Tại sao Thành Tổ Chu Đệ thời Minh lại chuyển đô vể Bắc Kinh?

1. Tại sao Thành Tổ Chu Đệ thòi Minh lại chuyển đô vể Bắc Kinh?

Trên cao có các đế vương sửa mộ xây đô, clưối có bách tính dựng nhà tạo trạch, tất cả đều mong muốn có được một mảnh đất tốt.
Cố đô Nam Kinh từ xưa đã dược coi là kinh dô của đế vương. Gia Cát Đê đã từng nói: “Chung sơn long bàn, thạch đầu hổ cứ, thượng ánh tử vi chi viên, thử đẽ vương chi trạch đả”. Nhưng đại học sĩ Dương Vinh nhà Minh lại cho rằng: Núi sừng sững, dáng VẺ hùng vĩ tráng lệ, bố cục thoáng rộng, cửu tinh cùng tê’ tựu, hàng vạn đấu cùng chiếu sắng huy hoàng. Chính vì lê đó, Nam Kình trong lịch sử nhiều lần được các Hoàng Đê chọn là Kinh đô.
Về sau, khi Chu Nguyên Chương khỏi binh, mưu sĩ Phùng Quốc Dụng nêu ý kiến; ‘’Kim lăng là đô của đế vương, trước hết phải phạt làm gốc”. Sau khi có được thiên hạ, Chu Nguyên Chương định đô ỏ Nam Kinh. Lệnh cho quân sư Lưu Bá ôn chọn mảnh đất tốt ỏ đấy để xây hoàng cung. Lưu Bá Ôn phụng chí đi quan sát địa hình. Ông ta đến Chung Sơn, đo đạc, tính toán và nhận thấy đây là

vị trí tốt nhất để làm cung điện nên chôn khúc cây ở đó đánh dấu rồi vể báo cho Chu Nguyên Chương biết. Chu Nguyên Chương nghe xong rất vui mừng, về cung thông báo cho hoàng hậu chuyện Lưu Bá Ôn tìm thấy mảnh đất tốt. Hoàng hậu nói: “Điện hạ thân là thiên tử, toàn bộ thiên hạ đều nằm trong tay ngài. Việc chọn cung điện như vậy cũng phải nghe theo lồi Lưu Bá On lí?”. Chu Nguyên Chương nghe vậy cho là phái, ngay đém đó đến Chung Sơn, ngầm chuyên khúc gỗ mà Lưu Bá Ôn đánh dấu ra chỗ khác. Sáng ngày hôm sau, Chu Nguyên Chương lệnh cho Lưu Bá Ôn đưa ông ta đên xem mảnh đất cát tường mà Lưu Bá Ôn tim được. Hai ngiíời đến Chung Sơn, Lưu Bả Ôn thấy khúc gỗ của mình bị người khác đào trộm, trong lòng cĩă hiểu rõ sự tình nhưng không dám đi tìm vể, dành nói: “ Mảnh đất này chắc chắn là cát địa, chỉ e rằng đời sau không tránh khỏi bị phiền nhiễu vì chiên tranh và di dời đô.”
Chu Nguyên Chương nghe thấy vậy không biểu lộ ý gì.
Nam Đô túc tã Nam Kinh, là thành phố Chu Nguyên Chương kiến đô. Bức tranh “Nam Đô phồn hội” miêu tà sinh động cởnh phồn thịnh của Nam Kinh lúc bấy giò.
Sau khi Chu Nguyên Chương băng hà, quả nhiên lời của Lưu Bá Ôn ứng nghiêm, Thành Tồ Chu Đệ đoạt ngôi vị của Kiến Vân Đê và dời đô về Bắc Kinh.
Bắc Kinh từ khi Nguyên Đại định đô thì còn đựợc gọi là đò của các đế vương. Nguyên Thế Tổ Hôt Tất Liệt trước khi có được thiên hạ đã từng được một ngưòì chỉ điểm là Ba Đồ Nam cho biết Bắc Kinh là vùng đất cát tường, có hình thê của mảnh đất u yến, long phụng sum vầy, hình thế cực kỷ hùng vĩ, thiên tử cư ngụ, tứ phương phải triều bái. Hơn nữa, mệnh danh của Yến trong “U Yến” là nếu đạt được thiên hạ thi sẽ thành cơ nghiệp vạn thế. Hốt Tất Liệt tại vị xong định dô ơ Đại Yên, chuyển tên thành Đại Đô. Hốt Tất Liệt không quên công lao của Ba Đồ Nam, bèn nói: “Trẫm có được thiên hạ củng có phần đóng góp của Ba Đồ Nam”. Điều đó có thê thấy rằng, thuật phong thuý có ảnh hưởng rất lớn lúc bây giò.
Thành Tổ Chu Đệ sau khi lên ngôi có nhóm mưu sĩ của ông ta tranh nhau khuyên nhủ ông ta định dỏ ố Bắc Kinh. Họ nói Bắc Kinh là mảnh đất thánh thượng long hưng, tầm nhìn bao quát hết Trung Nguyên, hình thê núi non hùng vì đủ để không chẽ thiên hạ khấp nơi và là đô của vạn thế. Nghe vậy, Thành Tổ Chu Đê đồng ý dời đô về Bắc Kinh.
290. Gia Cdt bát quái thôn có huyền cơ gì?
Gia Cát thôn nằm giữa ranh gioi ba huyện Lan Khê, Kiến Đức và Long Du, cách thành phô Lan Khê khoang 18 km và là địa điểm quan trọng vùng phía Tây của Triết Giang.
Nơi đây là mảnh đất tụ cư của Gia Cát Lượng, một nhà chính trị, nhà quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc. Cuối năm 1992, toàn thôn có 890 hô, 2.879 dân. Ho Gia Cát hiện có hơn 25.000 người, Giang Nam là nơi người họ Gia Cát tập trung đông nhất. Năm 1993, chính quyền nhân dân thành phô Lan Khê công bô thôn Gia Cát là thôn xếp hạng văn hoá lịch sử. Toàn thôn có 1.328 mẫu đất.

Tại thôn Gia Cát, tất cả đều được gìn giữ nguyên vẹn trạng thái ban đầu. Những phương thức sinh hoạt đơn giản, kiến trúc cổ kính, cách làm nông nghiệp nguyên t.huỷ…Nhưng điều thần kỳ ở chỗ, thôn được xếp là loại bô* cục bát quái cửu cung tuyệt vời nhất Trung Quốc.
Gia Cát bát quái thôn do Gia Cát Đại Sư đời thứ 27 của Gia Cát Lượng xây dựng nén, đến nay cũng hơn 600 nám lịch sử. Tuy năm tháng lâu đòi, con người sự việc cũng thay đổi nhiều, nhưng xét về tổng thể bô cục thì vẫn không hề thay đổi. Đây còn là một kỳ quan lớn về kiên trúc cố đại trong lịch sử Trung Quôc.

Tin tức liên quan

 1. Mối liên hệ giữa màu sắc của thảm bài trí trong phòng khách và ngũ hành như thế nào?

 2. Hoa Cảnh Trong Ngày Lễ Hội – Phần 2

 3. Tam cương ngũ thường

 4. Sofa đẹp cho phòng khách sang trọng

 5. VÀI NÉT VỀ TRÀO LƯU “KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI MỚI”

 6. Trong “Địa lí tỉnh tâm lục” miêu tã Thuỷ thành như thế nào?

 7. Tại sao đầu giường hướng về phía Tây lại bất lợi cho sức khoẻ?

 8. Làm thế nào để vứt được những xui xẻo đi?

 9. Nghệ thuật trang trí nội thất

 10. Nên dùng  thần của con cái là Kim thì cần làm như thế nào?

 11. Có nên để trấn nhà ở Huyền quan càng cao càng tốt không?

 12. Tăng góc xung với cửa thì gây nên những ảnh hưởng gỉ? Hoá giải như thế nào?

 13. Phong Thiên Khí Trợ tài Lộc

 14. Gợi ý cho phong thủy nhà bếp

 15. Điều chỉnh màu sắc của hướng tây bắc như thế nào để nâng cao vận thế?

Sản phẩm hot

 1. Ghế ăn gỗ phong cách hiện đại HY5870

 2. Tủ giày 4 cánh hiện đại 6974

 3. BỘ PHÒNG NGỦ GỖ HIỆN ĐẠI ĐƠN GIẢN 1801BG

 4. TỦ SÁCH GỖ LỚN NHẬP KHẨU 3306TL

 5. Bàn trà mặt đá KH308C1 vuông

 6. TỦ NGĂN KÉO GỖ CAO CẤP 4 NGĂN 3301TK4

 7. Giường ngủ tân cổ điển 1m8 bọc da phong cách Pháp 63662A

 8. Kệ tivi đa năng thân cách điệu mặt đá trắng HC5832+HC5831-2

 9. GHẾ ĂN NHẬP KHẨU ĐẸP 3301Y-1

 10. Bàn trà và kệ tivi đồng bộ HC83-1 +HY25-1

 11. BỘ PHÒNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN PHONG CÁCH HOÀNG GIA H8821BG

 12. GHẾ ĂN BỌC DA NHẬP KHẨU 1806Y-1

 13. Bàn ăn 1m2 mặt đá công nghiệp màu nâu CT05270+72

 14. Ghế thư giãn trong phòng ngủ bằng da thật Châu Âu KH281CB

 15. Bàn học góc kèm giá sách tiện dụng 913S63

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội