Phong thủy Điểm huyệt là gì?

Trong phong thuỷ “Điểm huyệt” là gì?

Điểm huyệt là chỉ sự lựa chọn để xác định nơi đất để đặt mộ hoặc làm nhà ở.

Nhà phong thuỷ cho rằng: Điểm huyệt là khâu quan nhất trong kham dư, không thê cho phép có sai sót. Quách Phác nói: “Thế đất đến thì hình dừng gọi là toàn khí, đất toàn khí có thể an táng”. Chú thích : Nói đến từ dừng là rất gấp rất cần kíp, đất an táng thường không thiếu nơi toàn khí nhưng còn chưa rõ ở việc dừng. Đi muôn dặm để tìm long mạch, được long mạch rồi chỉ sai ở chỗ dừng thì cũng như không, cho dù sơn thuỷ thanh tú hữu hình thì cũng vô ích. Sách “chỉ nam” có chép: “ Lập huyệt nếu không chuẩn xác cho dù gặp đất tốt cũng bằng không. Chỉ cần sai một chút cao thấp nông sâu thì phúc đức chuyển thành tai ương.

Có thể bạn quan tâm:

Hơn nữa, một huyệt chân vị trí rất nhỏ không thể xê dịch một tấc. “Cách điểm huyệt phải khéo léo như tìm khiếu trên người, cần phải xem xét cân nhắc phôi hợp các nhân tổ’ để tìm phúc tránh hoạ”. Xét từ thế đến của long mạch đi hay dừng để vừa khốp với huyệt, cân nhắc giữa âm dương, mạch yếu, Thuận nghịch, nhanh chậm, sông chết, chìm nổi, hư thực, để xác định vị trí, kích cỡ huyệt đảm bảo đón được sinh khí, tránh được khí ô uế. Sau đó xét đến ảnh hưởng về ngoại hình, có thể do con người, súc vật khiến bề mặt địa mất đi thế tam hợp tam phân của dòng chảy khiến hình cánh ve, cá vàng sai khác làm cho thật giả lẫn lộn. Phải ngay ở nơi đó tìm ra cục diện, thuỷ sa, xem hộ vệ trước sau trái phải, cân nhắc để quyết định nơi an táng, cần chú ý tránh được nơi tử khí .ở chỗ ngũ bất táng hay thập bần, thập tiện. Như vậy tổng hợp lại mới điểm được chân huyệt thuận theo ý tròi, đạt được thành công hợp với lẽ thiêng liêng của tạo hoá.

Hình dạng của “Oa huyệt” như thế nào?

Liêu Ngung viết: “Huyệt oa tức là nói cái tổ, hình dạng lõm xuống, như bàn tay ngửa, như cái rốn, như đáy nồi, nhìn gần thì thấy, nhìn xa thì không rõ.Huyệt Oa còn gọi là huyệt quật, huyệt khai khẩu, huyệt kim bồn, là một trong bốn dạng huyệt lớn gồm: Oa, Kiềm, Đột, Nhũ. Đó là huyệt có hình dáng lõm xuống ở vừng giữa huyệt.

Nhà phong thuỷ cho rằng: Nếu như long mạch đến rõ ràng, che chắn kín đáo, táng theo huyệt Oa thì sẽ gặp đại cát. Quách Phác nói: “Hình như tổ yến, táng theo kiểu Khúc” tức là chỉ huyệt oa.

Huyệt Oa là huyệt kết dương, ở miền đất bằng hay núi cao đều có. Huyệt tuy ở nơi thấp lõm, chỗ lõm phải bằng phẳng, nếu không sẽ bị nước tích lại gọi là ngủ dưới nước. Nếu huyệt oa có thể nổi lên gọi là ngồi dưới nước lại là một kiểu đất đẹp.

Cách táng theo huyệt Oa: nên cân nhắc độ sâu nông vừa phải, nếu sâu quá sẽ bị hại bởi âm sát, nông quá khó đón được sinh khí. Lưu Cơ có viết trong sách “ Kham dư mạn hứng” : “ Rộng hẹp, nông sâu nếu hợp lý thì phát phúc ấm no là điều chắc chắn”.

Huyệt oa kỵ nơi có địa hình nghêng lệch, lún sụt. Duẫn Tòng nói: “Huyệt oa phải như cái tổ, phải trái không thiên lệch, thiên lệch thì không còn là cái tổ nữa và sẽ gặp hoạ”.

Hình huyệt oa cần tròn mà kỵ khuyết hãm, nếu thấy có dạng nghiêng ngả là đất dữ. Sách “Kham dư mạn hứng” viết: “Huyệt oa giả tai hoạ thật ghê gớm, nếu khuyết một bên như hình cái sàng lọt tấm cám xuống mà an táng vào thì con cháu chết yểu, phá sản”.

Hình dáng “Huyệt kiềm” như thê’ nào?

Huyệt kiềm còn gọi là huyệt tam giác, huyệt mọc chân, huyệt hô khẩu là một trong 4 loại huyệt lớn: oa – kiềm – đột – nhũ. Huyệt kiềm có hình dạng huyệt tinh với hai chân dài ôm lấy huyệt.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Kê Thiện nói: “ Huyệt kiểm có dạng hai chân duỗi ra, ở đồng bằng hay miền núi đều có. Lưu Cơ nói: “ Hình như thân người có hai tay là huyệt kiềm thẳng, cong, dài, ngắn đều cần phải nổi cao. Hổ khẩu phải nằm ở chính giữa, tiên cung ở ngược chiều là tốt”.

Huyệt Kiềm

Yêu cầu với huyệt kiềm là đỉnh phải tròn đầy, sinh khí chứa tụ ở giữa hai gọng kìm (hai chân). Điều kiêng kỵ là đỉnh đầu hình tam giác trên đỉnh huyệt bè ra, dong nưổc XỐI thẳng vào đầu là kiểu đại hung. Duẫn Tòng nói: “Huyệt kiềm rất kỵ nước xối từ đỉnh đầu xuống”. Ngoài ra huyệt kiềm giả có hai chân duỗi như kiềm, nhưng huyệt không kết ở mạch chính, như vậy khi an táng vào chỉ như không mà thôi.

Huyệt nhũ còn gọi là huyệt Huyền nhũ hay nhũ đầu, là một trong bôn loại hình huyệt lớn: oa – kiềm – nhũ – đột. Đây là loại huyệt tinh có hai cách tay duỗi dài ở giữa rủ xuống như bầu ván, nếu không có phần rủ xuống này thì chính là huyệt kiềm.

Tin tức liên quan

 1. GIẢI PHÁP Để tạo ra sự hòa hợp trong gia đình

 2. Những mẫu thiết kế nhỏ gọn và đa chức năng

 3. Nên chọn màu gì cho thảm đặt trước cửa nhà?

 4. Đặt bình phong trong phòng khách có tốt không?

 5. Những điều cần chú ý khi trang trí nội thất ở Huyền quan

 6. Giá sofa thư giãn ưu đãi với số lượng có hạn

 7. Những chiếc nhẫn cưới đẹp nhất thế giới để bạn tham khảo

 8. Cách hoá giải góc khuất và cột nhà trong phòng khách như thế nào?

 9. Căn phòng nào có bố cục bất lợi cho tình duyên, hôn nhân?

 10. Bố cục của căn nhà và sức khoẻ có những nét tương quan nào?

 11. Làm thế nào để bản thân vận động?

 12. Tại sao cổ nhân thích ăn cháo lòng?

 13. Lễ ăn hỏi đơn giản với 3 tráp lễ

 14. Làm sao dễ hóa giải hung khí của ngũ hành

 15. Những Người Được Xem là Thần Tài

Sản phẩm hot

 1. BỘ SOFA DA PHÒNG KHÁCH NHẬP KHẨU CAO CẤP 1909SF

 2. Tủ giày 3 cánh B1697TG

 3. BÀN TRÀ MẶT ĐÁ NHẬP KHẨU HC5808-3

 4. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển gỗ công nghiệp 83609KT

 5. BÀN TRÀ PHÒNG KHÁCH SANG TRỌNG 1801BT1.3

 6. BỘ KỆ TI VI PHÒNG KHÁCH CAO CẤP 3321BK

 7. Đôn sofa tân cổ điển sang trọng H8801ĐT (Size Lớn)

 8. GHẾ ĐUÔI GIƯỜNG SANG TRỌNG NHẬP KHẨU G8803DG

 9. Đôn sofa da màu trắng nhỏ gọn HX3038

 10. TỦ RƯỢU THẤP 2 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH9861TR2

 11. TỦ GIÀY GỖ NHẬP KHẨU 556TG

 12. BỘ BÀN GHẾ TRANG ĐIỂM PHONG CÁCH PHÁP BH1105C

 13. Tủ giầy cổ điển KH3012TG

 14. Sofa giường – Sofa nhỏ đa năng SF115-6G

 15. Bộ tủ ngăn kéo tiện lợi tiết kiệm diện tích 98613BK

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội