Quan niệm  Âm dương” hình thành như thế nào?

1. Quan niệm  Âm dương” hình thành như thế nào?

Quan niệm “âm dương” thành thục muộn nhất từ đời nhà Ân I khoảng 3.000 năm trưốc. Khi đó tổ tiên chúng ta, ngày làm đêm nghỉ thuận theo âm dương và ‘Xem xét âm dương” để đúc rút kinh nghiệm Ị và nhận ra rằng: trong sản xuất nếu hưống dương thì bội thu, hướng âm thì thất thu. Trong thòi kỳ Ân – Thương “Chu dịch” hình thành hệ Ị thông quan niệm âm dương. “Kinh Dịch” tuy không đề cập khái niệm í ám dương nhưng dùng các vạch khác nhau để biểu thị. Sách “Dịch 1 truyện” cuôì cùng ra đời vào cuối thòi Chiến Quốc chính là thời kỳ 1 chuyển từ chế độ nô lệ sang phong kiến. Hệ thống tư tưỏng triết học [ trong ‘Dịch truyện” hoàn toàn thích ứng với sự biến hoá giữa quan hệ và hình thế chính trị trong một thòi kỳ lịch sử. Nó biểu thị quy luật biên hoá âm dương vô cùng sông động, lấy sự đôi lập thống nhất âm ị dương là đạo làm trung tâm triển khai thành hai vế.Sách dịch chỉ ra rằng: âm dương do thái cực sinh ra là lưỡng nghi. Vì vậy đạo và thái cực là phạm trù cao nhất có cùng ý nghĩa và đều là nguồn biến hoá của âm dương sự hài hoà giữa “thiên, địa, nhân”, là sự thể hiện của đạo âm dương trong vạn vật. Đó cũng là ý nghĩa trung tâm của “Lý lận âm dương hoá sinh”.
Thói cục đồ lò hình hai con cá đen và tráng trong một hình tròn, tục
gọi là cá âm dưong. Với nội dung rốt đon giàn nhưng ý nghĩa rốt sâu
xa, phong phú, biểu thị hình tượng âm dưong chuyển vàn, đáp đổi
biến hỏa vô cùng.

Sách “Dịch – Hệ từ hạ” viết: “Trời đất hun đúc, vạn vật hoá sinh”, đó tức là nói âm dương giao tiếp hài hoà với nhau theo Kinh Dịch nói Càn và Khôn giao hoà để tạo ra 64 quẻ “Kinh Dịch” cũng nhiều lần bàn đến vấn đề âm dương hoà hợp: “Tròi đất giao hoà mà muôn vật thông, trên dưới giao hoà mà chí khí hoà đồng, Tròi đất cảm ứng mà sinh ra vạn vật, thánh nhân cảm lòng ngưòi mà thiên hạ hoà bình, xem sự cảm ứng có thể thấy sự giao hoà giữa tròi đất và muôn vật” i “Thiên địa không giao hoà vói nhau mà vạn vật không hưng thịnh”.

Từ đó ta thấy : Tư tưồng âm dương có cội rễ sâu sắc ỏ Trung Quốc.Tù đòi Đưòng trỏ đi sau khi dung hợp và. thẩm thấu vân hóa Trung Hoa, Đạo giáo cũng chú trọng đến phong thủy và rất quan tâm đến sụ hòa hợp âm dưang, ngũ hành

Trải qua khảo sát và chứng minh người ta cho rằng tư tưỏng âm dương và học thuyết ngũ hành xuất hiện đồng thòi. Sự xuất hiện của hai học thuyết này ảnh hưỏng đến hướng đi và sự thành thục của Phong thủy học.

Nói một cách đơn giản, nội dung trung tâm của tư tưỏng âm dương là thế giới muôn vât bắt đầu từ âm dương. Âm dương lại bắt đầu từ một dạng khí, loại khí này hỗn độn, trong khi ngưòi ta chưa chia thành âm dương thì khí này là đạo. Sau đó đạo chia thành âm dương, âm dương là hai dạng khí: âm khí và dương khí. Dương khí bay lên làm thành trời, âm khí chìm uống thành đất. Theo vũ trụ quan của ngưòi Trung Quốc: hai Ạẹnẽ khí này tiếp xúc, giao hoà, tổ hợp, mà hình thành nên muôn ^ật địa hình, bầu trời, sinh vật và con ngưòi là một loại trong đó.

Học thuyết âm dương cho rằng: âm dương thay đổi nhau là qUy luật căn bản của vũ trụ. Sách “Chu dịch” nói: “Càn, khôn là gốc của âm dương, là tổ tông của vạn vật. Muôn vật muôn việc đều quy vào hai chữ âm dương. Am dương vừa là đối lập lại vừa là thống nhất, là sự bắt đầu và kết thúc của tất cả các sự vật. âm dương là sự tồn tại qua lại, tác dụng qua lại.

Sồ dĩ nói sự xuất hiện tư tưởng âm dương là khiến cho con ngưòi và tự nhiên hoà làm một. Phong thuỷ học vận dụng tư tưỏng âm dương vào trong thực tiễn, nhận thức con người và tròi đất vũ trụ hợp lại thành một thể. Vì sao như vậy? Con người do âm dương cấu thành, thực vật, sông núi cũng do âm dương cấu thành. Như vậy chúng ta hiểu rõ, nếu có thể đem âm dương của con người và âm dương của tự nhiên điều hoà thông nhất, sẽ trỏ thành một bộ phận của tự nhiên. Đó là cống hiến lớn nhất của tư tưỏng âm dương cho Phong thuỷ học.

Sản phẩm hot

 1. Bàn ăn 1m35 mặt kính cường lực phong cách hiện đại T1681+15

 2. Giường ngủ 1m8 tân cổ điển bọc da cao cấp 58633A

 3. Bàn trà 1m38 nhập khẩu cao cấp cho phòng khách chung cư HC5801-1

 4. BÀN ĂN GỖ CAO CẤP SANG TRỌNG 3327BA1.4

 5. Giường ngủ 1m5 cao cấp nhập khẩu HĐ201S

 6. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển màu nâu BH9861k1.8

 7. KỆ TI VI HIỆN ĐẠI NHẬP KHẨU 1801KT

 8. Kệ tivi phong cách cổ điển sang trọng KH3028K1.8

 9. BỘ KỆ TI VI SANG TRỌNG ĐẲNG CẤP 1802BK

 10. GHẾ ĂN NHẬP KHẨU 3322Y-1

 11. TỦ ÁO 5 CÁNH HOA HIỆN ĐẠI HĐ835D5

 12. Kệ tivi 2m gỗ công nghiệp nhập khẩu giá rẻ 58601KT

 13. BỘ BÀN GHẾ PHÒNG ĂN CAO CẤP HĐ962BBA

 14. Cặp Thiên Nga tình yêu mạ vàng 1070 và 1071

 15. Tủ giày 3 cánh viền đen phong cách hiện đại 549TG

Tin tức liên quan

 1. 10 mẫu khung ảnh trang trí phòng cưới đẹp cho phòng cô dâu chú rể

 2. CẢM NHẬN BẦU KHÔNG KHÍ TRONG GIA ĐÌNH

 3. Bàn học gỗ nhỏ – Giải pháp tiết kiệm không gian

 4. Tìm hiểu tính cách của bạn qua kích thước sofa tại nhà

 5. Phòng khách – phòng sinh hoạt chung

 6. Những Người Được Xem là Thần Tài

 7. Lời Mở Đầu Về Phong Thủy

 8. Muốn sinh thêm con nên bài trí nhà ở như thế nào?

 9. Thời điểm kết hôn tốt nhất của nữ giới là khi nào?

 10. Công cụ hóa sắt (tiêu trừ hung thần) thường dùng

 11. Thiết kế nội thất phòng khách

 12. Ngũ hành liên quan đến nghề nghiệp và hướng ngồi?

 13. Cấu tạo và cách dựng lắp ván khuôn cột

 14. XU HƯỚNG KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI

 15. Thiết kế nhà gam màu tối và họa tiết bắt mắt

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội