Tại sao những ngôi nhà thường phải treo gương chiếu yêu? Nó có tác dụng gì?

1. Trốn vật chủ yêu trong phong thuỷ là những vật nào?

Trong phong thủy, trấn vật có rất nhiều loại, đa dạng và phong phú.

Mua: Bàn phấn trang điểm màu trắng!

Ví dụ như bảo tháp trấn sông: người ta xây bảo tháp để trên dòng sông có nước chảy xiết thường xuyên gây họa cho dân sống hai bên bờ sông.

Cầu cũng có tác dụng trấn tà. Phong thủy cho rằng, xây cầu ở đầu con nước có thể phòng hộ, trấn giữ tài khí trong thôn.

“Thạch cảm đương” là một loại trấn trạch. Người ta thường đặt một hòn đá ở hướng đối diện với đường cái, đường lớn để ngăn chặn tà khí xâm nhập vào trong nhà.

Kính chiếu yêu trấn trạch cũng là một loại vật trấn trạch, cổ nhân cho rằng, yêu ma quỷ quái sợ gương chiếu vào thì chúng sẽ bị hiện nguyên hình. Cho nên kính chiếu yêu có tác dụng xua đuổi tà ma rất tốt.

Ngoài ra, còn có một vật trấn nữa là linh phù. Đây là một loại ván tự hoặc đồ hoạ. Ví dụ như “Ngũ nhạc trấn trạch phù” làm bằng gỗ cây đào, bên trên có viết ngũ nhạc thần phù. Trong cuôn “Dương Trạch thập thư – Luận Phù trấn” có viết: “Ngũ nhạc trấn trạch phù: Hệ những gia đình nào không yên ổn hoặc thường xuyên bị yêu ma quỷ quái quấy nhiễu thì dùng phù này để trấn sẽ được yên ổn, may mắn.”

2. Nguồn gốc xuất xứ của trấn phù từ đâu?

“Trấn phù” tức là bùa chú, phù lục mà phong thuỷ thường dùng. Trấn phù được bật nguồn từ đạo giáo.

Xem thêm: Mẫu ghế đôn bàn trang điểm đẹp và độc đáo!

Cuốn “Vô Thượng Tam Nguyên Trấn Trạch Linh Phù” chính là một tác phẩm đại diện cho điều đó. Chương mỏ đầu là một đoạn thông cáo văn tự, tuyên bố với thiên hạ rằng linh phù đã phong chiếu, từ nay về sau không được vi phạm, nếu không sẽ bị đắc tội.

“Vô thượng’ thượng thượng nguyên thuỷ thái thượng ngọc hoàng vô cực đại đạo quân: Kim giáng kim minh thất chân vô

thượng tam nguyên an trấn mỗ trạch linh lục tắc dĩ tuế tại nhâm thân thập nguyệt dần thời, phổ cáo vô thượng thanh vi vũ dư đại xích tam thiên, chân hoàng ngọc tư thiên quan, cao thượng cửu thiên ngọc hoàng ngọc tư chi quan….thiên địa chi vương, xã tắc chân quân. Tương sử vô cao vô bi, thiên chân đại thần câu dữ kim minh thất chân đối mình cáo thể, tự kim phòng chiếu vô thượng tam nguyên trấn trạch linh lục chi hậu, bất đắc hữu phạm vi ước, phòng trong yêu binh quỷ thần…Nhược hữu tà lai vu chính giả, tắc phó thủ trạch tam nguyên cửu bộ thượng linh đại tướng quân sự bình thu thủ, bộ tông bắc phong thái âm chi bắc, hàn thuỷ cửu dạ chỉ định, dĩ phó phòng đào thuỷ hoả chư quan, y cửu đô quan luật khảo cửu vạn khiết vô nguyên. Cấp cấp nhất như nguyên thủy thái thượng ngọc hoàng đại đạo quân luật lệnh

Tiếp đó, mệnh lệnh phong chiếu bùa chú phân biệt âm trạch và dương trạch. Sau khi các thành viên được thụ phong, họ bị ràng buộc theo những nguyên tắc sau:

 1. Không được lễ bái quỷ thần, phù thuỷ, tà sư.
 2. Không được mời sư cô nữ lang vào nhà ca hát nhảy múa.
 3. Không được bội ước.
 4. Không được cung tướng hợp tiện, tạo lập bình thường, mưu đồ sỏ tại quốc chủ, phản nghịch Hoàng Đế.
 5. Không được khẩu thị tâm phi, ức hiếp những người yếu đuôi.
 6. Không được cướp của giết người.

Tuy những nguyên tắc trên không liên quan đến việc Trấn Trạch, vượt quá phạm vi phong thuỷ nhưng lại có lợi cho năng lực ràng buộc những người được thụ phong khiến người đó làm việc có quy củ, an phận, không màng thị phi. Từ đó không gây họa và đắc tội với ai. Đây chính là ý nghĩa của Trấn phù.

Vật tránh ta được sử dụng để tránh

âm lỉnh quỷ sát, tà ác xâm nhập.

3. Tại sao những ngôi nhà thường phải treo gương chiếu yêu? Nó có tác dụng gì?

Bạn có biết: Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp ai cũng muốn thử!

Hình như gương chiếu yêu cũng liên quan đến đạo giáo. Trong cuôn ‘Tây du ký” của tác giả Ngô Thừa Ân cũng đã đề cập đến việc Lý Thiên Vương đã dùng gương chiếu yêu để tìm Tôn Ngộ Không.

Trong cung Càn Thanh ỏ Cố cung Bắc Kinh có treo một tấm gương lớn cao khoảng 5m, đối diện với hai bên cửa chính. Tại hướng Đông và hướng Tây cũng có chiếc gương to. Mấy chiếc gương này được gọi là gương phong thuỷ, gương chiếu yêu.

Phía Tây của “Dưỡng tâm trai” có một căn phòng nhỏ dùng làm nơi Hoàng Đế Ưng Chính đọc sách và nghỉ ngơi. Gian phòng đó chỉ rộng khoảng 5m2 đối lập hoàn toàn với sự hùng vĩ, uy nghi của Tam đại điện. Gian phòng có tiểu khí tự lợi cho sức khỏe. Cửa sau mở ra hướng Bắc, người ngoài có thể từ hướng Đông đi vòng ra đằng sau. Từ cửa sổ kính cũng có thể quan sát rõ ràng cửa sau, có một tấm bình phong làm bằng gỗ. Chính giữa treo một chiếc gương, đây chính là gương phong thủy.

Thực ra, không chỉ những kiến trúc cổ mới dùng gương phong thuỷ. Những căn nhà ngày nay cũng treo một chiếc gương nhỏ hình tròn trước cửa ra vào hoặc cửa sổ để trấn trạch.

Phong thuỷ học cho rằng, mỗi người đều có “cát hướng” riêng của mình. Nếu cửa không phù hợp với cát hướng mà lạl không có cách nào xoay được cửa thì có thể dùng gương phản quang để thay đổi hưóng. Nhưng nếu muôn thu nạp cát khí bên ngoài vào nhà thì phải treo gương lõm để đạt được hiệu quả cao.

Phong thuỷ hiện đại ngày nay, gương chiếu yêu (gương phong thuỷ) được dùng rất rộng rãi, chủ yếu là dùng để giải quyết ngoại quan không tốt bên ngoài căn nhà như góc chiếu của các kiến trúc khác chiếu vào nhà. Các nhà khoa học đã chứng minh: cho chuột hoặc thỏ vào một chiếc lồng làm toàn bằng gương. Những con vật này sẽ tỏ ra nóng nảy, bất an, thậm chí bỏ ăn cho đến chết. Người Trung Quốc cổ đại đã phát hiện thấy gương có tính năng phong thuỷ rất đặc biệt nên họ áp dụng rất nhiều trong những kiến trúc truyền thống.

Tin tức liên quan

 1. Bộ bàn ghế ăn gỗ giá rẻ Hà Nội

 2. Bố trí  phòng theo phong thủy

 3. Những điều cấm ky trong bài trí phòng ngủ

 4. Chọn bàn học cho bé lớp 1 – Hãy là bố mẹ thông thái

 5. KHÍ VÀ KHÍ TRƯỜNG TRONG PHONG THỦY

 6. Phong thủy tốt nhất Trung Quốc

 7. MỘT SỐ XU HƯỚNG KIẾN TRÚC & KIẾN TRÚC SƯ TIÊU BlỂU 

 8. Phôi hợp gam màu cho trần nhà ( Phần 2 )

 9. QUY PHẠM THI CÔNG VÀ NGHIỆM THU

 10. Kiến trúc hình nhọn lợi mình, hại người

 11. Đại sư lý học thời Tống là Trình Di có những cống hiến gì chp sự phát triển của Phong thủy học?

 12. Khung cảnh lý tưởng để trang trí đồ vật

 13. MỐI QUAN HỆ GIỮA HÀNG HÓA PHONG PHÚ VÀ VÀ TIỆN LỢI

 14. Trong tình huống nào thì nên dùng “Dối trượng”?

 15. 10 bài nhạc đám cưới tiếng anh bất hủ

Sản phẩm hot

 1. BÀN ĂN TRÒN GỖ NHẬP KHẨU CAO CẤP G8806BAT

 2. Móc treo quần áo H8801M

 3. BÀN THƯ GIÃN CAO CẤP G8802BTG

 4. GƯƠNG SOI TREO TƯỜNG CÁCH ĐIỆU 1802M

 5. Bàn trà hình tròn thư giãn Cổ điển KH261ST

 6. TỦ ĐỰNG ĐỒ PHÒNG BẾP BH8861TB

 7. BỘ BÀN GHẾ TRANG ĐIỂM CAO CẤP 3307C

 8. Bàn trà 1m38 mặt kính cường lực siêu bền HC5805-1

 9. Bộ kệ tivi tủ rượu trang trí KH3028BK

 10. Bàn trà 1m4 kết hợp gỗ – đá thanh lịch cho phòng khách HC5717-2

 11. Tủ rượu thấp 1 cánh tân cổ điển BH8861TR1

 12. BÀN LÀM VIỆC CÓ HỘC DI ĐỘNG 3321BLV

 13. SOFA TÂN CỔ ĐIỂN GÓC PHẢI MÀU TRẮNG KEM H925SF

 14. Bàn ăn 1m4 mặt kính cường lực giả gỗ RS-268T1m4

 15. Bàn trà mặt đá KH308C1 vuông

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *