Thế nào gọi là “Nước kim thủy”?

Trong Phong thuỷ học “Bội diện” là gì?

Bội diện tức là mặt phải và mặt trái hoặc còn gọi là Diện bội, hướng bội hay phân biệt gọi thành long bội, long diện, tức là chỉ mặt phải và mặt trái của long mạch.

Nhà phong thuỷ cho rằng: huyệt kết long mạch chỉ ở mặt chính còn mặt kia không phải. Do vậy chỉ ở mặt trước của long mạch mới có thể an táng, hoặc làm nhà. Lưu Cơ nói: “Long mạch chia hai phía, mặt trước có thể dùng, mặt sau thì không”. Hoàng Sa ứng cũng nói: “Cách nhận biết huyệt thế nào là thật, giả?. Mặt chính của sơn thuỷ là thật, mặt kia là giả”.

Có thể bạn quan tâm:

Nhưng long mạch lãng đãng không thực khi thì ở Đông Tây, khi thì ở Nam Bắc, trái phải thực khó phân biệt. Nhà phong thuỷ phải xem xét các hướng núi sông. Long mạch đi hay dừng, mặt phải ỏ trước, “nước tuỳ thuỷ tự” là như vậy. Bởi vậy có thế nước êm đềm, núi gò bao bọc thì đó là mặt chính, mặt trái là thê nước cắt ngang mạch núi. vả lại thế núi tuỳ theo thê nước, phía tụ nưốc thì thế núi cũng xô theo, nên lấy phía nào bằng phang rộng rãi là mặt phải, còn phía dốc đứng lởm chởm là mặt trái. Dương Duẫn Tòng nói: “Nếu là mặt phải thì phang, rộng; nếu là mặt trái thì hẹp và dốc. Huyệt ở ngay nơi bằng phang của mặt phải, khi đó thế nước sẽ là chậm và êm”. Từ Thiện Kế nói: “Hình thế no đầy, cao nổi chót vót không có chân viền thì đó là mặt trái, không phải là nơi cát địa”. Nơi có rừng rậm thế núi sáng sủa là nơi sinh khí tụ lại, ở phía có hình thê tươi tốt, thanh tú là mặt phải, ngược lại là mặt trái”.

Các nhà phong thuỷ bàn về mặt trái, mặt phải rất nhiều nhưng tóm lại hình thê đẹp hài hoà, bốn phía chầu về huyệt thì đó là nơi đất nên chọn.

Liêu Hy Ung nói: “Núi mà có nước là mặt phải, không có nước là mặt trái, thanh tú là mặt phải, thô xấu là mặt trái, sáng sủa là phải, tốĩ hãm là trái”. Phân biệt được trái phải là then chốt của việc tìm huyệt, nếu chọn sai thì sự thật giả, to nhỏ, cát hung của huyệt hoàn toàn đảo lộn.

Thuỷ triều như thê’ nào gọi là “ Bát quy thuy”?

Sách: “Nạp Giáp Quý Sa” viết:

Long mạch vào Càn thì Giáp thuỷ triều, Giáp sa nổi cao. Long mạch vào Khảm thì Quý thuỷ triều, Quý sa nổi cao. Long mạch vào Cấn thì Bính thuỷ triều, Bính sa nổi cao. Long mạch vào Chấn thì Canh thuỷ triều, Canh sa nổi cao. Long mạch vào Tốn thì Tân thuỷ triều, Tân sa nổi cao. Long mạch vào Li thì Nhâm thuỷ triều, Nhâm sa nổi cao. Long mạch vào Khôn thì Ât thuỷ triều, Ãt sa nổi cao.

Long mạch vào Đoài thì Đinh thuỷ triều, Đinh sa nổi cao.

Tám cục thuỷ triều trên đây chính là Bát quy thuỷ mà các nhà phong thuỷ thường gọi.

Thế nào gọi là “Nước kim thủy”?

Nước kim thủy

Cá vàng là chỉ dòng nưóc chảy ẩn hiện thấp thoáng bên trong cánh ve. Nhân vì nó tách ra từ đầu dòng rồi hợp lại ở chân nên tạo hình dạng như người đeo trang sức ở ngang lưng nên gọi tên như vậy.

Liêu Hy ứng viết:“Các long huyệt đều tròn đầy, sinh động vì hai bên đều có dòng nước khuất khúc bao bọc, giao nhau ở minh đưòng nhỏ phía trưốc huyệt, người đòi sau gọi là: râu tôm, mắt cua, cá vàng là như vậy .’’Nước kim thủy là dòng nước chảy ẩn hiện tuy không rõ dòng nhưng chênh nhau khoảng mấy phân. Dòng này ở hai bên huyệt là chứng tá quan trọng của một huyệt kết. Quách Phác nói: “Phép phong thuỷ có tutác, là. viVẨV, Vm giólầ rihĩ”. Trong Tigoai àều cần nước, cao trộn thì phải có ở lưng chừng tuy không có sông lổn bao bọc nhưng phải có ao hồ để dừng tụ khí. Tuy nước ỏ xa nhưng dòng (kim thủy) – cá vàng ỏ sát huyệt thì phải có. Nếu không có dòng nước cá vàng thì gọi là “hữu sơn vô thuỷ”, tuy có huyệt mà vô ích. Dòng nước này cần có sa cánh ve để hộ vệ, nếu không miôc chảy tán loạn lại bị tai hoạ.

Dòng nước nào gọi là “Dòng nước vạt áo”?

Vạt áo là chỉ dòng nước‘bao bọc mạch khí ở xung quanh minh đường nhỏ trong huyệt trên tách ra dưới hợp lại như vạt áo. Từ Thiện Kế viết: “Dòng vạt áo chắn trước huyệt như cái vạt áo ở trước ngực bên trên mở ra dưói cài lại”.

Có thể bạn quan tâm:

Lưu Cơ có viết trong sách “Kham Dư Mạn Hứng”: “Để phân biệt nên lấy hình ngã ba, đó là hình dòng nước chảy chứng tỏ long huyệt thật. Sự tách hợp rõ ràng, ngay ngắn là đầy đủ, chứng táfNếu các yếu tố tách hợp bao bọc của dòng nước không đầy đủ thì dòng nước chảy thẳng vào huyệt, hoặc có tách ra không hợp lại đều là những cách cục không tốt. Dòng nước không có vùng đệm chảy thẳng vào huyệt gọi là dội đầu, tách ra mà không hợp gọi là cắt chân, hoặc có trên không có dưới đều là huyệt giả không dùng được.Nhà phong thủy cho rằng: Minh đường trong huyệt là nơi dòng nước tụ vào.

Tin tức liên quan

 1. phong thủy thanh long là gì?

 2. TRẠCH CHỦ MỆNH NGUYÊN KHÍ LÀ GÌ

 3. KIẾN TRÚC NỘI THẤT CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG

 4. Trang trí phòng trẻ em bằng tấm áp phích khổ lớn

 5. Vai Trò Của Hoa Cảnh Trong Đời Sống Thực Tế – Phần 2

 6. Cùng ngắm những mẫu phòng ngủ trẻ em đẹp nhất thế giới

 7. Cửa số hợp phong thủy ảnh hưởng như thế nào đến chủ nhà

 8. Chọn bàn học cho bé lớp 1 – Hãy là bố mẹ thông thái

 9. Hướng dẫn cách bố trí phòng khách đẹp, tiết kiệm diện tích

 10. 33 MẪU THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG BẾP

 11. Những yêu cầu của phong thuỷ về việc bài trí bể cá trong phòng khách?

 12. TÂN BINH PHÁP TRẬN CỦA GIA CÁT LƯỢNG

 13. Các mẫu kệ tivi đẹp cho phòng khách

 14. Thưc phẩm bổ não của Einstein là gỉ?

 15. Nhà ở có ngoại hình thế nào là phong thủy tốt

Sản phẩm hot

 1. BỘ KỆ TI VI – TỦ RƯỢU THẤP PHÒNG KHÁCH BH9861BK

 2. Kệ tivi 2m tân cổ điển màu nâu BH9861KT2

 3. BỘ BÀN ĂN MẶT ĐÁ NHẬP KHẨU CAO CẤP G8801BBA1.4

 4. GIƯỜNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN SANG TRỌNG G8805AL

 5. TỦ RƯỢU THẤP 2 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH9861TR2

 6. Kệ ti vị đa năng mặt đá màu trắng ED1747+72

 7. Ghế ăn gỗ bọc da phong cách hiện đại HY5871

 8. Bộ bàn trang điểm tân cổ điển G8803C

 9. Tủ rượu 2 cánh gỗ công nghiệp cho phòng khách sang trọng 93605T2

 10. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển màu nâu BH9861k1.8

 11. Tủ áo 5 cánh mở gỗ công nghiệp giá rẻ 58633D

 12. Đôn sofa tân cổ điển sang trọng H8801ĐN (Size Nhỏ)

 13. KỆ TI VI PHÒNG KHÁCH NHẬP KHẨU 3302KT

 14. BÀN THƯ GIÃN PHÒNG KHÁCH GK8801BTG

 15. BĂNG ĐƠN SOFA NỈ NANO CHỐNG THẤM S1619SF

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội