Tác dụng kì diệu của bình phong

1. Tác dụng kì diệu của bình phong

Theo duy danh định nghĩa, bình là che chắn, phong là sự chuyển động của không khí. Bình phong là đồ dùng trong nhà ngày chán dòng khí, công dụng như tường che, thể coi là tường che có thể di động được, cổ thể gâ’p lại dược, ỉà phù thực thể nhân tạo.

Nhưng mà người đời chỉ biết tác dụng trang trí của nó, gần đây đã đặc biệt coi trọng giá trị nghệ thuật của tranh vẽ, thư pháp có cả màu hoa văn khảm trai… trên, mà coi nhẹ tác dụng chống thực của nó.

Trong “Sử kí – Mạnh Thường Quân truyền” có nói: “Mạnh Thường Quân ngồi tiếp chuyện khách, còn phía sau bình phong thường có người hầu với việc chính là ghi chép lời ông nói với khách*. Có thể thấy dược ở thời Xuân Thu Chiến Quốc đã có bình phong, thời kì này chính là thời kì trước tác kinh điển của Trung y lấy “khí hòa luôn* làm hạt nhân là cuốn “Hoàng đế Nội kinh đã ra đời, bình phong là sản phẩm lại không thể không có sự thẩm thấu qua lại của khí. “Tuân tử – Đại lược” cùng nói: “Thiên tử ngoài bình phong, chư hầu trong bình phong”. Tại Bao người ta lại không thể coi nhân viên kĩ lực và các quan đại thần là “xung sát” của người chủ, mà lại lấy bình phong làm công cụ tránh tà?

Tác dụng kì diệu của bình phong - tac dung ki dieu cua binh phong

Ngày nay, những giám đốc, chủ doanh nghiệp, các mệnh phụ, khi chiêu đãi khách ồ các hội trường tiếp khách xa hoa, cũng đã khôn khéo sử dụng bình phong, chia cắt phòng tiếp khách thành những tiểu trường khí tụ khí, linh hoạt sửa “cửa”, điều chỉnh đường đến của sinh khí, làm cho bản thân ở vào trường khi tốt “sinh khí”, “diên niên”, “thiên y”, còn đối tác buôn bán trong thương lượng đương nhiên phải ở vào trường khí xấu “ngũ quỷ”, “lục sát”, “tuyệt mệnh”; ở đây có cái lí của không thành công, không phát đạt. điều nếu là thân bằng cố hữu đến thì không thể làm “phong thủy chiến” lược.

2. Bàn tay tiên và quả cầu tiên có thể che chắn sát khí

Trước hết cần phải hiểu rõ nơi mọc cây bàn tay tiên và quả cầu tiên là ở sa mạc, mà sa mạc thì gió to lại thiếu nước. Ờ cái nơi dược coi là “phong thủy phá bài này, chúng lại có thể dày dạn, phát triển một cách kiên cường, không kể gì cành lá đã thoái hóa thành kim nhọn, trữ thủy phân quý báu trên cây.

Theo nguyên lí cân bằng âm dương, loại thực vật um tùm rậm rạp này tất có trường khí tốt có thể chống lại tà khí, là tay cừ khôi đuổi dược hung, hòa dược cổ, ngăn chặn được hung sát; chỉ có điều là trước mắt khoa học chưa tìm ra dược số liệu khách quan mà thôi. Loại cây có thể tránh tố này BỎ dĩ dược dùng cho đến mãi ngày nay có thể được lộ từ kinh nghiệm trực giác đại loại như Thần Nông nếm bách thảo vậy.

Đưa cây bàn tay tiên, quả cầu tiên cừ khôi về trừ hung hóa cát vào trong nhà ở, cả cuộc sống kiên cường đời đời đã quen khổ ải này, đối với một số tà khí, tất nhiên cũng như “kẻ cắp bà già gặp nhau” không cần nổi nữa.

Có tài liệu nói, trong một vùng nào đó ở Nam, Bác châu, người ta buộc phải định kì dùng dao chặt những cây bàn tay tiên mọc xung quanh nhà, nếu không ngôi nhà sẽ bị bao phủ, không còn lối ra vào nữa. Có thể thấy sức sống của nó mạnh mẽ như thế nào.

Cây bàn tay tiên, quả cầu tiên làm sao lại có thể ngăn được sát khí? Cách miêu tả về “tiên nhân chưởng cách” trong “Thủy long kinh” đã thể hiện đầy đủ nguyên lí “khí chứa ở hình”. Cái dược gọi là cách cục bàn tay tiên, muốn nói đến hình dáng, do các chi lưu của dòng nước tạo nên giống như bàn tay tiên, nói chung, cần phải có 4 đến 5 nhánh để tạo thành hình bàn tay, chỗ ở giữa lòng bàn tay là “đá quý của trường khí”. Chỗ này hoàn toàn đối ứng với “huyệt lao cung” trong lòng bàn tay. Còn có điều kì lạ hơn là nếu các nhánh của dòng chảy nhiều hơn, CÒN có khả năng hình thành “Tay tiên đánh đàn”, thị trường khí càng tốt. Từ đây có thể thấy các bậc hiền triết xưa, trong phạm trù phong thủy học, không chỉ kiên trì tìm hiểu bí ẩn của khí, mà về mặt biểu đạt các thành quả nghiên cứu ấy, còn tràn đầy thơ mộng. Từ góc độ nào đó, phong thủy rất xứng đáng là môn nghệ thuật của Hoa Lạ hòa chung thiên, địa, nhân làm một.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội