Phong tục cưới hỏi của người Thái Lan

Với nền văn hóa tín ngưỡng tôn giáo sâu sắc, tất cả những hoạt động của người dân Thái Lan đều mang sắc thái tôn giáo đặc trưng. Đám cưới ở Thái Lan cũng giống cưới hỏi người Việt Nam, đang được rút gọn và giản lược không ít. Ngày nay, nhiều gia đình Thái Lan chọn tổ chức ở khách sạn để có thể tiếp đãi  bạn bè lại làm đẹp lòng được quan viên hai họ. Nhưng chủ yếu nét đẹp của đám cưới truyền thống Thái vẫn được gìn giữ tại phần lớn các gia đình theo đạo Phật.

Phần lớn người dân Thái Lan theo đạo Phật nên hôn lễ của họ thường được chia ra làm 2 phần:  nghi thức của Phật giáo và nghi thức truyền thống.

cưới hỏi thái lan

Con trai Thái Lan đến tuổi thành niên vào chùa tu, sống một thời gian, nếu không trong cả cuộc đời chàng trai đó sẽ không được mọi người tin yêu, đặc biệt kết hôn sẽ trở nên khó khăn đối với anh ta khi không nhận được sự tin tưởng. Khi các cô gái trưởng thành phải tiến hành cắt tóc để sau này có thể lấy chồng. Các cô gái Thái Lan đều cho rằng những chàng trai từng vào chùa tu tập làm hòa thượng là những người có đạo đức tốt và là những người bạn đời lý tưởng. Vì vậy sau khi các chàng trai hoàn tục thì có thể kết hôn với bất kỳ cô gái nào đã làm lễ cắt tóc, hai người được công nhận là đã đủ chín chắn trưởng thành.

chú rể thái lan

Các nghi lễ trong đám cưới Thái Lan

Ngoài nghi lễ xin dâu và ăn hỏi có phần giống với đám cưới của người Việt Nam, cô dâu chú rể sẽ trải qua hai nghi lễ cũng quan trọng không kém mang đậm nét văn hóa của người Thái: lễ chúc phúc của các nhà sư và lễ rót nước. Đây là thời điểm họ bày tỏ sự thành kính với cha mẹ, tổ tiên, bày tỏ nguyện ước kết đôi và hướng tới một tương lai hạnh phúc. Thời điểm diễn ra hai lễ này là trước khi nhà trai rước cô dâu về nhà.

cô dâu thái lan

Sự có mặt của nhà sư trong đám cưới Thái Lan có ý nghĩa gì?

Trước khi các nhà sư không tham dự lễ cưới vì họ thường được mời đến các đám tang, việc các nhà sư xuất hiện tại đám cưới bị coi là 1 điềm xấu. Nếu đôi uyên ương muốn được xin ban tốt lành, họ sẽ đến chùa vào trước hoặc sau đám cưới hỏi về tử vi chọn ngày cưới sao cho đẹp nhất. Đạo Phật là tôn giáo phổ biến, tín ngưỡng ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người dân Thái Lan. Người dân Thái Lan bày tỏ sự thành kính với các nhà sư như với cha mẹ mình. Ngoại trừ cô dâu chủ rể ngày cử hành hôn lễ trong trang phục truyền thống thì các vị khách mời cũng cần chú ý cách ăn mặc phục sức để bày tỏ sự tôn trọng đến các nhà sư.

Trong  nghi lễ Phật giáo, đôi uyên ương sẽ cùng nhận lễ đức Phật Tất-đạt-đa, đôi vợ chồng trẻ cùng nhau tụng kinh của Thái Lan là Tam bảo và Ngũ giới, cuối cùng  đốt hương và nến lên bàn thờ. Đôi uyên ương sẽ được đặt lên đầu 1 vòng dây hoặc chỉ đôi với quan niệm kết nối bền chặt cuộc đời họ lại với nhau. Tiếp đó, cô dâu chú rể sẽ dâng thức ăn lên cho các nhà sư, lễ tiền cũng được diễn ra tại thời điểm này

Các nhà sư sẽ cầu điềm lành và phúc đức cho đôi vợ chồng trẻ bằng cách tụng Kinh . Một sợi chỉ được nối với sư trụ trì để điềm lành truyền qua sợi chỉ đến với cặp đôi. Nghi lễ ban phước lành của văn hóa Thái Lan thường bằng nước và bằng nến sáp nhỏ giọt, họ thực hiện trước các tượng thờ thánh Phật. Dấu ấn điểm trên trán chú rể là bởi ngón cái của nhà sư điểm lên, còn trên trán cô dâu là được tạo bởi mẩu sáp nến do phong tục quy định các nhà sư Thái Lan không được chạm vào phụ nữ.

lễ cưới người thái

 

Thái Lan là một trong những quốc gia hiếm có vừa phát triển hội nhập lại vẫn giữ được phong tục cổ truyền dân tộc. Điều này thể hiện rõ nét qua phong tục cưới hỏi của người Thái.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *