Phong tục cưới hỏi của người miền nam

Đám cưới của người Việt Nam bao giờ cũng gồm có những nghi lễ mang đậm văn hóa truyền thống của dân tộc, tuy nhiên với mỗi khu vực vùng miền, những nghi lễ ấy lại có những nét đặc trưng riêng. Phong tục cưới hỏi miền Nam, nơi mà người dân có tính cách phóng khoáng hơn miền Bắc thì các nghi lễ được thực hiện có phần thoải mái và nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên các phong tục trong lễ hỏi vợ của người miền nam vẫn đậm đà hương vị truyền thống.

Phong tục cưới hỏi của người miền nam - phong tuc cuoi hoi cua nguoi mien nam

Trong hôn lễ ở miền nam, phong tục truyền thống đầy đủ thường bao gồm lễ xin dâu, lễ lên đèn, lễ đón dâu và lễ thành hôn.

Thông thường, các nghi lễ của đám cưới sẽ luôn được thực hiện tại bàn thờ tổ tiên trước sự chứng kiến của hai bên gia đình. Họ hàng nhà trai đến với người làm mai đi đầu thường là một vị trưởng tộc, khay trầu với đôi đèn cầy sẽ được chú rể bưng trên tay, phù rể bưng rượu và đội bê tráp với các sính lễ được để trong mâm phủ ngoài là khăn đỏ. Tín ngưỡng của người Việt Nam  nói chung tin rằng màu đỏ mang tới may mắn nên thường xuyên sử dụng sắc màu này trong hỷ sự. Trong một lễ hỏi vợ miền Nam, tất cả các mâm tráp lễ vật nhà trai mang tới tặng nhà gái đều phải được phủ vải đỏ tượng trưng cho sự chúc phúc viên mãn của cô dâu chú rể sau này.

Trái với miền Bắc quan niệm ưa chuộng số lẻ trong đám hỏi, đám cưới miền Nam có ông ba cha mẹ họ nhà trai đi cùng thường sẽ đi chẵn đôi và nam nữ bưng lễ vật cũng theo số chẵn là bốn hoặc sáu người. Sính lễ mang đến nhà gái ngoài quả vật trái cây, bánh kẹo, phải có trầu cau, có cặp đèn (nến) lớn có kích thước trùng với đôi chân đèn trên bàn thờ nhà gái.

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất của một lễ cưới hỏi miền Nam là lễ lên đèn. Tự bao đời nay, đây là một nghi lễ không thể thiếu trong các thủ tục cưới hỏi của người dân miền nam, lễ lên đèn như một lời tuyên bố chính thức về sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời. Cặp đèn/nến họ nhà trai mang tới sẽ được đặt trang trọng trên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Trưởng tộc họ nhà gái sẽ đứng ra đại diện xin làm lễ lên đèn, cô dâu chú rể cùng tự tay đốt nến từ ngọn lửa của cây đèn dầu hoặc đèn nến nhỏ trên bàn thờ (hiểu là lửa hương hỏa). Một lưu ý của nghi thức này trong phong tục cưới hỏi miền Nam là hai cây đèn cầy/ đèn nến mà đôi uyên ương thắp phải cháy đều nhau và không để đèn nào bị tắt trước. Bởi đồng bào Nam bộ quan niệm rằng khi đèn cháy lệch thì cô dâu sẽ lấn lướt chú rể còn tắt đèn là điềm báo không tốt.

Bên nhà gái sẽ tặng quà cho cô dâu trước khi về nhà chồng hay thường gọi là quà hồi môn. Quà tặng  là thường trang sức bằng vàng trong đó sẽ gồm có dây chuyền, nhẫn, vòng tay, khuyên tai được chuẩn bị riêng cho cô dâu. Đây là những món quà cô dâu được giữ riêng cho mình sau đám cưới.

Sau khi lễ lên đèn xong tượng trưng cho việc gia tiên nhà gái đồng ý cho cô dâu về nhà chồng cũng là lúc lễ rước dâu bắt đầu. Trong lễ cưới hỏi miền Nam, đường đi và đường về phải khác nhau, người miền nam quan niệm rằng đi chung một đường sẽ dễ dẫn đến hôn nhân tan vỡ. Lúc rời khỏi nhà gái, cô dâu phải nhìn thẳng về phía trước, tuyệt đối không được ngoảnh đầu lại phía sau cũng là một điều kiêng kỵ chú ý. Mẹ cô dâu không được theo đoàn đưa con gái về nhà chồng và mẹ chú rể không được đứng trước cửa rước dâu khi cô dâu vào tới nhà trai.

Cô dâu được đón về nhà chú rể, trước bàn thờ tổ tiên và đầy đủ tư gia họ nhà trai, phụ rể rót rượu mời trưởng tộc bên nhà trai tuyên bố và làm lễ thành hôn. Cô dâu chú rể sẽ lần lượt thực hiện các nghi thức của buổi hôn lễ. Đầu tiên là lễ bái gia tiên nhà trai trước bàn thờ thường gọi là lễ “ông bà quá vãng”, tiếp theo là rót rượu mời họ tộc cùng ông bà nội ngoại hai bên, cô dâu chú rể làm lễ bái song thân là cùng dâng rượu cho cha mẹ. Cuối cùng là bước thiết đãi tiệc rượu bạn bè quan khách đến chúc mừng hạnh phúc hai vợ chồng. Phong tục buộc người trưởng tộc cũng sẽ là người tuyên bố kết thúc buổi lễ thành hôn.

Hiện nay, ngoài việc tổ chức đám cưới tại gia đình, cô dâu chú rể trong lễ cưới tại miền Nam còn tổ chức tiệc rượu ở nhà hàng. Tùy theo điều kiện và sự bàn bạc giữa hai bên gia đình mà các nghi lễ tại buổi tiệc cầu kỳ hay đơn giản, kết hợp cả đôi nét hiện đại. Tuy nhiên, các nghi thức chủ yếu của phong tục cưới hỏi thì vẫn hầu như được đảm bảo trong suốt ngày thành hôn.

Lễ cưới là một lễ đặc biệt quan trọng với mọi gia đình Việt Nam, tuy không có tư liệu nào ghi chép cụ thể về khởi nguồn của những thủ tục cưới hỏi miền Nam này nhưng các nghi lễ truyền thống mang đậm nét đặc trưng của văn hóa Nam bộ vẫn được giữ gìn và phát huy đến ngày nay.

 

Xem thêm  Ăn hỏi có bao nhiêu tráp và lễ đen là gì?
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội