Phong thủy và nghệ thuật bố trí cảnh

1. Phong thủy và nghệ thuật bố trí cảnh

Phong thủy là nghệ thuật bố trí cảnh quan môi trường để cân bằng hai nguồn năng lực Âm và Dương trong vủ trụ tác dộng lên hoàn cảnh sống của con người, sao cho chúng ta nhận được nhiều ảnh hưởng thuận lợi nhất, ứng dụng dụng đầu tiên của Phong thủy mà con người sau khi ra khỏi hang dá tự xây dựng chồ trú ẩn chính là sự lựa chọn cảnh quan xung quanh nhà ở của họ. Cảnh quan lý tưởng cho con người sống thuận lợi là mặt trước nhà có dòng nước chảy ôm vòng, mặt sau và hai bên có núi, đồi hay lùm cây tảng đá ôm vòng che chở bảo vệ, hướng địa lý thuận lợi nhất là dựa lưng về Bắc, mở cửa về hướng Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Qua thời đại nông nghiệp, thiên nhiên càng ngày càng bị khai thác, cảnh quan đạt tiêu chuẩn phong thủy tốt không đủ đáp ứng và người ta phải tự tạo cảnh quan dựa trên nhừng nguyên tắc phong thủy truyền thống. Đó là nghệ thuật trang trí vườn cảnh theo phong thủy mà qua các thời dại không biến đổi nhiều, chứng tỏ bộ môn này trong chừng mực có tính khoa học và thực tiễn.

Ngày nay ở các đô thị cảnh quan sông, núi, đồi rất hiếm hoi, ngược lại những hình thể nhân tạo như nhà cửa, đường sá càng ngày càng phát triển. Chúng ta có thể coi những cao ốc , khu nhà với hình thức bề ngoài cao lớn và tĩnh lặng như núi, dồi và dường sá với dòng xe cộ sống

động như một dòng sông và tác dụng của chúng dôi với chúng ta cũng tương tự như núi sông trong tự nhiên.

Vườn cánh mô phỏng tự nhiên có núi có sông và thảo mộc cho nên các thành phần chính của vườn là Nước, Đá và Cây cỏ, ngoài ra các vật trang trí nhân tạo như tượng, dèn, bàn ghế, v.v… cũng góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và tiện nghi của vườn cảnh nhưng vẫn phù hợp với phong thủy.

Nước là một trong những thành phần cúa cơ thể sinh vật. ơ đáu có nước là ở đó có sự sống và loài người dang cỏ gắng tìm tòi nước trên các thiên thế trong vũ trụ để tương lai con cháu chúng ta có thể giãi quyết được nạn nhân mán và ô nhiễm đang de dọa địa cầu.

Khoa Phong Thủy phương Đông từ xa xưa coi nước là mồi trường dẫn khí, ở đâu có nước là có khí, có khí là có sự sông, sự phát triển.

Trén thế giới quốc gia nào có lãnh thổ tiếp giáp với mặt nước nhiều (tính theo tì lệ chiều dài bờ biển/ diện tích đất) thì phát triến và thịnh vượng hơn các quốc gia khác, điên hình như Anh Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, ức chảu, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Brunei,v.v… cũng có những trường hợp ngoại lệ như Indonesia, Haiti, v.v… nhưng có lẽ còn nhiều lý do khác mà nội dung này chúng tôi không dám lạm bàn.

Lão Từ dùng hình ảnh nước rất tài tình để giảng về đức ‘‘Khiêm”: “ Người thiện có đức cao thì như nước. Nước khéo làm lợi cho vạn vật mà không tranh chấp với vật nào, ở chỗ thấp cho nên gẩn với đạo” (Thượng thiện nhược thảy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi hất tranh, xứ chủng nhàn chi sở ố, cố cơ ư dạo. (Chương 8-Đạo đức kinh).

Khổng Tử củng thích nước vì một lẽ khác:

“ Nước lưu động, mà người trí ( sáng suốt) hiểu được sự lý, biết tùy thời hành động, nên thích nước. Núi vững không dời đổi, mà người nhân giữ vững đạo lí cho nên thích núi” (Trí nhàn nhạo thủy, nhân giả nhạo sơn. Tri giả dộng, nhân giả tĩnh) (theo Nguyền Hiến Lê – Lão Tử Đạo Đức Kinh).

Vì sự quan trọng cùa nước đối với đời sống và tính chất “nhu hòa” thích hợp với nhản sinh quan của đa số người phương Đòng nên cốc bậc vua chúa, nhà quyền quý thời xưa của Trung Hoa, Việt Nam đều chú trọng thiết kế cảnh quan mặt nước trong vườn cảnh mong lưu chuyển dược sinh khí vào kiến trúc và người cư ngụ được hưởng nhiều cơ hội và vận may.

Nước cũng là một thành tố trong cuộc sống hoang dả; từ thú rừng, chim chóc đến các loài bọ cánh cứng, đều có thành tố này, nước cũng mang đến cho khu vườn sự sống dộng, dồng thời làm tươi mát bầu không khí và cho ta cảm giác dịu dàng loại trừ bớt những căng thắng thường nhật.

Bất kỳ dạng mặt nước nào trong vườn đạt dược sự hài hòa phong thủy đều phải cân xứng với kiến trúc chính trong vườn. Vì nước có thể nâng thuyền nhưng củng có thể nhận chìm thuyền nên mặt nước lớn quá là biểu tượng nhận chìm cả chúng ta tức là chúng sẽ kìm hảm con đường phát triển sự nghiệp, đặc biệt đối với nhửng người mạng Hỏa.

Mặt nước trong vườn rất đa dạng có thể là các ao hồ, dòng suối, bể non bộ, hồ cá, bốn phun nước,V.V…cho đến một vòi phun nước nhò dễ dàng lắp đật cùng với một máy bơm đơn giản.

– Hướng nước chảy

Phong thủy coi nước là một hình ảnh khác của rồng sau núi. Vì nước cung biến hóa thièn hình vạn trạng như núi. Các nhà phong thủy xem sông là hình ảnh của thủy long. Nước tác động đến hoàn cảnh vặt chất cùa dời sống, tức là ảnh hưởng đến sự thành bại thịnh suv trong sự nghiệp của con người. Nước chủ về tiền tài , của cải, vì vậy chúng ta cần lưu ý xem xét các điểm sau:

Sông, suối là biểu tượng cho thủy long, nên vị thế của con sông đối với nhà cửa, kiến trúc có ảnh hưởng rât lớn. Một dòng sông uốn lưựn dều đặn là tốt, một con sông, dòng suối thẳng hay gấp khúc, ghềnh thác đều là hình ảnh không tốt, vì sự vận khí quá nhanh hay khó khăn dễ bị thất tán khí.

Có nhiều quan điểm khác nhau về hướng nước chảy đối với kiến trúc như:

Có thể bạn quan tâm:

Nhà quay mặt về các hướng Bắc Nam Đông Tây thì dòng nước nên chảy từ hướng Đông đến hay chảy từ trái qua phải. Nhà quay mặt về các hướng Tây Bắc, Tây Nam Đông Bắc Đông Nam thì dòng nước nên chảy từ hướng Táy đến hay chảy từ phải qua trái.

Ý kiến khác cho rằng với bất cứ hướng nhà nào thì nước nẽn chảy từ hướng Dông tới là tốt nhất vì hướng Đông thuộc Mộc có tính chất sinh sôi, phát triển.

Phép xem xét thê cúa sòng suối đối với nhà cửa xưa gọi là “Thủy cảnh pháp”: căn cứ trên dòng cháy của sông suối người ta chia “thế của dòng nước xung quanh kiến trúc” là 6 dạng và tùy theo “thề của dòng nước” mà xác định tốt xấu

Tin tức liên quan

 1. Tại sao bể bơi hình chữ nhật cũng không tốt?

 2. Nghệ thuật bài trí là gì

 3. Bơm Ebara EVMS – đỉnh cao công nghệ

 4. Không gian thích họp cho văn phòng

 5. Cửu tinh, Bát quái có liên quan đến ngũ hành của căn nhà không?

 6. Tiến hành bày đặt phong thủy

 7. Tại sao cây bạch đàn lại là điềm xấu trong phong thuỷ?

 8. Tại sao tường phòng ngủ kỵ có chân cột nhô ra?

 9. Theo Phong thuỷ học, độ cao thấp của bố cục kiến trúc xung quanh căn nhà có thuyết pháp gì?

 10. Tại sao người ta nói hãnh tây là bảo vât của phong thuỷ?

 11. Dự hữu sinh tài sinh tộc

 12. Những sát thường gặp trong phong thuỷ?

 13. Top 5 các mẫu ghế da nằm xem tivi cực thoải mái

 14. THUẬT LỤC NGÂM LÀ GÌ

 15. Những mẫu đèn ngủ treo tường đẳng cấp đại gia

Sản phẩm hot

 1. Tủ giày 3 cánh đơn giản 6135

 2. KỆ GƯƠNG PHÒNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN BH8801KG

 3. Bàn học góc hình hoa H850-4

 4. GIÁ GƯƠNG SOI CAO CẤP 3303KG

 5. BÀN TRÀ MẶT ĐÁ PHÒNG KHÁCH 1M3 NHẬP KHẨU HC5707-2

 6. Bàn ghế trang điểm Hàn Quốc A683C

 7. SOFA HIỆN ĐẠI 2 BĂNG GÓC PHẢI MÃ 6807

 8. Giường xe cứu hỏa 2 tầng cho bé A08

 9. GIƯỜNG NGỦ HIỆN ĐẠI CAO CẤP 1803AL

 10. BÀN PHẤN TRANG ĐIỂM CAO CẤP BH8809C

 11. Bàn trà 1m3 mặt đá vân nâu sang trọng HC5705-2

 12. GHẾ ĂN PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI B03-1

 13. Tủ áo 5 cánh mở gỗ Đỏ phong cách Bắc Âu 59982D

 14. Bộ sofa tân cổ điển nhập khẩu cho phòng khách đẹp KH303SF

 15. Bàn ăn chữ nhật gỗ Gõ Đỏ cao cấp 906BA1.65

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội