SƠN HÌNH VÀ ĐỊA HÌNH

1. SƠN HÌNH VÀ ĐỊA HÌNH

Long mạch núi (sơn mạch): vốn là tên một con vật mang lại may mắn, theo truyền thuyết cổ đại Trung Quốc. Thuật Phong thủy mƯỢn để chì mạch núi có sinh khí, nhấp nhô uyển chuyển như hình con rông, nên gọi mạch núi, thế núi là Long. Âm dương nhị trạch toàn thư: “Sự vận hành nhấp nhô của mạch đất (địa mạch) gọi là Long”. Sinh khí vận hành trong lòng đất, không thể trực tiếp nhìn thấy, mà chỗ sinh khí thịnh vượng biểu hiện là mạch núi. Cho nên, Long là sinh khí sớ tại, Long đi thì khí đi, Long dừng thì khí dừng. Đất là mẹ của khí, khí dày ắt núi cao, khí dài ắt Long dài. Khí là mẹ của thủy, Long đi ất thủy tùy theo, thủy ngăn lại ắt Long dừng. Long gắn liền với sinh khí, dòng nước, chẳng thể tách riêng. Long dừng khí tụ, ăt là đất lành, có thể làm nhà xây mộ. Do mạch núi thiên hình vạn trạng, nên Long có hàng loạt tên gọi. Các bộ phận của mạch núi cũng có sự phân biệt thành các bộ vị khác nhau trên thân Long. Mạch núi có đất, đá, cỏ cây, trong đó đạt là thịt của Long, đá là xương của Long, cây cỏ là da lông của Long, ở vùng đồng bằng không có núi, thì chỗ hơi nhô cao lên là Long, ơ vùng đất thấp trũng, thì thủy đạo (đường nước) là Long, gọi là Thủy Long. Để phân biệt với mạch núi, thế núi của mạch núi gọi là Sơn Long. Thẩm Long hình, biện Long mạch, định vị trí của nhà cửa và huyệt mộ, là nội dung quan trọng hàng đắu của thuật Phong thủy.
Lấy mạch núi chì sinh khí, dùng cha Long cho thêm thắn bí, là mặt hạn chế của thuật Phong thủy. Còn mượn cách tìm Long để lặn lội khảo sát hoàn cảnh địa hình thích hợp cho việc dựng nhà xây mộ, là mặt có giá trị của thuật Phong thủy.

Địa mạch: Tức mạch khí dưới lòng đẩt, sự vận hành lên xuống của nó biểu hiện ở mạch núi trên mặt đất, cũng là “Long”trong thuật Phong thủy vậy.
Long mạch Mạch núi. Nơi sinh khí vận hành. Thuật Phong thủy gọi mạch núi là Long. Long có mạch khí vận hành trong đó gọi là Long mạch.
Tầm long: Còn gọi là “mịch Long”. Tức là khảo sát toàn diện và thăm dò đo đạc hoạt động của chủ sơn (núi chính), là bước thứ nhất trong nội dung của thuật Phong thủy. Phương pháp tiến hanh cụ thể là: trước hết, phải xem mạch núi bắt nguồn tử xa hay gắn, tổ tông của nó cao to chừng nào, cha mẹ của nó ở đâu, tiến thoái rõ ràng hay không; hai bên mạch núi có các chi nhánh nhấp nhô như hộ vệ hay không, nếu có nhiều thì đại (rất) quí; thứ đến trung quí (quí vừa), tiểu quí; cuối mạch núi cắn có thế thoải xuống, đằng trước cắn có thủy lưu uốn quanh, hai bên có dãy núi hộ vệ, như vậy thì sinh khí mới dừng tụ, gọi là Chân Long. Long chia ra âm dương, đại thể mạch núi chạy sang bên trái (hướng đông) là dương, chạy sang bên phải (hướng tây) là âm. Lại coi mạch núi thuộc phương vị dương chạy đến là dương, mạch núi thuộc phương vị âm là âm. Khi tắm Long, phải chủ ý điều hòa phương vị âm dương. Nguyên tăc chung của tẩm Long là nó phải tụ, nghĩa là mạch chính rõ ràng, uyển chuyển tiến về phía trước, không nên phân tán thành nhiêu mạch nhánh khó tìm. ơ chô Long dừng lại, tức chỗ cuối mạch núi, cẩn có thủy ôm ấp sinh khí tụ tập; nếu không, sinh khí sẽ thoát đi nơi khác, là đất hung. Phương vị của nơi mạch núi nhập thủ cũng có qui định phức tạp, đại thể nếu từ phương bắc nhập thủ là cát Tẩm Long là nội dung trọng yếu của thuật phong thủy. Những tổng kết về mạch núi và một số nguyên tắc là kết tình vốn kinh nghiệm lâu dài.
Lai long: Tức núi chính (chủ sơn). Chỉ mạch núi chủ yếu ở giữa, cao lớn nhất. Lai Long đổng hành với mạch khí, là nơi sinh khí thịnh vƯỢng, có thể dựng nhà xây mộ, tức là nhừ Lai Long mà đấc sinh khí. Bởi vậy, trước tiên phải khảo sát phương vị, hình dáng của Lai Long để định cát hung.
Chủ sơn: Địa hình, tức Lai Long. Chì mạch núi hoặc ngọn núi chủ yếu ở phía sau huyệt mộ hoặc nhà ở, là nơi có mạch khí, sinh khí theo đó mà đến. Xem mục Lai Long.

TỔ long: Mạch núi. Còn gọi là Sơn tổ. Chì nơi xuất phát của mọi mạch núi trong thiền hạ, tức núi Côn Luân. Côn Luân có hình thế cao lớn hùng vĩ, chúa tể thiên hạ. Tổ Long tách ra 2 đại hành Long là Nam Long và Bắc Long. Có thuyết nói chia ra 3 đại hành Long, nghĩa là có thêm Trung Long. Tổ Long và hành Long là nơi sinh khí tổng hội tụ, dựng nhà xây mộ tại đó thì đại cát.

Tin tức liên quan

 1. Đeo hổ phách có thể tránh tà không?

 2. Phong Thủy Tài Lộc

 3. Tại sao cửa ra vào không được xung hướng với cửa nhà vệ sinh sinh?

 4. Sao Tứ Lục khi đắc lệnh và thất lệnh có đặc tính lành dữ như thế nào?

 5. Cách trang trí phòng căn phòng

 6. Top 5 các hãng sofa nổi tiếng nhất Việt Nam

 7. Hoa Cảnh Là Tượng Trưng Cho Tâm Hồn

 8. Tại sao bài thải âm độc có thể chống suy lão?

 9. Nhà ở ba hướng đều có đường bao quanh phải làm thế nào?

 10. Cách hoá giải hung sát khi bàn làm việc hứng ra cửa?

 11. Công thức tính năng suất của máy trộn bê tông

 12. Chọn màu sắc tiêu chuẩn cho phòng khách vuông vắn

 13. Những mẫu nhẫn cưới đẹp năm 2019 chỉ từ 2 triệu 6

 14. Hoa Cảnh Quan Trọng Trong Cuộc Sống

 15. Địa thế như thế nào gọi là La thành

Sản phẩm hot

 1. Kệ tivi cố định màu nâu mặt kính cường lực trắng HD5830-1

 2. BỘ BÀN GHẾ TRANG ĐIỂM PHONG CÁCH PHÁP BH1105C

 3. Bình phong trên đầu giường KH510E

 4. GHẾ NGỒI THƯ GIÃN CÓ TAY GK8801GTG

 5. Tủ rượu góc A629

 6. Tủ rượu gỗ Đỏ 4 cánh cho phòng khách sang trọng 59921T4

 7. Bàn làm việc tân cổ điển G8801BLV

 8. BÀN TRÀ THẤP MẶT ĐÁ KIỂU DÁNG SANG TRỌNG 1911BT-4

 9. Táp đầu giường tân cổ điển gỗ Sồi cao cấp G101

 10. BỘ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ NHẬP KHẨU CAO CẤP GK8802BG

 11. GHẾ ĂN HIỆN ĐẠI 1801Y-1

 12. TỦ TRANG TRÍ PHÒNG KHÁCH HĐ938TT

 13. Tủ giày 3 cánh viền đen phong cách hiện đại 549TG

 14. Tủ áo tân cổ điển giá rẻ BH8803D5

 15. BÀN TRANG ĐIỂM GỖ NHẬP KHẨU BH9802C

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội