Thôn Du Nguyên của huyện Vũ Nghĩa tỉnh Triết Giang lại được gọi là thôn “Thái cực”

Tại sao thôn Du Nguyên của huyện Vũ Nghĩa tỉnh Triết Giang lại được gọi là thông “Thái cực”?

Thôn Du Nguyên của huyện Vũ Nghĩa miền Đông tỉnh Triết Giang là một thôn cổ được bao phủ bởi màu sắc đạo giáo thần bí. Thôn này đã từng bị hạn hán, úng lụt. Nhưng từ khi thiết kế, xây dựng lại theo sơ đồ Thái cực tinh của đạo giáo Trung Quốc, hơn 600 năm sau nó không phát sinh tai họa hạn hán một lần nào nữa. Lão bách tính từ đó an cư lập nghiệp và trong thôn xuất hiện nhiều hiện tượng kỳ lạ không sao giải thích nổi.

Đứng từ trên núi cao đằng sau thôn Du Nguyên, ta sẽ thấy một dòng suối chảy từ phía Đông Nam thôn trang đến chân núi phía Tây, rồi ngoặt sang hướng Bắc tạo thành hình chữ s chảy ra cánh đồng bên ngoài thôn. Dòng SUÔI này kết hợp với những ngọn núi xung quanh thôn hình thành sơ đồ Thái cực khổng lồ. Còn dòng chảy của suối hình chữ s đúng là một giới hạn âm dương ngư, chia cánh đồng ra làm “thái cực lưỡng nghi”. Dòng nam “âm ngư” cô thụ tham thiên, nơi mắt cá hiện có một con đương quốc lộ xuyên qua. Dòng bắc “dương ngư”, nơi mắt cá trồng loại cây chống hạn. Dùng máy đo đạc, sơ đồ thái cực có đường kính 320 m, diện tích 8 mẫu. Nghe nói, sơ đồ thái cực nằm trên miệng của phía Bắc thôn, thứ nhất có thể ngăn chặn gió lạnh và tà khí ở phía Bắc, thứ hai là có thể chặn không cho khí cát tường trong thôn tiết ra ngoài.

Thôn Du Nguyên của huyện Vũ Nghĩa tỉnh Triết Giang lại được gọi là thôn “Thái cực” - thon du

Người ta còn phát hiện thấy bô” cục cư dân của thôn Du Nguyên sắp xếp theo sơ đồ thiên thể tinh “Thiên canh dẫn nhị thập bát tú, hoàng đạo thập nhị cung bao xung quanh”. Thôn được cung Song Ngư kết hợp với 11 ngọn núi tạo thành “Hoàng đạo thập nhị cung”. 28 kiến trúc cổ trong thôn được sắp xếp thành bảy ngôi sao Thương Long ở phía Đông, bảy ngôi sao Huyền Vũ ở phía Bắc, bảy ngôi sao Bạch Hổ ở phía Tây và bảy ngôi sao Chu Tước ở phía Nam, bảy cái bể chứa (gọi là Thất tinh đưng) xếp theo thứ tự của Bắc Đẩu thất tinh, tổ thành bố cục ‘Thiên cang dẫn nhị thập bát tú”. Điều tuyệt diệu hơn nữa là nhà thờ tổ họ Du nằm đầu ngôi sao “Khuê” phía Bạch Hổ (hướng Tây).

Thôn Du Nguyên có hơn 700 hộ dân, là vùng người họ Du tụ cư lốn nhất của Trung Quốc. Theo lời người dân kể lại, bô” cục của thôn Du Nguyên do Lưu Bá On – một công thần khai quốc triều Minh đích thân thiết kê”. “Du Thị tông phổ” có ghi: Cháu đòi thứ năm của họ Du là Du Lai hồi trẻ là bạn cùng học với Lưu Bá ôn, hai người giao du rất thân thiết. Năm 1349, Lưu Bá ôn từ quan quy ẩn, đi qua thôn Du Nguyên vào thăm Du Lai. Khi ấy, thôn Du Nguyên liên tục bị hạn hán, dịch bệnh hoành hành, bách tính khổ sở. Du Lai nhò Lưu Bá Ôn giúp đỡ nghĩ cách. Ông quan sát địa thê” và bảo rằng có 11 ngọn núi vây xung quanh thôn Du Nguyên chính là khí linh thiêng. Tuy nhiên, dòng chảy của suối trong thôn quá thẳng “cứng” nên mang khí thiêng đi mất. Nếu chuyển dòng chảy đó uốn thành khúc, thiết kế thành thái cực đồ, kết hợp với 11 ngọn núi hình thành hoàng đạo 12 cung thì mới lưu khí lại. ông còn thiết kế bô” cục thôn trang “Thiên canh dẫn nhị thập bát tú”, đào bảy đầm nước thành hình sao Bắc Đẩu, yêu cầu con cháu họ Du xây dựng nhà cửa theo bô” cục kiến trúc của ông.

Điều kỳ lạ là từ đó về sau, thôn Du Nguyên không còn bị hạn hán nữa, cuộc sông của nhân dân đầy đủ, no ấm, nhiều người thành danh với thiên hạ nên được người ta gọi là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”. Chuyện lạ không chỉ có vậy, hằng năm cứ đến ngày 26/ 6 âm lịch đều có mưa, cho dù cả năm đại hạn cũng không ngoại lệ. Tám con cá gỗ khắc trên “Thanh viễn đường” đổi màu theo mùa…Những chuyện kỳ lạ như trên nhiều đếm không xuể khiến người đời sau càng khâm phục và kính trọng Lưu Bá ôn.

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội