Tại sao gỗ thủy tùng lại đắt và quý đến vậy

Đất nước Việt Nam với ngàn năm văn hiến đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những sản vật trân quý. Trong số đó không thể không nhắc đến những loại gỗ hiếm, với những giá trị về vật chất và tinh thần không thể đo đếm được.

Gỗ thủy tùng được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm hàng đầu ở nước ta, chúng không những có giá thành đắt mà thậm chí dù chúng ta có bỏ ra bao nhiêu tiền đi nữa vẫn chưa chắc đã mua được. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao gỗ thủy tùng lại đắt và quý đến vậy

Gỗ thủy tùng là gì, đặc điểm, ứng dụng trong đời sống

Cây thủy tùng là giống cây lấy gỗ có kích thước lớn, cây trưởng thành có thể cao hơn 30m. Vỏ cây có màu nâu hoặc xám, dày nhưng hơi xốp, sần sùi và có những vết nứt dọc theo thân gỗ. Thân cây cứng, to tròn và vững chãi, tán cây xanh và rộng.

Thủy tùng được xếp vào nhóm 1A các loại gỗ quý ở Việt Nam và hiện đang có tên trong sách đỏ. Chúng bị khai thác quá mức để lấy gỗ, ngay cả những cây con cũng bị chặt hạ không thương tiếc, dẫn đến số lượng cá thể của loài này đang dần cạn kiệt.

Tại sao gỗ thủy tùng lại đắt và quý đến vậy - tai sao go thuy tung lai dat va quy den vay 1
Gỗ thủy tùng đắt và thực sự quý giá

Hiện nay trên thế giới chỉ còn lại 2 quần thể cây thủy tùng tự nhiên duy nhất ở huyện là Ea H’leo và Krông Năng (Việt Nam). Tuy nhiên những cá thể còn sót lại chỉ còn là vài trăm cây thủy tùng cằn cỗi và không thể nhân giống được.

Các loại gỗ thủy tùng

Hiện nay thủy tùng ở Việt Nam được chia thành hai loại chính là thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ.

– Thủy Tùng đỏ vỏ màu nâu sẫm hoặc xám, trên thân thường có những đốm tròn có màu đỏ sậm. Gỗ có vàng đỏ và dần chuyển sang đỏ thẫm khi gần tâm gỗ, vân nhỏ hoặc không có.

Thủy tùng đỏ sinh sống ở những nơi đất bằng hoặc hơi dốc, có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chúng có giá trị cao, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu cho một khối gỗ nhỏ.

Cách phân biệt gỗ Thủy Tùng

Gỗ thủy tùng hiện nay rất quý hiếm nhưng cũng được kinh doanh rất nhiều trên thị trường. Nhưng có một sự thật là hơn 70% trong số đó là hàng giả.

Vì thế chúng ta cần thật cẩn thận khi mua hàng để tránh tình trạng bỏ ra một núi tiền để mua về gỗ rác. Bài viết xin chia sẻ một số cách để nhận biết thủy tùng thật:

Tại sao gỗ thủy tùng lại đắt và quý đến vậy - tai sao go thuy tung lai dat va quy den vay 2
có mùi hương thơm mát, thanh tao và sang trọng

– Dựa vào mùi hương: chúng có mùi hương thơm mát, thanh tao và sang trọng,  khiến cho chúng ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu, đặc biệt các loại thủy tùng xanh.

– Thớ gỗ và cân nặng: thủy tùng là loại gỗ cứng, cầm chắc tay và rất nặng. Chúng có khối lượng lớn và tỷ trọng gỗ cao, kích thước gỗ lớn từ 50-60cm.

– Thủy tùng gần họ với thông nên dễ bị nhầm lẫn với loại gỗ này. Lợi dụng điều đó, các gian thương sử dụng gỗ thông Lào để làm giả thành các sản phẩm đồ mỹ nghệ và bán với giá cắt cổ. Gỗ thông Lào sau khi ngâm bùn nhớt và phun sơn PU, tạo vân gỗ trông giống y như gỗ thủy tùng.

Để tránh mua lầm hàng, chúng ta nên kiểm tra phần chân đáy, nếu chúng cũng bị phủ sơn PU và sơn tạo màu thì chắc chắn là gỗ giả. Vì với thủy tùng thật thành phẩm, người ta luôn chừa phần chân đáy để tinh dầu tiết ra tạo mùi hương.

Tại sao gỗ thủy tùng lại đắt và quý đến vậy

Truyền thuyết kể rằng, gỗ thủy tùng nằm dưới đáy sông Ea Hồ hơn 100 năm, hấp thụ tinh khí của trời, của đất, của gió, của nước … trở thành thứ ngọc sáng và có mùi hương thơm ngát, khiến người ta ngửi hàng trăm lần không chán. Bất cứ thứ gì làm từ gỗ Thủy Tùng đều có thể ngăn ngừa bệnh tật, mang lại sự thịnh vượng và bình an cho thân chủ.

Tại sao gỗ thủy tùng lại đắt và quý đến vậy - tai sao go thuy tung lai dat va quy den vay 3 1
Bất cứ thứ gì làm từ gỗ Thủy Tùng đều có thể ngăn ngừa bệnh tật, mang lại sự thịnh vượng và bình an

Đặc biệt chúng mang lại thanh thản trong tâm hồn, giúp chúng ta thuận lợi làm ăn, mau phát tài và đạt được nhiều may mắn trong cuộc sống. Vì thế nên ngày xưa, loại gỗ này thường chỉ dành riêng để cống nộp cho vua chúa, để chế tác thành những tuyệt tác nghệ thuật.

Hiện nay gỗ thủy tùng được giới đại gia săn lùng vì sự quý hiếm và vẻ đẹp của chúng. Dù có nhiều tiền nhưng nếu không gặp may, có thể cả đời chúng ta cũng khó có thể chạm tay vào những sản phẩm là từ gỗ thủy tùng. Chúng có tom gỗ mịn, vân gỗ đẹp hoàn hảo và đặc biệt là bền đẹp, tuổi thọ cao đến vài trăm năm.

Ngoài ra, gỗ thủy tùng còn dễ gia công thành đồ mỹ nghệ và những đồ nội thất quý giá. Những sản phẩm này chịu lực tốt, chịu được những sự tàn phá của thời tiết và không bị xuống màu theo thời gian.

Vì sự quý hiếm của mình nên gỗ thủy tùng thường được chế tác thành các đồ mỹ nghệ cao cấp hoặc những vật phẩm phong thủy như: Tượng di lặc ngồi tán tùng, di lặc cưỡi cá chép – cưỡi lân – kéo bao tiền, phật bà quan âm, lục bình…

Chủ đề liên quan

  1. Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ
  2. Những điều cần lưu ý khi mua gỗ thông
  3. Đồ nội thất làm từ gỗ tràm có bền không
  4. Ứng dụng của gỗ samu trong đời sống
  5. Sàn gỗ công nghiệp – giải pháp tối ưu cho thiết kế nội thất
  6. Đặc điểm gỗ mun trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  7. Đặc điểm gỗ long não trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  8. Gỗ lũa có thực sự đắt?
  9. Bật mí tất tần tật thông tin về gỗ lim
  10. Gỗ trai đỏ là gì, những ứng dụng trong cuộc sống
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội