Thiên môn trong phong thuỷ là gì?

1. Thuỷ thành chỉ hình thế gì?

Thuỷ thành chỉ hình thế dòng nước chảy vòng quanh núi gò kết huyệt. Nó giông như tường thành bảo vệ huyệt mộ.

Các nhà phong thuỷ cho rằng, sinh khí theo gió tản đi. Nếu có dòng nước chảy ngăn lại thì khí sẽ ngừng đi. Thuỷ có thể khiến long mạch dừng lại, tụ khí.

Các dòng nước chảy bao bọc, hữu tình tức là tượng long mạch kết huyệt. Sách Táng kinh dực viết: “Muốn tìm đại thế của huyệt, ỗ hình cục thuỷ thành đường, xem thuỷ thành chảy uốn lượn, tức có tình”.

Vì vậy, khi xem đất đặt mộ, việc trựớc tiên phải xem thế thuỷ thành. Nước chảy bao bọc đất là cát, có thể tìm được huyệt mộ. Nếu thấy dòng nước phản cung (quay lưng vào huyệt mô) là hung, không nên chọn đất này làm nhà ỗ hoặc an táng.

Thế thuỷ chia thành 5 loại hình: Kim thành, Mộc thành, Thuỷ thành, Hoả thành, Thổ thành. Trong đó có 3 lọại cát là: Kim thành, Thuỷ thành và Thổ thành; 2 loại hung là: Mộc thành, Hoả thành.

  1. Thổ thành: Dòng nước chảy vuông vắn, cân bằng, tròn. Nếu dòng nước chảy êm đềm là cát; dòng chảy ào ào là
  2. Mộc thành: Dòng nước chảy thẳng, chảy xiết, đâm vào huyệt mộ. Táng tại đây, gia chủ lưu tán, con cháu hung hãn, nghèo khó, cô độc. Điêu này cũng dược nói rõ trong sách Kham Dư mạn hứng: “Dòng nước chảy dài, thẳng, xạ huyệt xung tâm, nhân bất an”.
  3. Hoả thành: Dòng nước chảy xiên chéo, chảy xiết như ngọn lửa thẳng đến huyệt mộ. Đất này không thể đặt mộ vì gia chủ sẽ liên luỵ đến những chuyện kiện tụng.

2. Thiên môn trong phong thuỷ là gì?

“thượng sa”, chỉ chỗ dòng nước chảy vào mảnh đất kết huyệt.

Nếu nước chảy không thấy nguồn lưu (dòng chảy) thì gọi là cửa mở.

Phàm đại long chính thân kết huyệt, thượng sa vô cùng quan trọng vì chỗ kết huyệt long thế dừng lại, có nhiều chân núi (chi cước).

Nếu thượng sa thưa thớt, gió thổi trực tiếp vào huyệt, sinh khí theo gió tản đi. Chi long kết huyệt cần có thượng sa ôm bao khiến trong huyệt không thấy lưng của chính long. Long huyệt không có thượng sa là hung.

Ngạn ngữ phong thuỷ trong dân gian nói: “Sơn quản nhân đinh, thuỷ chủ tài” (Núi quản lý con người, nguồn nước là nguồn tài sản). Nguồn nước dài, sâu, rộng, hội tụ là quý, thiên môn mở là cát.

Sách Địa lý nhân tử viết: “Thiên môn còn gọi là ‘tam môn’. Theo lý, thiên môn nên rộng lớn, bên trại, bên phải huyệt mộ có dòng nước chảy. Dòng nước chảy đến gọi là thiên môn. Thiên môn nên rộng rãi, lưu thông”.

Thiên môn hẹp, ngoại thuỷ ào ào mà vào ít, chủ nghèo túng. Nêu quá rộng, ào ạt chảy không kiềm chế, trực xung huyệt mộ là đại hung. Nước chảy êm đềm, du dương, uốn lượn là cát. Dòng chảy nên triều bái, nhu thuận là lành.

3. Địa hộ trong phong thuỷ là gì?

Địa hộ còn gọi là “ngũ hộ”, “địa trục”, “hạ thủ”, “hạ sa”, “hạ quan”, “hạ miệt”; chỉ chỗ dòng nước chảy ở huyệt trường.

Các nhà phong thuỷ học cho rằng, địa hộ đóng chặt là tượng của chân long kết huyệt. Nên biết rằng chi long không có thượng sa (Thanh long và các núi bên trái), can long không có hạ sa (Bạch hổ và các núi bên phải) đều hung.

Hình thái bên ngoài của hơi nước

sinh khí là dòng nước. Dòng nước phải “Địa hộ” chĩ chỗ dòng nuớc chảy ở có hạ sa bao bọc, đóng kín, có hãn huyệt trường, môn, cột đá phòng ngự, có la tinh, diệu

khí che chắn, có kiếm kích, tinh kỳ, xe ngựa, sư tử, loan phượng tập trung chặn giữ dòng nước. Như vậy, sinh khí sẽ tụ, không tản, đó là cát địa. Nếu quan sa thưa thớt, nước chảy ào ào thì không cần tìm huyệt ở chỗ đó.

Hơi nước cũng là tượng trưng của tài khí. Địa hộ dày đặc quan sa, tiền của không hao tổn. Chỗ dòng nước chảy là địa hộ đóng kín. Thuỷ quản tài, thiên môn mở thì tiền đến, địa hộ đóng thì tiền còn. Nếu không có quan sa, ải ngăn, dòng nước chảy thẳng đi là tượng tài tan nhân vong. Sợ nhất thuỷ khẩu nước chảy ào ào thẳng về phía trước.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội