Tại sao Thành Tổ Chu Đệ thời Minh lại chuyển đô về Bắc Kinh?

Tại sao Thành Tổ Chu Đệ thời Minh lại chuyển đô về Bắc Kinh?

Xem thêm: sofa mini đẹp

Trên cao có các đế vương sửa mộ xây đô, dưới có bách tính dựng nhà tạo trạch, tất cả đều mong muốn có được một mảnh đất tốt.

Cố đô Nam Kinh từ xưa đã được coi là kinh đô của đế vương. Gia Cát Đế đã từng nói: “Chung sơn long bàn, thạch đầu hổ cứ, thượng ánh tử vi chi viên, thử đế vương chi trạch dã”. Nhưng đại học sĩ Dương Vinh nhà Minh lại cho rằng: Núi sừng sững, dáng vẻ hùng vĩ tráng lệ, bố cục thoáng rộng, cửu tinh cùng tề tựu, hàng vạn đầu cùng chiếu sáng huy hoàng. Chính vì lẽ đó, Nam Kinh trong lịch sử nhiều lần được các Hoàng Đế chọn là Kinh đô.

Xem thêm: bố trí sofa trong phòng khách

Về sau, khi Chu Nguyên Chương khởi binh, mưu sĩ Phùng Quốc Dụng nêu ý kiến: “Kim lăng là đô của đế vương, trước hết phải phạt làm gốc”. Sau khi có được thiên hạ, Chu Nguyên Chương định đô ở Nam Kinh. Lệnh cho quân sư Lưu Bá ôn chọn mảnh đất tốt ở đấy để xây hoàng cung. Lưu Bá ôn phụng chỉ đi quan sát địa hình. Ông ta đến Chung Sơn, đo đạc, tính toán và nhận thấy đây là

Tại sao Thành Tổ Chu Đệ thời Minh lại chuyển đô về Bắc Kinh? - Ming Chengzu
vị trí tốt nhất để làm cung điện nên chôn khúc cây ở đó đánh dấu rồi về báo cho Chu Nguyên Chương biết. Chu Nguyên Chương nghe xong rất vui mừng, về cung thông báo cho hoàng hậu chuyện Lưu Bá Ôn tìm thấy mảnh đất tốt. Hoàng hậu nói: “Điện hạ thân là thiên tử, toàn bộ thiên hạ đều nằm trong tay ngài. Việc chọn cung điện như vậy cũng phải nghe theo lời Lưu Bá ôn ư?”. Chu Nguyên Chương nghe vậy cho là phải, ngay đêm đó đến Chung Sơn, ngầm chuyển khúc gỗ mà Lưu Bá ôn đánh dấu ra chỗ khác. Sáng ngày hôm sau, Chu Nguyên Chương lệnh cho Lưu Bá ôn đưa ông ta đến xem đất cát tường mà Bá Ôn tìm được. Hai người , đến Chung Sơn, Lưu Bá Ôn thấy khúc gỗ của mình bị người khác đào trộm, trong lòng đã hiểu rõ sự tình nhưng không dám đi tìm về, đành nói: “ Mảnh đất này chắc chắn là cát địa, chỉ e rằng đời sau không tránh khỏi bị phiền nhiễu vì chiến tranh và di dời đô.”

Xem thêm: sofa rẻ nhất hà nội

Chu Nguyên Chương nghe thấy vậy không biểu lộ ý gì.

Xem thêm: sofa cho nha nho

Sau khi Chu Nguyên Chương băng hà, quả nhiên lời của Lưu Bá Ôn ứng nghiệm, Thành Tổ Chu Đệ đoạt ngôi vị của Kiến Văn Đế và dời đô về Bắc Kinh.

Bắc Kinh từ khi Nguyên Đại định đô thì còn được gọi là đồ của các đế vương. Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt trước khi có được thiên hạ đã từng được một người chỉ điểm là Ba Đồ Nam cho biết Bắc Kinh là vùng đất cát tường, có hình thế của mảnh đất u yến, long phụng sum vầy, hình thế cực kỳ hùng vĩ, thiên tử cư ngụ, tứ phương phải triều bái. Hơn nữa, mệnh danh của Yến trong “U Yến” là nếu đạt được thiên hạ thì sẽ thành cơ nghiệp vạn thế. Hốt Tất Liệt tại vị xong định đô ở Đại Yến, chuyển tên thành Đại Đô. Hốt Tất Liệt không quên công lao của Ba Đồ Nam, bèn nói: “Trẫm có được thiên hạ cũng có phần đóng góp của Ba Đồ Nam”. Điều đó có thể thấy rằng, thuật phong – thuỷ có ảnh hưởng rất lớn lúc bấy giờ.

Xem thêm: gia ghe sofa dep

Thành Tổ Chu Đệ sau khi lên ngôi có nhóm mưu sĩ của ông ta tranh nhau khuyên nhủ ông ta định đô ở Bắc Kinh. Họ nói Bắc Kinh là mảnh đất. thánh thượng long hưng, tầm nhìn bao quát hết Trung Nguyên, hình thế núi non hùng vĩ đủ để không chế thiên hạ khắp nơi và là đồ của vạn thế. Nghe vậy, Thành Tổ Chu Đệ đồng ý dời đô về Bắc Kinh.

Tin tức liên quan

 1. Cách lợi dụng màu sắc của ngũ hành

 2. Chọn hoa phong thuỷ như thế nào?

 3. Chọn vị trí hợp lý cho giường ngủ

 4. MỐI QUAN HỆ GIỮA HÀNG HÓA PHONG PHÚ VÀ VÀ TIỆN LỢI

 5. ” Phong ” Trong Phong Thủy Tài Lộc

 6. Chọn điện thoại di động nào để bản thân mạnh khoẻ và bổ vận?

 7. Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí

 8. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TRONG SÁNG TÁC CỦA TOYO ITO

 9. Chọn bàn học cho bé lớp 1 – Hãy là bố mẹ thông thái

 10. Phong thủy và các hướng ra vào của căn nhà

 11. Tính chất và vật phẩm đại diện của Lục Bạch vũ khúc tinh là gì?

 12. NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI DÙNG GƯƠNG

 13. Tại sao không nên chọn nhà ở tận cùng đường?

 14. Đào hoa và ẩm thực có liên quan đến nhau không?

 15. Vừa mở cửa nhìn thấy ngay nhà vệ sinh thì có ảnh hưởng tới phong thủy không?

Sản phẩm hot

 1. Bàn trà chữ nhật mặt đá KH303BT1.6

 2. Bàn trà mặt đá rồng đỏ 1.6m KH303SR

 3. GHẾ ĂN NHẬP KHẨU CAO CẤP 1802Y-1

 4. GIƯỜNG NGỦ 1M5 CAO CẤP NHẬP KHẨU HĐ211AS

 5. Ghế nhựa đúc nguyên khối màu xanh CK6

 6. BỘ PHÒNG NGỦ GỖ TÂN CỔ ĐIỂN NHẬP KHẨU BH6601BG

 7. Kệ tivi đa năng mặt kính 2 ngăn kéo tiện dụng HD5731-1

 8. TỦ ÁO 2 CÁNH GỖ CAO CẤP 3302D2

 9. GIƯỜNG NGỦ ĐẸP NHẬP KHẨU 1908AL

 10. BÀN TRÀ VUÔNG PHÒNG KHÁCH 1810BTV

 11. BỘ PHÒNG NGỦ GỖ NHẬP KHẨU BH8802BG

 12. Tủ rượu 2 mặt KH509HM

 13. Kệ để hoa trang trí KH3003DH

 14. Táp đầu giường tiện lợi KH511B

 15. Bộ sofa tân cổ điển nâu cho phòng khách KH306SF

 

 

 

 


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /var/www/html/wp-includes/functions.php on line 4782
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội