Phối màu cho trần nhà

1. Phối hợp gam màu cho trần nhà

Bạn có thể phối hợp màu sắc trong phòng khách như sau: Chọn màu vàng, đỏ hay xanh lá cho nệm, ghế ngồi. Tường vôi và trần nhà sơn màu trắng, kem hay vàng nhạt. Nếu những bộ salon màu sáng thì bạn phải điểm thêm một chậu cây cảnh và vài bức tranh màu nóng để căn phòng không tạo cảm giác lạnh lẽo cho khách.

Tốt nhất là màu sắc của phòng khách phải phù hợp với ngũ hành của chủ nhà. Đồng thời cũng phải chú ý đến phương hướng của phòng khách. Cửa sổ ở phòng khách ngày nay đều rất lớn, nên phương hướng của phòng khách chủ yếu do phương hướng của cửa sổ quyết định. Nếu cửa sổ là hướng Nam thì tất nhiên phòng khách cũng là hướng Nam, nếu cửa sổ phía Bắc thì phòng khách là phía Bắc, nếu cửa sổ hướng Tây thì tất nhiên phòng khách cũng hướng Tây và cửa sổ hướng Đông thì phòng khách hướng Đông. Theo phương vị học thì các hướng Đông, Táy, Nam, Bắc được gọi là “tứ chính”, còn các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc được gọi là “tứ ngung”. Tứ chính và tứ ngung tạo thành 8 phương hướng chính giúp cho việc lựa chọn màu sắc của phòng khách phù hợp với phương hướng.

Xem thêm  Gợi ý chọn màu sơn nhà bếp đẹp

Cách phối hợp màu sắc của phòng khách phù hợp với “từ chính” như sau:

– Phòng khách có cửa sổ thuộc hướng Đông: nên lấy màu vàng là màu chủ đạo. Bởi vì trong ngũ hành thì hướng Đông thuộc mệnh Mộc, Mộc là nơi của thịnh vượng. Dựa vào quy luật sinh khắc của Ngũ hành thì

Mộc khắc Thổ lại là điều may mẩn. Thổ và Mộc đều là tài lộc mà màu vàng là màu đại diện của đất. Nếu phòng khách mà thuộc hướng Đông thì khi chọn màu giấy dán tường, sôpha nên chọn màu sắc màu vàng, có thể đạt được hiệu quả cao.

 • Phòng khách có cửa sổ thuộc hướng Nam thì màu chủ đạo là màu Trắng. Trong Ngũ hành thì hướng Nam thuộc mệnh Hỏa, Hỏa cũng là tài lộc. Theo quy luật sinh khắc của Ngũ hành, Hỏa khắc Kim nhưng sinh ra tài lộc. Kim và Hỏa đều là tài lộc. Màu trắng là màu đại diện của Kim. Khi chọn màu giấy dán tường và ghế sofa trước tiên nên chọn màu trắng, hướng Nam và hỏa đều thịnh vượng. Nếu dùng màu trắng – màu lạnh để bày biện phòng khách thì có thể giảm được không khí nóng nực của hướng Nam.
 • Phòng khách có cửa sổ thuộc hướng Tây nên chọn màu xanh lục là màu chủ đạo. Theo Ngũ hành hướng Tây thuộc mệnh Kim, Kim cũng là tài lộc, Kim khắc Mộc sinh ra tài lộc, màu xanh lục là màu dại biểu của cây cối. Phòng khách hướng Tây dùng loại màu xanh lục này để trang trí phòng khách thì có thể đạt được hiệu quả của tài lộc. Phòng khách thuộc hướng Tây nắng thường chiếu gay gắt vào mỗi buổi chiều, mùa hè thì nóng gắt còn mùa đông thì buốt giá, bởi vậy dùng màu xanh lục vừa nhẹ nhàng vừa đẹp mắt là tương đối lý tưởng.
 • Phòng khách có cửa sổ hướng về phía Bắc nên chọn màu đỏ làm màu chu đạo. Phía Bắc thuộc mệnh Thủy trong Ngũ hành, Thủy là tài lộc, Thủy khắc Hỏa sinh ra tài lộc. Phòng khách hướng về phía Bắc nên chọn màu đỏ của lửa, màu tím hay màu hồng để trang trí. Giấy dán tường hay ghế sofa trong phòng khách trước hết cũng phải chọn một trong ba màu này. Hơn nữa phòng hướng về phía Bắc mùa đông thường bị gió Bắc thổi mạnh nên dùng những màu ấm áp như thế có thể tăng thêm độ ấm áp cho các phòng.
Xem thêm  BST mẫu nhà sơn tường màu vàng sinh động

Cách phối hợp màu sắc của phòng khách phù hợp với “tứ ngùng” như sau:

 • Phòng khách có hướng Tây Nam nên chọn màu trắng, màu vàng đất, màu cà phê để trang trí. Phòng khách hướng này không nên quá rộng.
 • Phòng khách thuộc hướng Tây Bắc tốt nhất nên chọn màu chủ đạo là màu xanh lục và trang trí bằng hoa cỏ.
 • Phòng khách thuộc hướng Đông Bắc nên chọn màu vàng hay màu gỗ và phải tương đối rộng một chút. Nếu trong phòng khách có thảm thì màu sắc của thân cũng phải thống nhất với màu của giấy dán tường và màu của sofa và tất nhiên màu phải hơi đậm một chút.

Chủ đề liên quan

 1. Phân loại giấy tường, vải tường
 2. Mẫu đèn trang trí nhà tắm, nhà vệ sinh đơn giản mà không hề đơn điệu
 3. Điểm danh 10 cửa hàng bán đèn trang trí giá rẻ, uy tín
 4. Gợi ý chọn màu sơn nhà bếp đẹp
 5. 10 mẫu đèn led trang trí “hot” nhất hiện nay
 6. Mẫu đèn trang trí sân vườn khiến bạn “đổ ứ ừ”
 7. Loại sơn nào tốt nhất hiện nay
 8. Nội thất sang trọng với tường đá phiến
 9. Đánh giá loại sơn nước tốt nhất 2018 – 2019
 10. 4 lý do nên chọn nội thất đóng sẵn
Xem thêm  Đánh giá loại sơn nước tốt nhất 2018 – 2019
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội