Tại sao nói kim chi nam là mô hình của la bàn?

1. Tại sao nói kim chi nam là mô hình của la bàn?

Trưóc hết chúng ta cần phải tìm hiểu rõ lịch sử phát triển từ kim chỉ nam đến la bàn. Kim chỉ nam được người Trung Quốc cổ đại phẩt minh sốm nhất, là một trongtbổh phát minh lón nhất của Trung Quốc cổ đại. Sự phát triển của kim chỉ nam trải qua giai đoạn lịch sử rất dài. Trong những giai đoạn lịch sử khốc nhau có hình thức và tên gọi không giốhg nhau. Tên gọi đầu tiên của nó là tư nam.

Người ta đã tìm thấy những ghi chép Hển quan đến tư nam trong các thư tịch cể của Trung Quốc. Như cuốn “Quỷ Cốc Tử Ị mưu thiên” ở thế kỷ bôn trước Công nguyên ghi: “Đặng tử thủ ngọc, tất đái tư nam, vi kỳ bất hoặc dã”. Trong “Hàn Phi Tử” thế kỷ ba trước Công nguyên cũng có những lòi kể liên quan đến tư nam: “… cô” tiên vương lập tư nam, di đoan triều tịch”. Những tư liệu lịch sử này chứng tỏ từ thòi Chiến Quốc xa xưa, ngưòi Trung Quốc cổ đại đã phát hiện ra nam châm có tác dụng hút sắt và chỉ cực, đồng thòi họ phát minh ra công cụ chỉ phương hướng. Trong tác phẩm “Luận Hoành” của Vương Xung triều Đông Hán cũng miêu tả tư nam tương đốì cụ thể. Trên các phiến đá thòi Đông Hán được tìm thấy ở Hà Nam – (Trung Quốc) cũng có bản đồ vẽ tư nam. Theo các khảo chứng của học giả, tư nam là đồ vật làm từ nam châm mài thành hình cái muôi, kích thưốc tựa như chiêc muôi canh chúng ta dùng hằng ngày. Điều khác vối muôi canh là đế của tư nam hình cầu, có thể tự do chuyển động trên mặt trơn nhẵn. i)ặt nó trên bàn đồng, xoay cán làm cho nó chuyển động, sau khi ngừng cái cán chỉ ngay vào hướng Nam. Do tính từ trường của nam châm làm tư nam yếu nên khi tiếp xúc với bàn, lực ma sát cản trỏ chuyển động cũng tương đốỉ lốn nên kết quả chỉ nam của nó có hạn, về sau dần dần bị đào thải.

Cùng vói sự phát triển của ngành hàng hải, con ngưòi cần phải có công cụ chỉ hướng tốt hơn. Thực tiễn đã được kiểm nghiệm, con người phát hiện ra phương pháp làm nam châm nhân tạo. Từ đó chế tạo ra chỉ nam ngư có hiệu quả cao hơn. Những ghi chép liên quan đến chỉ nam ngư xuất hiện sớm nhất vào thòi Tây Tấn, trong cuôh “Cổ kim chú” của Thôi Báo.

Sau này, kiến thức từ học càng phát triển, loài ngưòi lại phát minh ra kim chỉ nam. Ghi chép liên quan đến kim chỉ nam xuất hiện sớm nhất trong cuốn “Mộng Khê bút đàm” của Thẩm Quát. Quyển 24 “Tạp chí nhất” ghi như sau: “Phương gia dĩ từ thạch ma kim phong, tắc năng chỉ nam, nhiên thường phiến đông, bất toàn nam dằ”. Đây là ghi chép liên quan đến góc nghiêng của địa từ sớm nhất trên thế giới

2. Xác định phương vị bằng nhận thức bàn thòi Hán như thế nào?

Dụng cụ để xác định phương vị của thời Hán gọi là Tác thức bàn. Trong thòi Hán, thuật “Lục nhâm” rất thịnh hành. Đây là thuật bói toán dựa theo âm dương ngũ hành. Trong ngũ hành Thuỷ, Hoả,

Mộc, Kim, Thổ thì Thuỷ đứng đầu. Trong mười thiên can: Giáp, Xt Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tần, Nhâm, Quý thì Nhâm, Quý thuộc Thuỷ, Nhâm là dương thuỷ, Quý là âm thuỷ. Trong sáu mươi giáp Tý Nhâm có sáu vị tức là Nhâm Thần, Nhâm Ngọ, Nhâm Thìn, Nhầm Tý’ Nhâm Tuất nên có tên “Lục Nhâm”. Thời đó, ngưối ta sáng tạo ra một loại dụng cụ chuyên dùng để bói toán, đó chính là Lục Nhầm thức bàn Khảo cổ cận đại đã khai quật tổng cộng bảy Lục Nhâm thức bàn.

Lục Nhâm thức bàn được chia là hai phần: -Thiên bàn và Địa bàn, thiên hình tròn, địa hình vuông. Thiên bàn gắn trong Địa bàn, ở giữa có trục quay. Quan sát các vật đã được khai quật, trong Thiên bàn vẽ Bắc Đẩu thất tinh, xung quanh có hai vòng tròn ngoài vòng tròn là nhị thập bát tú, trong vòng tròn có mưòi hai con sô’ đại diện cho mưòi hai tháng. Địa bàn có ba tầng, tầng trong là bát cán – tứ duy, tầng giữa là mưòi hai chi, tầng ngoài là mưòi hai ngôi sao. Khi sử dụng, xoay Thiên bàn, phán đoán hung cát theo thòi khắc can chi đốì lập của Thiên bàn và Địa bàn.

Tin tức liên quan

 1. Nhị nguyên vặn.khí, tam nguyên vận khí với “cơn sốt xuất cảnh ra nước ngoài”

 2. Quan hệ giữa mười hai địa chi và bốn mùa năm hướng như thế nào?

 3. Sofa tân cổ điển

 4. Môi Trường Và Các Yếu Tố Hoa Cảnh Phong Thủy

 5. Giải pháp sắc độ cho nội thất

 6. Tương quan giữa con người & mô! trường cảnh quan

 7. Hình dáng ngôi nhà và bát quái đồ là gì

 8. THIÊN THỜI VÀ QUỐC VẬN

 9. Mẫu Bàn Ăn Gỗ Giá Rẻ Mà Đẹp Nhất Hà Nội

 10. Sự thật về ghế bành sofa, có phải chỉ có đại gia mới được sở hữu

 11. Định ngày đại hỉ như thế nào ?

 12. Ứng dụng thuật chiêm tinh trong quân sự

 13. Bổi diện trong phong thuỷ học là gì?

 14. Sức mạnh của sự chủ định

 15. May áo cưới ở đâu vừa đẹp vừa rẻ

Sản phẩm hot

 1. Bộ phòng ngủ phong cách hiện đại HĐ908BBG

 2. Kệ tivi đa năng thân cách điệu mặt đá trắng HC5832+HC5831-2

 3. giường tomy 3 tầng cầu thang liền w895 – B1B2

 4. GHẾ NGỒI ĐỌC SÁCH NHẬP KHẨU 3323Y-2

 5. GIƯỜNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN BỌC DA CAO CẤP BH9818AL

 6. GIƯỜNG NGỦ GỖ TÂN CỔ ĐIỂN SANG TRỌNG H8838AL

 7. Giường ngủ 1m5 cao cấp nhập khẩu HĐ908BS

 8. BỘ ĐỒ PHÒNG NGỦ SANG TRỌNG HĐ227BG

 9. Tủ áo 5 cánh Cổ điển KH3003D

 10. SOFA NỈ KÍCH THƯỚC NHỎ GỌN PHÒNG KHÁCH 8051T-SF

 11. Tủ áo cánh mở 5 cánh cỏ may mắn HĐ917D5

 12. Ghế ăn tân cổ điển giá rẻ BH9861Y-1

 13. BỘ PHÒNG NGỦ NHẬP KHẨU CAO CẤP H8801BG

 14. Tủ giày 3 cánh mặt đá vàng gỗ công nghiệp 1738

 15. Đồ decor độc đáo cho phòng khách sang trọng YH6116BA

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội