Phong tục cưới hỏi của người miền trung

Có thể nói, phong tục cưới hỏi miền Trung là sự giao thoa giữa các nghi lễ đám cưới của cả hai đàng, vừa có sự tỉ mỉ chặt chẽ của miền Bắc lại có nét phóng khoáng, giản dị của miền Nam tạo nên dấu ấn văn hóa đặc trưng của người miền Trung. Tuy nhiên, có lẽ vì còn ảnh hưởng nhiều từ quan cách của kinh đô Huế xưa mà đám hỏi miền Trung coi trọng về các nghi thức hơn.

phong tục cưới miền Trung

Lễ cưới diễn ra ở miền Trung cũng có quy trình đủ các bước từ lễ dạm ngõ, xin dâu đến thành hôn. Đám cưới miền Trung thường diễn ra đơn giản, không phô trương nhưng ở mỗi bước thực hiện lại khá cầu kỳ.

Trước khi chuẩn bị đám hỏi, người miền trung thường lên chùa thỉnh ý các cao tăng xem ngày giờ tốt xấu để việc hệ trọng đời người diễn ra suôn sẻ. Sau khi chọn được ngày giờ đẹp, hai bên gia đình sẽ gặp gỡ nhau bằng một cuộc thăm đơn giản chính là Lễ đi nói – hay ta vẫn quen nghe với tên là lễ dạm ngõ. Lễ đi nói là ngày cha mẹ chàng trai mang một chai rượu, khay trầu cau sang nhà gái đặt vấn đề về chuyện cưới xin. Đây thực chất là cuộc gặp thân tình để hai thông gia bàn bạc, thống nhất đi đến hôn lễ.

Thủ tục ăn hỏi

Ðối với đám hỏi, người miền Trung chỉ xem là buổi lễ trong nội bộ hai gia đình và họ hàng thân thích để giới thiệu đôi bạn trẻ với quan viên họ hàng, không tổ chức rầm rộ. Lễ vật nhà trai mang đến nhà gái gồm năm mâm quả: lễ đi đầu là 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc; mâm lễ trà rượu ngoài trà và đôi rượu còn có phong bì tiền sính lễ gửi nhà gái chuẩn bị cho tiệc đám cưới và trang sức hỏi cưới cho cô dâu; ngoài ra lễ hỏi còn có quả nem chả với số lượng chẵn cặp; mâm ngũ quả được kết hình rồng phượng rực rỡ. Nhiều đám hỏi miền Trung vẫn theo tục cũ đi thêm một mâm lễ bánh su sê để sính lễ được phong phú và đẹp mắt hơn.Người miền Trung không có tục thách cưới. Nếu khá giả, nhà trai có thể thêm bánh kem, bánh dẻo, không có thủ lợn hay bánh pháo đì đùng như nhiều nơi.

Thủ tục ngày cưới

Ðám cưới miền Trung thường có các bước: xin dâu và bái tơ hồng tại nhà gái, đón dâu, thắp hương lễ trình báo gia tiên ở nhà trai. Ngoài ra, trong hôn lễ cũng sẽ có phù dâu, phù rể là người chưa có chồng, vợ, tính tình vui vẻ nhanh nhẹn. Có thể có thêm hai tiên đồng là hai đứa trẻ một trai, một gái sàn tuổi nhau cầm đèn hay cầm hoa đi trước. Số người nhà trai đi rước dâu luôn chọn người đi theo cặp và tổng số người đi là số chẵn.

Tính cầu kỳ của người miền Trung tại lễ thành hôn chủ yếu thể hiện ở cách hành xử. Không ồn ào, thái quá trong các dẫn lễ và tổ chức tiệc cưới. Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn, bố mẹ hai bên chuẩn bị rất chu đáo, cẩn thận không bỏ sót trong lời lẽ.Vị chủ hôn thường là trưởng tộc hoặc cao niên được tín nhiệm trong dòng tộc hai bên, thân thuộc với gia đình, vợ con đầy đủ, tuổi tác không khắc kỵ với cô dâu chú rể.

Bố trí phòng cưới

Trong phòng tân hôn của đôi tân lang tân nương miền trung thường có một khay lễ với 12 miếng trầu, đĩa muối, gừng và rượu giao bôi. Ðôi vợ chồng trẻ ngày tân hôn phải nhai hết 12 miếng trầu là tượng trưng cho 12 tháng hòa hợp trong một năm, cũng như 12 năm hòa hợp tuần hoàn trong một giáp âm lịch. Việc ăn muối, gừng và uống rượu giao bôi mang đậm màu sắc lễ nghi dân gian, biểu tượng nghĩa tình hạnh phúc viên mãn, nồng thắm.

Thủ tục rước dâu

Thông thường, tục cưới hỏi miền trung không cho phép bố mẹ cô dâu đi cùng lúc đưa dâu về nhà trai. Ngày hôm sau lễ cưới, nhà gái mới sang nhà trai ngỏ ý xem con gái ngày đầu về làm dâu có gì phật lòng nhà thông gia không để nhắn gửi con cái cho nhau, căn dặn con mình phải hiếu thuận với gia đình. Ba ngày sau lễ cưới, cô dâu mới được trở về nhà bố mẹ đẻ để thu dọn đồ đạc tư trang, bắt đầu một cuộc sống mới tại nhà chồng.

Hiện nay, nhiều gia đình miền trung cũng tổ chực tiệc cưới tại nhà hàng để thuận tiện tiếp đón quan khách đến chúc mừng hạnh phúc cô dâu chú rể. Trong quan niệm một số gia đình vẫn rất xem trọng các lễ nghi và sự kiêng kị trong suốt quá trình cưới hỏi, vậy nên không phải vị khách nào cũng được mời tới lễ ăn hỏi, rước dâu truyền thống mà chỉ tham gia vào tiệc đãi khách. Khách mời tới dự tiệc cưới ngoài tham gia chứng kiến lễ thành hôn, chào hỏi của cô dâu chú rể, thường nhận được một gói quà cưới nhỏ khi ra về để bày tỏ niềm vui biết ơn sự hiện diện trong sự kiện trọng đại của hai nhà thông gia.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *