Thế nào gọi là Bát trạch?

 • Khu đất chùa chiền có ảnh hưởng đến phong thuỷ không?

Khu đất của chùa chiền chủ yếu chú ý đến mấy điểm sau:

Xem thêm: giá bộ sa lông

Thứ nhất: “Phát mạch”. ‘Phong thuỷ học có câu “Thiên hạ danh sơn tăng chiếm đa” có nghĩa phần lớn chùa chiền được xây dựng trên những ngọn núi nổi tiếng, u tịch. Khu đất của ngọn núi nổi tiếng thường có long mạch tốt cho nên các chùa ở đó có “mạch phát”.

Thứ hai: Chú trọng hình cục. Đất của chùa chiền về cơ bản đáp ứng được nhu cầu yên tĩnh, cách xa trần thế của các nhà sư, đồng thời cũng chú trọng đến môi trường phong thuỷ của các kiến trúc.

Còn có một dạng kiến trúc Phật giáo đặc thù, đó chính là tháp xá lợi. Những ngọn tháp này đặt những viên xá lợi của Phật hoặc của các nhà sư đã viên tịch.

Xem thêm: mau ghe sofa

Tóm lại, đất đai của kiến trúc Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng của phong thuỷ.

 • Bố cục không gian của Phật tự có chịu ảnh hưởng của Phong thủy học không?

Trong cuộc “Khê Sơn tạng hải tự chí” có miêu tả rất tỉ mỉ: “Chùa được núi hoặc các bức tường bằng cây tre, trúc, cây cổ thụ bao bọc, che chở. Tất cả các ngôi chùa đều lấy đại điện làm chủ, đại điện phải cao, trước sau phải trái phải thấp. Nếu phía sau của đại điện lại cao hơn đại điện thì nằm trong bô’ cục chê chủ…Các bức tượng trong đại điện lấy Phật tướng làm chủ, Phật tướng phải to, Bồ tát bảo hộ phải nhỏ. Nếu Phật tướng nhỏ hơn Bồ Tát bảo hộ thì ở thế chê chủ.” Như vậy, rõ ràng bố cục của chùa chiền không tách rời phong thuỷ. Trong cuộc “Dương Trạch thập thư – Luận Trạch ngoại hình” có đề cập: “Những ngôi nhà nào Đông thấp Tây cao đều có phú quý anh hào. Trước cao sau thấp, tuyệt vô môn hộ. Sau cao trước thấp, rất nhiều trâu ngựa.” Chủ thể kiến trúc thường đặt ở phía sau nên phía trước không được cao hơn phía sau. Nếu không chủ sẽ bị áp. Trong cuốn “Dương Trạch thiết yếu – Trạch Pháp tuý kim” cho rằng “các ngôi nhà trước không được cao và phía sau không được để trổng”. Điều này cũng hợp với các thuyết nói trên.

Thế nào gọi là Bát trạch? - hinh dang ngu hanh trong thuc te

Xem thêm: sô fa

Phong thuỷ còn quy định cách mở cửa của chùa chiền. Ví dụ như cuôn “Bát Trạch chu thư” viết: “Phật môn ở thất sơn Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Li, Khôn, Đoài có thể mở chính môn (cửa chính). Duy bô” cục Càn sơn thì không được mở cửa chính tại ba hướng Chấn, Tốn, Tỵ. Hoặc ra vào từ vị trí Thanh Long thủ tỵ, hoặc mỏ cửa từ vị trí Bạch Hổ thủ tỵ. Đây chính là Phúc Đức môn, cực cát.
Xem thêm: nệm ghế sofa
Cũng như truyền thông phong thuỷ nhà ở, Phật tự cũng cẩn thận vấn đề sinh khí. Cửa clinch trực tiếp đối diện với vị trí sinh khí hoặc thông qua hình thế của cửa chếch để đối diện với “khí khẩu”. “Khí khẩu” và tầm nhìn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc xuất hiện của “cửa chếch”. Đây là quy định rất bình thường của phong thuỷ. Những điều trên chứng tỏ rằng, tư tưởng phong thuỷ có ảnh hưởng sâu sắc đến bô” cục không gian của kiến trúc Phật giáo.

 • Thế nào gọi là Bát trạch?

Bát trạch chính là chỉ căn nhà của tám loại quẻ hào phương vị khác nhau là Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Li, Chấn, Tôn.

Phong thủy học dùng chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý 180 để đoán thuộc tính bát quái của con người, can, chi mỗi năm. Trong đó Càn, Khôn, Cấn, Đoài gọi là Tây Tứ mệnh. Khảm, Li, Chấn, Tôn gọi là Đông Tứ mệnh. Người có Tây Tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà Tây Tứ trạch Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Người có Đông Tứ mệnh hợp sông trong căn nhà Đông Tứ trạch Khảm, Li, Chấn, Tôn. Nếu sai sống trong căn nhà sai khác mệnh sẽ gặp hoạ hung ngay.

Xem thêm: ghế đôn sofa

Trong cuốn “Dương Trạch thập thư – Luận phúc nguyên” có viết: “Cái quyết sơ thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Thuyết nhân sinh phân ra lưỡng nghi là Đông vị, Tây vị. Tứ tượng là Đông Tứ vị, Tây Tứ vị. Bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tôn, Li, Khôn, Đoài…Tất cả những điều trên là chỉ tạo hoá tự nhiên của trời đất. Nếu Phúc nguyên (tức là thuộc tính sinh niên bát quái) sai thì Đông tứ sửa Tây, Tây Tứ sửa Đông, cát tinh biến thành hung tinh, tuy ngoại hình và nội hình là cát nhưng không thể dùng được, quan hệ rất lốn.” Như vậy, những người có cung mệnh khác nhau sẽ ở trong những ngôi nhà không giông nhau. Tiếp đó cũng phải nghiên cứu đến vị trí toạ hướng, hướng cửa, đường đi, giếng nước, nhà bếp, chuồng nuôi, lối thoát nước…Nếu dùng lung tung sẽ không tốt.

Tin tức liên quan

 1. Tại sao cây bạch đàn lại là điềm xấu trong phong thuỷ?

 2. Thiết kế phòng ngủ 2 giường độc đáo và gọn gàng

 3. Kệ gỗ tivi phòng khách nhỏ, tiết kiệm diện tích tối đa

 4. Bộ bàn ăn 4 ghế hiện đại giá rẻ Hà Nội

 5. Làm Thế Nào Để Giữ Hạnh Phúc Gia Đình?

 6. CÁC HỆ THỐNG NƯỚC TRONG NỘI THẤT CÔNG TRÌNH

 7. NHỮNG KIÊNG KỴ KHI ĐẶT BỂ CÁ CẢNH

 8. Bố trí phong thuỷ kiểu gì dẫn đến tình trạng đồng sàng dị mộng?

 9. THAM CHIẾU TÁM PHƯƠNG VỊ THEO THUYẾT “TAM NGƯƠI CUNG PHI”

 10. XÁC ĐỊNH PHƯƠNG VỊ CẢN

 11. Nội thất sang trọng với tường đá phiến

 12. Cửu tinh có những chủng loại nào?

 13. Thực vật được chia làm 3 loại về phương diện quang kỳ

 14. Các mẫu bàn ghế đẹp được nhiều người yêu thích năm 2016

 15. Khi mua nhà cửa cần phải tìm hiểu thật kỹ

Sản phẩm hot

 1. Bộ bàn ăn gỗ mặt đá KH211S

 2. GIƯỜNG NGỦ NHẬP KHẨU CAO CẤP GK8823AL

 3. BỘ KỆ TI VI SANG TRỌNG ĐẲNG CẤP 1802BK

 4. Giường hình xe ô tô gỗ ép E522

 5. GIƯỜNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN MÀU TRẮNG NHẬP KHẨU H8811AL

 6. Bộ tủ ngăn kéo tiện lợi cho phòng khách 23618BK

 7. Giường ngủ 1m5 cỏ may mắn HĐ917S

 8. BÀN ĂN TRÒN GỖ NHẬP KHẨU CAO CẤP G8806BAT

 9. Giường ngủ 1m8 gỗ sồi cao cấp G8826AL

 10. Kệ giương đứng tiện lợi cho phòng ngủ sang trọng 63628KG

 11. Tủ áo 5 cánh mở gỗ công nghiệp giá rẻ 58633D

 12. Bàn ăn 1m8 mặt đá Rồng đỏ hình chữ nhật KH215ST1.8

 13. GIƯỜNG NGỦ GỖ HIỆN ĐẠI NHẬP KHẨU 1801AL

 14. Ghế ăn gỗ màu nâu kiểu dáng đơn giản HY5762

 15. BÀN TRÀ CÓ NGĂN KÉO MẶT ĐÁ BH8861BT

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội