Phương pháp“xem nhà” của Nhật Bản có nội dung chủ yếu gì?   

 1. Thuyết Ngũ hành thịnh hành thời Tần-Hán có ảnh hưỏng gì đến Phong thuỷ học?

Võ Đế (141 đến 87 trưốc Công nguyên) các nhà thuật sô” nổi tiếng gồm các nhà ngũ hành, các nhà kham dư, các nhà xây dựng, các nhà làm lịch, các nhà thái ất…(theo Sử Ký). Thời đó phong thủy Trung Quốc đã thuần thục và ứng dụng rộng rãi.

Xem thêm: ban so fa

Thuyết Tương sinh tương khắc trong học thuyết Ngũ hành tạo thành một vòng tròn khép kín như khoa học hiện đại phát hiện ra quy luật tuần hoàn nguyên tô” đã chứng minh tính hợp lý của chu kỳ biến hóa trong Ngũ hành của Trung Quốc cổ đại. Ngũ hành và âm dương kết hợp sinh ra “Học thuyết âm dương ngũ hành”. Học thuyết này là Phong thủy học Trung Quốc và cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội của Trung Quốc cổ đại, như y học, thiên văn, địa lý, quân sự, chính trị, kinh tế. Có sự điều hòa cân bằng của âm dương ngũ hành mới duy trì và khởi động sự sinh trưởng, phát triển, biến hóa và mất đi bình thường của muôn vật.

Xem thêm: phong khach dep

 1. Tính chất phong thuỷ đời Tần – Hán có thay đổi gì?

Đến thời kỳ Tần – Hán sự hình thành của thế giới quan lấy âm dương ngũ hành làm cơ sỏ khiến cho lý luận phong thủy càng thành thục hơn.. Đồng thời thuật phong thủy cũng trở nên thần bí hơn thời kỳ Tiên Tần thành phần mê tín trong thuật xem đất cũng phát triển thêm một bưốc. Đến thời Hán lại thêm vào Thiên văn học và các nội dung xám vỹ khác khiến cho thuật xem đất giản dị trước đây bắt đầu phân hóa thành hai cực. Trong đó trường phái phong thủy lấy đồ trạch làm đại biểu nhân vì thành phần mê tín nặng nề nên đã trở thành môn phái mê tín.

Xem thêm: mua sofa nỉ ở hà nội

 1. Phương pháp“xem nhà” của Nhật Bản có nội dung chủ yếu gì?

Trong học thuyết xem nhà của Nhật Bản nội dung trung tâm nhất là bắt nguồn từ sự vận dụng phối hợp giữa phòng ở và phương hướng trong triết học lâu đời của Trung Quốc.

Trong quy hoạch thành phô” tuy nhiên đường trục tuyến theo hướng bắc – nam so với Trung Quốc không khác là mấy (Quy hoach kinh đô Bình An của Nhật Bản có bô” cục gần giống với thành Trường An đòi Đường của Trung Quốc) nhưng cũng có một sô” thay đổi nhất định căn cứ vào tình hình thực tế của Nhật Bản;tác phẩm chủ yếu của Nhật Bản là “xem nhà”. Các hình thức nhà ỏ và hệ thống lý luận phương hướng đều trực tiếp tham khảo từ sách này, nhưng cuốn sách xem nhà này được cho rằng viết trên cơ sở của “Trạch Kinh” của Trung Quốc.

Xem thêm: sofa 2 3m

Sách xem nhà áp dụng tám phương vị, tức là tứ thảnh và tứ ngung, cũng chính là tứ chính và tứ duy của Trung Quốc. Đông tây nam bắc là tứ thánh, bốn góc là tứ ngung. Trong vòng 360°mỗi góc tử thánh, chiếm 30°, mỗỸ góc tvL ngnng chiếm 60°. Trục dòng hắc – tây nam à dương hung (dư), trục tày hắc – dông nam là đường cát (lành). Các phương vị khác đều có cát hung.

Xem thêm: sofa băng dài

Ý nghĩa cơ bản của góc phương vị trong nhà ở Nhật Bản ngoài sự ảnh hưởng từ sách Trạch Kinh của Trung Quốc còn bao hàm sự thích ứng và yêu thích đối với nhà ở trong đòi sông người Nhật Bản tạo nên một cảnh quan văn hóa đặc thù.

 1. Phong thuỷ học Trung Quốc và “Cách xem nhà và xem mộ” của Nhật Bàn có quan hệ gì?

Phong thủy Trung Quốc chia thành hai phương diện phong thủy nhà ở và phong thủy mồ mả, sau khi truyền vào Nhật Bản cũng chia thành hai bộ phận tương ứng là gia tướng và mộ tướng. Gia tướng là để xem nhà ở, mộ tướng là để xem mồ mả. Nội dung cơ bản cũng giông như Phong thủy Trung Quốc nhưng khác nhau là ỏ Nhật Bản coi trọng xem nhà hơn xem mộ. Rất nhiều người cho rằng điều này có liên quan đến chế độ gia đình có khác nhau, ỏ Nhật Bản “Chế độ phụ hệ từ tổ tiên để lại không phải là quan trọng nhất”; “Vấn đề quan trọng không phải là xem phần mộ của tô tiên trực hệ mà là xem nhà ở”. Cũng có thể nói ỏ Nhật Bản quan niệm cảm ứng giữa sự sông và cái chết con cháu hưởng phúc của tổ tiên nhẹ nhành hơn ở Trung Quốc mà lại rất chú trọng đến sự cát, hung của nhà ở, thậm trí còn nặng nề hơn ở Trung Quốc. Vì vậy phong thủy nhà chiếm địa vị đột xuất ở Nhật Bản. Thế nhưng, từ nội dung cụ thể, phong thủy nhà ở của Nhật Bản và Trung Quốc lại có sự khác biệt. Xem nhà ỏ Nhật Bản thường gắn liền với xem đất, xem tay và xem mặt.

Tin tức liên quan

 1. Ngọn núi Lộc Tồn có đặc điểm gì ?

 2. Cửa chính đối diện với cầu thang có tốt không?

 3. Bàn ghế phòng khách nhỏ đẹp cho nhà chung cư

 4. Hiệu ứng phong thủy của bồn cầu, máy giặt và máy tính

 5. “Tam đại can long” của Trung Quốc là gì ?

 6. Các mẫu thiết kế cho các cặp vợ chồng trẻ

 7. ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TÁC BÊ TÔNG VÀ BÊ TÔNG CỐT THÉP

 8. Đào hoa và ẩm thực có liên quan đến nhau không?

 9. Phong thuỷ có yêu cầu gì với số cá nuôi trong phòng khách?

 10. ĐIỀU GÌ LÀM TIÊU HAO SINH LỰC CỦA BẠN?

 11. THUẬT XEM ĐỊA LÝ VÀ CÁC YẾU TỐ NỘI THẤT

 12. MỘT SỐ THIẾT BỊ THÚC ĐẨY TÀI VẬN TRONG NHÀ

 13. Các nguyên tắc phong thủy về trồng cây trong vườn

 14. Cách hoá giải hung khí do sofa trực đối với cửa chính?

 15. Bát quái và các thành viên trong gia đình có quan hệ gì?

Sản phẩm hot

 1. Giường ngủ 1m8 tân cổ điển gỗ Đỏ cao cấp 29980A

 2. BĂNG ĐƠN SOFA NỈ CHO PHÒNG KHÁCH 891SFD

 3. BÀN HỌC TRẺ EM GỖ ÉP SƠN MÀU ĐỎ E53

 4. Ghế đuôi giường Cổ điển KH3036GD

 5. GIƯỜNG NGỦ CAO CẤP TÂN CỔ ĐIỂN H8801AL

 6. TỦ ĐỰNG ĐỒ ĂN PHÒNG BẾP 1902TB

 7. Tủ áo 2 cánh lùa hiện đại HĐ908AD2

 8. KỆ GƯƠNG ĐỨNG PHÒNG NGỦ NHẬP KHẨU G8801KG

 9. Tủ rượu tránh trí 1 cánh thấp G8801TR1-1

 10. Ghế học xoay nâng hạ xanh dương H602-3

 11. TỦ RƯỢU CAO 1 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH8861TR-1

 12. BÀN ĂN GỖ ĐẸP CHO GIA ĐÌNH HT5853-2

 13. SOFA HIỆN ĐẠI 2 BĂNG MÃ 9001SF2GP

 14. BỘ SOFA DA THẬT ĐẶT GÓC TÂN CỔ ĐIỂN H959SF

 15. Giường Tomy 3 tầng màu vàng vui nhộn T1B1- Y4

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội