Phong thủy học được giới thiệu với bạn bè thế giới khi nào?

1. Chiêm nghiệm lành dữ trong Phật giáo có quan hệ gì?

Sự thịnh hành hàng nghìn năm nay của Phật giáo là bởi vì những giáo nghĩa của Phật giáo được thay đổi tùy theo nhu cầu của thời đại để điều chỉnh thích ứng vối sự thay đổi của hiện thực cuộc sống.

Thời kỳ đầu Phật giáo truyền vào Trung Quốc lấy tiêủ thừa là chính. Ý nghĩa chủ yếu là : một là ngưòi chết đi nhưng tinh thần không mất; thứ hai là luật báo ứng nhân quả; thứ ba là thuyết luân hồi; thứ tư là bố thí. Nói chung tiểu thừa chuyên tu cá nhân, nghĩa lý này chính hợp vói nguyện vọng của con ngưòi từ cuộc sống tranh đua căng thẳng, tai họa thảm khốc hưống tới kiếp sau , nên rất thịnh hành. Hơn nữa bắt đầu từ đòi Hán, phương thuật thần tiên và phong thủy khan dư bắt đầu lưu hành . Họ thưòng thông qua phù chú để chữa bệnh và chiêm tinh để thu hút quần chúng thế là con người trong Phật giáo cũng lấy nhưng phong tục đương thòi dùng chiêm nghiệm dự đoán lành dữ, trị bệnh để tiếp cận quần chúng mà truyền giáo. Ví dụ, thòi cuối Tây Tấn nhà sư vùng Tây Vực là Phật Đồ Đăng đến Trung Quốc, ông đã dùng phương thuật để cảm hóa Thạch Lặc, ngăn chặn sự chém giết của ông ta, về sau được Thạch Hổ sùng kính. Kiểu phương thuật đó rất hấp dẫn quần chúng nói chung khiến người Trung Quốc dần dần thò kính Phật.

Phương pháp chiêm nghiệm cát hung của Phật giáo cũng tìm hiểu “vọng khí”, ngũ hành, tinh tú, từ đó biết rằng đó là do diễn biến của Phong thủy học.

2. Phong thủy học được giới thiệu với bạn bè thế giới khi nào?

Từ thế kỉ 16 ~ 17, khi những người truyền giáo nước ngoài đến Trung Quốc, phong thủy đã bắt đầu được giới thiệu và phổ biến trên thế giới. Trong bút ký viết về Trung Quốc của Matteo Ricci có đề cập đến Phong thủy Trung Quốc, ông bình luận như sau: “Chắc chắn vũ trụ được cấu thành bỏi một loại vật chất giông nhau. Người tạo ra vũ trụ giông như một kho dữ liệu, cùng tồn tại với tròi, đất, con người, muông thú, cây côì và bôn nguyên tô” (đất, nước, lửa, gió). Mỗi một thể sự vật lại là một bộ phận của kho dỡ liệu này. Theo lý luận của người Trung Quốc, mọi vật chất trên thê giới: con người, động vật, thực vật và thể hỗn hợp đều được cấu thành bỏi năm loại nguyên tô” Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Th(?\ Tuy nhiên ông ta không bình luận về nội dung cụ thể của Phong thủy.

3. Học giả Âu Mỹ bắt đầu triển khai nghiên cứu chuyên để Phong thủy học của Trung Quốc từ khi nào?

Phong thủy Trung Quốc được các công nhân Hoa kiều áp dụng ở Mỹ từ thế kỷ 19. Nhưng do xung đột quan niệm khoa học kiểu mới ở phương Tây nên nó không được chú ý. Mãi đêh khoảng những năm 70 của thế kỷ 20 nó mới bắt đầu chính thức lộ diện tại Mỹ.

Tốc độ công nghiệp hóa của các nước phương Tây khiến khát vọng chinh phục thiên nhiên của họ càng ngày càng bành trướng. Nhân loại và tự nhiên đốĩ lập với nhau, đầu thế kỉ 20 một loạt công xưỏng, nhà máy mọc lên như nấm sau cơn mưa đã gây nguy hại cho môi trường. Mọi người lúc đó mới nhận thấy môi trường tự nhiên rất quan trọng. Một sô’ học giả bắt đầu đê mắt đến tư tưởng triết học chỉnh thể luận của “Thiên nhân hợp nhất” trong văn hóa truyền thông Trung Quốc. Đồng thời, từ đó phát hiện thây giá trị của tư tưởng phong thủy và lao vào nghiên cứu phong thủy. Các nhà học giả hi vọng rằng, trong quy hoạch và tư tưởng thiết kế môi trường vôh có, tìm ra lý luận, phương pháp phong thủy để đem lại sức sông mới cho xã hội công nghiệp hóa. về phương diện này,” người Mỹ đứng tiên phong.

Ánh hưởng phong thủy tại Mỹ là là một kiểu tư tưởng học thuật được người ta rất coi trọng. Từ đó dần dần ảnh hưởng đến giới tư tưởng đương đại, đặc biệt là các ngành liên quan đến thiết kế kiến trúc, quy hoạch môi trưòng và quy hoạch đô thị. Điều này có nghĩa lý luận phong thủy truyền thông Trung Quốc làm cho thế giói của con ngưòi và tự nhiên xích lại gần nhau hơn.

4. Trào lưu Phong thủy của các nước Âu Mỹ có ảnh hưởng gì đến nghiên cứu Phong thủy trong nước?

Những năm 50 của thế kỷ 20, thế giới xuất hiện trào lưu phong thủy. Cùng với sự cất cánh của bốn con rồng nhỏ Châu Á, các Hoa kiều tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và Xingapo đã bắt dầu di dân đến các nước trên thế giới. Họ buôn bán, mở cửa hàng ..dựa theo phong thủy Trung Quốc nên kết quả làm ăn phát tài lổn khiến cho người phương Tây vô cùng ngưỡng mộ. Ngưòi ta bắt đầu tìm hiểu bí mật thành công của những ngưòi Hoa kiều đó. Câu trả lời đều quy về nguyên nhân “phong thủy tốt”. Thế là họ bán tín bán nghi mòi thầy phong thủy Trung Quốc đến giúp họ xem phong thủy. Nhiều thầy phong thủy Hồng Kông, Đài Loan cũng bắt đầu ra nước ngoài làm ăn, thậm chí còn phát tài lớn.

Dưới tác động của xu hướng phong thủy ngoài nước, tại Trung Quốc cũng bắt đầu xuất hiện phong trào sùng bái phong thủy. Báo chí Hồng Kông mồ chuyên mục giới thiệu “Phong thủy kiến trúc thôn làng co’ cho ngưòi nước ngoài, đài truyền hình có tiết mục “Chuyên đề phong thủy” để giới thiệu cho quảng đại quần chúng biết. Các nơi bắt đầu nghiên cứu, giao lưu học thuật phong thủy.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội