Phòng khách – phòng sinh hoạt chung

1. Phòng khách – phòng sinh hoạt chung

Phòng khách là nơi gặp gỡ đoàn tụ hàng ngày của gia đình và tiếp khách. Ờ nhiều nước, phòng sinh hoạt chung còn kết hợp làm phòng ăn. Như Vậy. trong nhà ờ, phòng sinh hoạt chung có tác dụng đối nội và đối ngoại. Yêu cầu của phòng này các đầy đủ ánh sáng và thoáng mát. được bố trí gọn. trang trí đẹp. liên hc trực tiếp với tiến phòng hoặc sân vườn.

Trong nhà ờ xây dựng hàng loạt hiện nay, phòng ảnh thông thường không có thiết kế riêng, thường chi trong loại nhà tiêu chuẩn cao mới bỏ’ trí phòng ăn riêng. Phòng ăn phải gắn liền với bếp, thường là khâu trung gian với bếp và tiền phòng. Bếp trong nhà ờ phải đáp ứng được yêu cầu của công việc nội trợ, thuận tiện. ít tốn thời gian đi lại. có khoảng cách ngắn đến cho ăn và đảm bảo điều kiện vỏ sinh (thông gió. thoát khỏi, thoát rác bẩn,..), để lau chùi thiết bị bố trí gọn gàng, phù hợp với trình tự công việc chuẩn bị thức ăn. Bếp thường đặt cạnh khi vệ sinh để thuận tiện trong việc dùng chung đường cấp nước như vậy sẽ có hiệu quả kinh lộ. Bếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình.

Xem thêm  Hoàng Đế nhà Đường chọn lăng mộ thế nào?

Phòng khách - phòng sinh hoạt chung - trang tri mau sac cho phong cua nguoi gia nhu the nao

Có thể bố trí bếp theo các dạng như:

  • Kiểu khép kín không gian riêng biệt được cách ly. không gây ô nhiễm phòng khách hay phòng ủn.
  • Bếp mở tạo cảm giác thoáng bố cục mới mẻ. không ngăn cách với phòng khách. Chủ nhà có thể: vừa làm bếp, vừa trò chuyện với khách. Trường hợp này không gian nối liên nhà bếp và phòng khách có thể sử dụng làm phòng ăn.
  • Khu vệ sinh: Chất lượng cuộc sống ngày càng dược nâng cao. Phòng vệ sinh không chỉ đáp ứng những nhu cầu cần thiết, mà còn có thể kết hợp thư giãn. Trong phòng vệ sinh không nén sử dụng nhiều màu. Màu trắng đang chiếm ưu thế nhưng cũng có thể lựa chọn màu theo sở thích:

+ Miền Bắc: thường chọn gam màu ấm như đen, đồ.

+ Miền Nam: thường chọn gam màu lạnh như màu lam.

  • Các không gian khác
  • Tiền phòng: Từ bậc lén ờ ngoài nhà hoặc lừ các thang và hành lang, trước khi vào các phòng ờ thường phải qua tiền phòng. Tích phòng là “nút giao thông của nhà, là không gian quá độ giữa trong nhà và ngoài nhà, từ đó phân phối dòng người đi các phòng. Tiền phòng còn có tác dụng chống ồn. đảm bảo yên tĩnh cho các phòng ngủ. Tiền phòng không những chỉ quan trọng đối với xứ lạnh (để tránh ảnh hưởng đột ngột của không khí lạnh vào các phòng ở) mà ở các nước nóng ấm, mưa nhiều cũng rất cần thiết và để làm không gian chuyển tiếp.
Xem thêm  Tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong đời sống hiện nay

Tiền phòng là một trong những không gian nhỏ nhất trong cả nhà ở mà ngoài ý nghĩa vẻ mặt giao thông, tiếp nhận, chờ đợi và điều hòa vi khí hậu như đã nói ờ trên, còn có thể dùng một phần của nó làm cho được tạm thời một số đồ đạc. Cửa vào căn nhà thường có giá treo áo mưa, mũ nón hoặc áo ấm, có thể có gương soi, đôi khi còn có những giá nhà hoặc trong trường hợp diện tích lớn có thể thiết kế thêm tủ tường. Tiền phòng thường có diện tích 4-6m:, chiều rộng thông thu không nhỏ hơn l,2m đối với cửa vào tháng và 1.3m đòi với cửa vào bến. Ở nước ta, tiền phòng có thể rộng hơn một chút do có chỗ để xe đạp, xe máy.

Tiền phòng thường bỏ trí ờ đầu cản hộ, nếu bố trí càng gần vào trung làm của các hộ thì càng tốt, đc: đảm bảo phân tán người đi các phòng. Khi thiết kế tiến phòng cẩn chú ý: vì kích thước hẹp nên hình thức phải đơn giản, tránh gò nét quá nhiều và có thể dùng ánh sáng, vật liệu, màu sắc và cả vật dụng để điều chỉnh không gian của nó (gương có thể đóng góp một phần vào việc mở rộng không gian trong tiền phòng).

Xem thêm  Hình dạng ngôi nhà như thế nào được cho là lý tưởng nhất?

Nhà ờ xứ nóng có thể giải quyết tiền phòng theo kiểu hư, liên hệ giữa tiền phòng với phòng ờ hoặc với các phòng phụ không nhất thiết phải bố trí cửa mà có thể làm tường ngăn lửng hoặc những trang trí thông thoáng.

Ở nước ta, khi thiết kế tiến phòng nên chú ý chỗ để xe đạp, xe máy; diện tích tiền phòng theo tiêu chuẩn dược lấy bằng 15% diện tích ở.

  • Ban công và logia: Ban công và logia là những không gian đô nghỉ ngơi và hóng mát hoặc để phục vụ việc nội trợ.

Ban công có ba mặt tiếp xúc với thiên nhiên, có tầm nhìn rộng rãi nhưng nghi ngơi không tin, nhất là đối với xứ nóng. Logia có mái, ẩn sâu vào phía trong một bàn nhà nén hiện nay được ưa thích hơn và sử dụng phổ biến.có hai loại chính: logia để nghỉ ngơi, giải trí (gắn với phòng ngủ hoặc phòng chung) và logia phục vụ

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội