Tại sao nhà ở dương khí quá thịnh sẽ khiến người trong nhà tính khí nóng nảy và bất hoà?

1. Tại sao dương sinh phải duy trì sự cân bằng giữa “thần ” của cơ thể và khí âm dương?

Có thể một hoặc vài tạng phủ nào đó có chức năng thịnh vượng, nhưng khí âm dương của chúng luôn ỗ trong trạng thái cân bằng thông qua sự điều tiết tự nhiên, không biểu hiện ra triệu chứng quá cang thịnh hoặc suy nhược. Còn khi những đặc trưng thể chất âm thịnh, dương thịnh này chịu ảnh hưởng của vận khí hoặc kích I thích của tình chí mà không thể tự điều tiết, sẽ khiến khí tạng phủ vốn vượng hoặc suy trở nện cang thịnh, còn dương khí sinh ra quá nhiều, vật chất dương tính, hưng phấn thần kinh tương ứng tăng I lên, khiến cho chức năng đại não rôi loạn, sinh ra triệu chứng tinh ■hận hưng phấn. Hoặc vì quá cang thịnh mà khắc ngự tạng phủ tương ứng, khiến cho chức năng sinh lý của tạng phủ bị ức chế yếu đi, tính hưng phấn giảm đi, khiến chức năng đại não rối loạn sinh ra triệu chứng tinh thần ức chế. Dược dưỡng (dưỡng bằng thuốc) không bằng thực dưỡng (dưỡng bằng ăn uống), thực dưỡng không bằng tinh dưỡng (dưỡng tinh), tinh dưỡng không bằng thần dưỡng (dưỡng thần). Xưa nay, các nhà y học, đạo học, dưỡng sinh học đều rất coi trọng điều dưỡng tinh thần, coi trọng vai trò của điều trị tinh thần và dưỡng sinh tâm lý. Mấu chnt của dưỡng sinh là loại bỏ tạp niệm, giữ cho tâm thuần phác, thuận theo lẽ trời. Phải giữ cho cuộc sông yên tĩnh, thần thanh khí hoà, tấm lòng rộng mở, ung dung ôn hoà, không oán thán, nóng nảy cáu giận. Tóm lại, dưỡng sinh Đông y coi trọng tinh thần. Sự đầy đủ, hao hụt, bình yên, rôi loạn của của thần quan hệ đến sức khoẻ tuổi thọ của con người, dưỡng sinh trước hết phải dưỡng thần. Nếu biết học theo lời người xưa dạy, tu đức dưỡng tính, bồi dương tinh thần, kiện não toàn thần mới có thể hưởng hết “tuổi trời”.

Xem thêm  Thiên can - Địa chi

2. Giữa sinh khắc ngũ hành và cân bằng âm dương của cơ thể có mối liên hệ như thế nào?

Sự sinh khắc chế hoá giữa ngũ hành là tương sinh tương chế, chỉ có ở trong trạng thái lực vượng suy của ngũ hành tương đốí cân bằng mới có thể sinh khắc chế hoá vận chuyển vô hạn một cách bình thường. Ngũ hành và âm dương tồn tại các mối quan hệ đối ứng sau:

  • Kim Thân đôì ứng với dương thận, Kim Dậu đối ứng với âm thận;
  • Thuỷ Tý đối ứng với dương thận, Thuỷ Hợi đối ứng với âm thận;
  • Mộc Dần đối ứng với dương thận, Mộc Mão đối ứng với âm thận;
  • Hoả Ngọ đôì ứng với dương thận, Hoả Tỵ đối ứng với âm thận;
  • Thổ Thìn, Thổ Tuất đối ứng với dương thận; Thổ Sửu, Thổ Mùi đối ứng với âm thận.
Xem thêm  Mạch đất như thế nào gọi là Long mạch ?

Khuyết thiếu thuộc tính ngũ hành đỗi ứng sẽ dẫn đến mất cân bằng âm dương.

3. Tại sao nhà ở dương khí quá thịnh sẽ khiến người trong nhà tính khí nóng nảy và bất hoà?

Cơ thể tuy tồn tại tình trạng một hoặc vài tạng phủ có chức năng thịnh vượng, nhưng khí âm dương của chúng vẫn luôn có thể ở trong trạng thái cân bằng thông qua các sự điều tiết tự nhiên trong trạng thái sinh lý, không biểu hiện ra triệu chứng quá cang thịnh hoặc suy nhược. Còn khi những đặc trưng thể chất âm thịnh, dương thịnh chịu ảnh hưởng của vận khí hoặc kích thích của tình chí mà không thể tự điều tiết được, sẽ khiến khí tạng phủ vốn vượng

hoặc suy trở nên cang thịnh, còn dương khí sinh ra quá nhiều, vật chất dương tính, hưng phấn thần kinh tương ứng tăng lên, khiến cho chức năng đại não rôì loạn, sinh ra triệu chứng tinh thần hưng phấn. Hoặc vì nó quá cang thịnh mà khắc ngự tạng phủ tương ứng khiến cho chức năng sinh lý của tạng phủ bị ức chế yếu đi, tính hưng phấn giảm di, khiến chức nống đại não rối loạn sinh ra triệu chứng tinh thần ức chế. Trạng thái hưng phấn và ức chế đều dẫn đến tính khí nóng nảy, ảnh hưởng đến sự hoà mục gia đình.

Xem thêm  Dầm và xà có ảnh hưởng đến phong thuỷ ngôi nhà không?

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội