Quy Luật Thịnh Quá Hóa Thừa

Sự d.ư thừa dần đến nội sinh theo quy luật sinh tồn Âm Dương mà cố gắng trở lại thê cân bằng. Sự triệt tiêu sẽ ra đời thực thể khác tự sinh cũng theo quy luật sinh tồn của tạo hóa.

Tương sinh tương khắc là sự tương đồng sinh khắc để thúc đẩy sự vật phát triển sinh trưởng bình thường giữ sự biên hóa không ngừng. Không có sinh thì sự vật không phát triển. Không có khắc thì không thê duy trì thê cân bằng được.

 • Sự sinh khắc trong ngũ hành.

+ Tương sinh là bổ trợ cùng thúc đẩy phát triển và trợ giúp nhau.

Trong tương sinh gồm các quan hệ hành là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Có thể bạn muốn biết:

Như vậy tương sinh là một vòng khép kín tạo sự liên quan tương hỗ cho sự sinh sôi nảy nở là liên hoàn trong tự nhiên theo ý nghĩa biểu lý chứ không phải theo nghĩa thực thể, thô thiển.

+ Tương khắc là hai Hành có nghĩa chê khắc nhau, khống chê nhau nhằm kìm hâm sự phát triển vô độ. Tương khắc cũng là sự liên hoàn khắc chế: Mộc khắc Thổ. Thổ khắc Thủy. Thủy khắc Hỏa. Hỏa khắc Kim. Kim khắc Mộc.

Như vậy sự khắc chê cũng chỉ mang ý nghĩa biểu lý hoàn toàn phù hợp chứ không phải theo nghĩa thực thể thô thiên mà hiểu vậy.

Mối liên quan biểu lý liên hoàn chứ không gián đoạn. Hiểu một cách giản đơn thực thế là: cái sinh ra tôi là cha, cái tôi sinh ra là con. Cái ngang hàng với tôi là anh em, ví dụ Thổ Sinh Kim thì Thổ là cha mẹ của Kim, Kim sinh Thủy và Kim khắc Mộc, Kim và Kim cùng loại ngang nhau là anh em.

 • Mối liên hoàn liên tục còn phân ra “quan gửi” và “thê tài” đối với nam thì “thê tài” là vợ và của cải, đối với nữ thì “quan gửi” vừa là quan vừa là chồng, cho nên trong ngũ hành thể hiện quan hệ biểu lý.

Thổ sinh Kim thì Thổ là cha me của Kim, Hoả khắc Kim thì Hỏa là quan gửi của Kim. Kim lai khắc Môc nên Môc là thê tài (vơ

 

Sự sung khắc đều là “tương”. “Tương” vừa mang ý nghĩa đồng, cùng nhau, sự hồ trợ qua lại mà có. Chứ riêng lẻ thì không có ý nghĩa gì. “Tương” còn có ý là tương đối. cái tương sinh hay tương khắc là quy luật tương đối, không phải tuyệt đối giống như quy luật “lượng đổi thì chất đổi” trong triết học d.uy vật biện chứng. Ở đây quy luật tương sinh tương khắc cũng phải có một lượng nào đó để đạt đến mức mới đạt được khắc và cũng từ đó mới sinh ra cái mới. ví dụ hành Hỏa muốn khắc được Mộc thì Hỏa phải đủ mạnh mới có tác dụng. Lửa đèn, lửa nên làm sao đốt được rừng rậm (đại mộc lâm) để rồi sinh ra thổ. cái nghĩa tương đối là như vậy. Hỏa khắc Mộc sinh Thổ. Như vậy Hỏa phải đủ lượng mới làm được việc “khắc” và sinh, vì vậy mà thuyết ngũ hành còn có quy luật phản ngược.

 1. Quy luật phản ngược của ngũ hành

Trong ngũ hành có quy luật tương sinh và tương khắc song đấy là mối quan hệ thuận chiều. Đây là nói “Lượng đổi” để “chất đổi” sức mạnh của khắc chê chỉ thực hiện được khi bản thân nó đủ mạnh. Nhưng trong phạm trù sinh khắc rất rộng lớn giữa các hành và trong từng hành ví dụ Hành Thủy có biển, sông, suối, ao, đầm, giêng. Hành Thổ có đại địa thổ, bích thượng thổ v.v… Tức có đất đường cái, đất nền nhà, vách đất v.v…

Đừng nghĩ đơn giản Thổ khắc Thủy là khắc được đâu; mà vách đất thì sẽ bị nước lũ làm rữa cuốn trôi đi mà thôi. Như vậy không phải “mạnh” khắc “yêu” mà cũng xuất hiện cái “yêu” xung khắc ngược lại, suy khắc vượng, “yêu” khắc “mạnh” là thê.

Có thể bạn muốn biết:

Ở đây mạnh yêu, suy vượng chỉ các hành với ý nghĩa biểu lý, nó không hàm chứa nghĩa thô thiên, cái nghĩa biểu lý. Thổ vượng thì Mộc suy chứ không thuần tuý Mộc vượng thì Thổ suy, mà ở đây là Mộc bị Thổ khắc rồi. Thuận và nghịch tương quan. Cũng như vậy theo quy luật khắc chê đảo của ngũ hành ta có: Mộc vượng thì Kim suy. Kim vượng thì Hỏa suy, Hỏa vượng thì Thủy kiệt. Thủy vượng thì Thổ tàn. Thổ vượng thì Mộc úa. cứ thê vòng phản ngược của ngũ hành cũng liên hoàn giống quy luật tương sinh tương khắc.

 1. Quy luật thịnh quá hóa thừa

Thuyết Ngũ Hành còn quy luật thịnh làm thừa, trong ngũ hành thì bất cứ hành nào cũng bị quy luật này chi phối. Sự phát triển cực thịnh sê dần đến thừa và thừa sẽ đưa đến suy. Như vậy trong thịnh đã tàng ẩn mầm suy vong.

Phàm vật quá rắn thì dễ vờ, thứ cứng quá thì dễ gầy v.v… sự thịnh phát quá là thừa mà dư thừa sè dần đến suy là vậy.

Tin tức liên quan

 1. Mua bàn làm việc ở đâu chất lượng và uy tín?

 2. ẢNH HƯỞNG CỦA HÀNG RÀO ĐẾN PHONG THỦY NHÀ

 3. Những cấm kỵ khi chọn nhà là gì ?

 4. Top 10 vật dụng trang trí phòng ngủ hợp phong thủy

 5. Một ngôi nhà hai tầng với tông màu xám và kiểu dáng đẹp

 6. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TRONG SÁNG TÁC CỦA KENZO TANGE

 7. “Tứ linh” trong Phong thuỷ học là gì?

 8. Hiệu ứng của thực vật?

 9. Có thể bạn chưa biết về những ghế sofa da thật nhập khẩu: Nguồn gốc từ đâu?

 10. Không gian sống cho những người thích độc thân

 11. Sự cát hung của sa dự báo phúc họa của người

 12. Trang trí thiết kế phòng ngủ trẻ em đẹp, bé nào cũng phải mê!

 13. Bố trí như thế nào cho các hướng khác nhau trong phòng khách?

 14. Phương pháp dưỡng sinh của người quẻ Khảm như thế nào?

 15. Sinh vào ngày Kỷ Thổ thì phải dụng tài thế nào để nắm bắt cuộc đời của bản thân?

Sản phẩm hot

 1. SOFA DA PHÒNG KHÁCH SANG TRỌNG 1808SF

 2. Tủ áo 4 cánh ghép sang trọng KH511D

 3. SOFA DA NÂU BÒ 2 BĂNG GÓC TRÁI MÃ 9193B-SF

 4. BÀN TRANG ĐIỂM CAO CẤP HĐ906C

 5. SOFA DA MÀU KEM 2 BĂNG GÓC TRÁI 6757K-SF

 6. TÁP ĐẦU GIƯỜNG NHẬP KHẨU 3307B

 7. GIƯỜNG NGỦ GỖ TỰ NHIÊN TÂN CỔ ĐIỂN CHÂU ÂU GK8818AL

 8. BÀN ĂN TRÒN HIỆN ĐẠI 1908BAT

 9. GHẾ ĂN BỌC DA CHÂN GỖ SANG TRỌNG EY1778

 10. GIƯỜNG NGỦ CAO CẤP TÂN CỔ ĐIỂN H8801AL

 11. Đôn sofa tân cổ điển sang trọng H8801ĐN (Size Nhỏ)

 12. BÀN TRÀ THƯ GIÃN CAO CẤP 1803BT

 13. BỘ GIƯỜNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN MÀU TRẮNG KEM H8809BG

 14. Bàn trà chữ nhật mặt đá KH303BT1.6

 15. GIƯỜNG NGỦ GỖ CAO CẤP BH901AL


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /var/www/html/wp-includes/functions.php on line 4782
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội