gi

nếu mở, nguồn nước chảy dài, vô tận, sinh khí vượng, tiền của dồi dào. Địa hộ (nơi dòng nước chảy đi) nên đóng, có nhiều núi gò ngăn lại khiến nước chảy uấn lượn, tầng tầng lớp lớp để tụ khí.

Thuỷ khẩu có ải ngăn (quan lan) sản vật phong phú, dân cư tập trung đông đúc. Ngược lại, khí tàn, sẽ có tai hoọ. Các sách địa chí chỉ nói đến xây đập ở cửa sông. Địa hộ không có đập, ải ngăn thì đắp đập, xây cầu, đền có tác dụng ngăn chặn, khoá dòng nước,

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội