Tại sao trong tháng Giêng phải bổ thận phế?

Sao Lục Bạch Vũ khúc ngũ hành thuộc Kim, mọi thứ kim loại đều thuộc phạm trù của Lục Bạch, nếu Kim quá vượng sẽ dẫn đến các hiện tượng phá tổn, xuất huyết. Thí dụ, trong bếp đặt một cái giá cắm dao, trên cắm đầy dao thì Kim quá vượng, sẽ dẫn đến các hiện tượng phá tổn, xuất huyết.

1. Tại sao khoảng đất trông trước nhà toàn nước sẽ khiến con người có ý nghĩ thoái bộ?

Trong phong thuỷ, khoảng không gian bao quanh trước nhà được gọi là minh đường; Trước minh đường phải có rào chắn, nếu không, khí trường không thể ngưng tự, lưu chuyển ở minh đường; khoảng đất trống toàn là nước thì giống như không có hàng rào, do đó sẽ khiến con người có ý nghĩ thoái bộ.

  • đồ ăn thức uống những thứ tốt cho sức khỏe
  • “Lục quý dưỡng sinh pháp ” là quan niệm phong thuỷ dưỡng sinh như thế nào?

Khác với các dân tộc khác, dân tộc Tạng chia mùa thành sáu mùa: Xuân, thịnh hạ, quý hạ, thu, sơ đông, long đông. Trong sáu

mua này, ba nguyên tố Nội long, Xích ba và Bồi căn trong cơ ty đều có mức dộ tâng giảm và tích tụ khác nhau. Thiên nhiên ngọn nguồn sự sống của muôn vật, sinh lý, bệnh lý, sinh trưỏn phát triển, suy lão của con người đều liên quan mật thiết với 8 biến đổi theo mùa của thiên nhiên. Dưỡng sinh học Tạng tộc ch rằng, sự biến đổi của xuân hạ thu đông và khí hậu nóng lạnh khô ẩm trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý và sức khoẻ cfla con người. Mùa xuân lớp ngoài cơ thịt nhão dần, âm thoái dương tàng, hàn đi nhiệt đến, là mùa trăm bệnh sinh sôi. Dưỡng sinh học Tạng tộc cho rằng, dưỡng sinh mùa xuân phải chú ý phòng hàn, phòng ấm, chông lại sự xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm đôi với cơ thể. Nên ăn nhiều thức ăn cay ấm phát tán như gừng I tỏi, hành, đt. Tâm tình phải thoải mái, bớt ngồi trong nhà, năng I ra ngoài trời hoạt động trong môi trường không khí mát mẻ. Hoả trong mùa xuân yếu dần, bệnh loại Bồi căn dễ phát sinh, nên ăn thịt khô, mật ong và gừng, uống nhiều nước, phải thường xuyên lau mình, nghỉ ngơi dưới bóng cây.

Mùa thu, bệnh loại Xích ba dễ phát sinh, để phòng ngừa bệnh này, phải ăn thức ăn ngọt, đắng, chát, phải mặc trang phục được xông qua long não hoặc đàn hương.
Mùa hạ chia thành thịnh hạ và quý hạ, Dưỡng sinh học Tạng y cho rằng, mùa hạ, con người cũng dễ mắc bệnh Bồi căn, nên ăn thịt dê, thịt bò, uống sữa tươi, mật ong, đại mạch; chú ý che nắng, không được phơi nắng quá lâu; ở trong nhà mát mẻ, hóng mát dưới bóng cây; uống rượu nhạt, mặc áo mỏng; năng tắm giặt; chuyện chăn gối không được quá độ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mùa đông cần mặc nhiều áo giữ ấm, bôi dầu lên người, ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, ăn nhiều thịt để giữ ấm cơ thể. Mùa đông chia thành sơ đông và long đông, khi đó cơ thể ở trạng thái chậm chạp, dương khí trong cơ thể thu lại, dương tinh tiềm ẩn trong cơ I thể, dưỡng sinh phải chú ý “thu” và “tàng”. Giữ cho tinh thần an định, ngủ sớm dậy sớm để giúp dương khí tiềm ẩn, âm tinh tích tụ, chuẩn bị tốt cho sức sông sinh phát vào mùa xuân. Dưỡng sinh học Tạng y còn chú ý mùa đông tẩm bổ, cho rằng tẩm bổ mùa đông thức ăn giàu dinh dưỡng có tác dụng bổ trợ dương khí, phòng

pgùa nghiêm hàn. Dưỡng sinh học Tạng y đề ra phương pháp ẩm thực điều giải “thiên nhân tương ứng”, ẩm thực phải điểu tiết có quy luật theo sự biến đổi của bốn mùa thì mới có lợi cho sức khoẻ và trường thọ.

2. Tại sao trong tháng Giêng phải bổ thận phế?

Mạnh xuân chỉ tháng Giêng (khoảng tháng 2 dương dịch), tháng Giêng trong 12 bích quẻ là “Thái”. Lúc này dương khí trong tư nhiên bắt đầu đi lên, vạn vật sinh sôi, mọi thứ đều tràn đầy sức sống, do đó gọi là “phát dương”. Theo nguyên tắc dưỡng sinh thiên nhân tương ứng, con người cần thuận theo thế sinh phát tự nhiên, bình thường phải cẩn thận bảo dưỡng dương khí. Lúc này cái rét của mùa xuân vẫn còn, thận khí dễ bị bệnh, tạng phế khí yếu, ăn uống cần bớt chua, nhiều cay, trợ thận bể phế, an dưỡng vị khí. Đồng thời, còn cần chú ý giữ ấm, đặc biệt là người cao tuổi. Vào ngày lập xuân, nên uống nước mạn thanh để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm mùa xuân.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *