Phật giáo và Phong thuỷ học có quan hệ gì?

Phật giáo và Phong thuỷ học có quan hệ gì?

Phật giáo là một tôn giáo với chủ trương con người khi còn sổng phải hành thiện tích đức, tu tâm dưỡng tính để sau khi chết được đầu thai vào kiếp sau tốt hơn; hy vọng giữ tâm tu dưỡng thoát ly trần thế để đạt được cảnh giối Niết Bàn. Tóm lại, Phật giáo theo đuổi một cảnh giới siêu phàm thoát tục. Bởi vậy các chùa chiền Phật giáo đều xây dựng ở những nơi núi rừng thanh tĩnh cách xa trần thế. Những ngọn núi cao lớn thường trở thành dải đất tiếp giáp giữa nhân gian và thiên đường cho nên đa sô” chùa chiền đều dựng ở trên đỉnh hoặc sườn núi.

Có thể bạn quan tâm:

Điều mà phong thủy tìm tòi là môi trường cuộc sống tốt đẹp, yêu cầu sự hài hòa giữa con người và môi trường, Khiến con người đạt được trạng thái tâm lý và sinh lý tốt nhất, khiến gia đình dòng họ được thịnh vượng, cảnh giới lý tưởng mà phong thủy và phật giáo tìm đến có nhiều điều tương đồng. Nhưng cảnh tròi của Phật giáo là những gì hư hảo, không cụ thể; còn mục tiêu của phong thủy thông qua sự nỗ lực và chọn lựa đúng của con người để đạt tới. Đó là điểm khác nhau căn bản.

Chiêm nghiệm lành dữ trong Phật giáo có quan hệ gì?

Sự thịnh hành hàng nghìn năm nay của Phật giáo là bởi vì những giáo nghía của Phật giáo được thay đổi tùy theo nhu cầu của thời đại để điều chỉnh thích ứng với sự thay đổi của hiện thực cuộc sống.

Thời kỳ đầu Phật giáo truyền vào Trung Quốc lấy tiêủ thừa là chính. Ý nghĩa chủ yếu là : một là người chết đi nhưng tinh thần không mất; thứ hai là luật báo ứng nhân quả; thứ ba là thuyết luân hồi; thứ tư là bô” thí. Nói chung tiểu thừa chuyên tu cá nhân, nghĩa lý này chính hợp với nguyện vọng của con người từ cuộc sống tranh đua căng thẳng, tai họa thảm.khốc hưống tới kiếp sau , nên rất thịnh hành. Hơn nữa bắt đầu từ đời Hán, phương thuật thần tiên và phong thủy khan dư bắt đầu lưu hành . Họ thường thông qua phù chú để chữa bệnh và chiêm tinh để thu hút quần chúng thế là con người trong Phật giáo cũng lấy nhưng phong tục đương thòi dùng chiêm nghiệm dự đoán lành dữ, trị bệnh để tiếp cận quần chúng mà truyền giáo. Ví dụ, thời CUỐI Tây Tấn nhà sư vùng Tây Vực là Phật Đồ Đăng đến Trung Quốc, ông đã dùng phương thuật để cảm hóa Thạch Lặc, ngăn chặn sự chém giết của ông ta, về sau được Thạch Hổ sùng kính. Kiểu phương thuật đó rất hấp dẫn quần chúng nói chung khiến người Trung Quốc dần dần thồ kính Phật.

Phương pháp chiêm nghiệm cát hung của Phật giáo cũng tìm hiểu “vọng khí”, ngũ hành, tinh tú, từ đó biết rằng đó là do diễn biến của Phong thủy học.

Phong thủy học được giói thiệu với bạn bè thế giới khi nào?

Từ thế kỉ 16 ~ 17, khi những người truyền giáo nước ngoài đến Trung Quốc, phong thủy đã bắt đầu được giới thiệu và phổ biến trên thế giới. Trong bút ký viết về Trung Quốc của Matteo Ricci có đề cập đến Phong thủy Trung Quốc, ông bình luận như sau: “Chắc chắn vũ trụ được cấu thành bởi một loại vật chất giống nhau. Người tạo ra vũ trụ giống như một kho dữ liệu, cùng tồn tại với trời, đất, con người, muông thú, cây CỐI và bôn nguyên tô” (đất, nước, lửa, gió). Mỗi một thể sự vật lại là một bộ phận của kho dữ liệu này. Theo lý luận của người Trung Quốc, mọi vật chất trên thế giới: con người, động vật, thực vật và thể hỗn hợp đều được cấu thành bởi năm loại nguyên tô” Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ”. Tuy nhiên ông ta không bình luận về nội dung cụ thể của Phong thủy.

Học giả Âu Mỹ bắt đầu triển khai nghiên cứu chuyên để Phong thủy học của Trung Quốc từ khi nào?

Phong thủy Trung Quốc được các công nhân Hoa kiều áp dụng ở Mỹ từ thê kỷ 19. Nhưng do xung đột quan niệm khoa học kiểu mới ở phương Tây nên nó không được chú ý. Mãi đến khoảng những năm 70 của thế kỷ 20 nó mới bắt đầu chính thức lộ diện tại Mỹ.

Có thể bạn muốn biết:

Tốc độ công nghiệp hóa của các nước phương Tây khiến khát vọng chinh phục thiên nhiên của họ càng ngày càng bành trướng. Nhân loại và tự nhiên đốì lập vói nhau, đầu thế kỉ 20 một loạt công xưởng, nhà máy mọc lên như nấm sau cơn mưa đã gây nguy hại cho môi trường. Mọi người lúc đó mới nhận thấy môi trường tự nhiên rất quan trọng. Một sô” học giả bắt đầu để mắt đến tư tưởng triết học chỉnh thể luận của “Thiên nhân hợp nhất” trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Đồng thòi, từ đó phát hiện thấy giá trị của tư tưởng phong thủy và lao vào nghiên cứu phong thủy. Các nhà học giả hi vọng rằng, trong quy hoạch và tư tưởng thiết kế môi trường vốn có, tìm ra lý luận, phương pháp phong thủy để đem lại sức sông mới cho xã hội công nghiệp hóa. về phương diện này, người Mỹ đứng tiên phong.

Tin tức liên quan

 1. Vì sao Không được xuyên tâm và chia cắt ngôi nhà.

 2. TRANG TRÍ PHÒNG CỦA NGƯỜI QUẢN LÝ

 3. Trên sơn dưới thuỷ phù hợp vổi cách cục dương trạch như thế nào?

 4. Kinh nghiệm ốp tường phòng khách dành cho người mới

 5. Trong tình huống nào thì nên dùng “Nghịch trượng”?

 6. Những loại thực phẩm tốt cho làn da?

 7. Thế nào là “Phương pháp ngũ âm tương tác”?

 8. Ánh sáng trong nhà có điều gì kiêng ky?

 9. Nhà ở ba hướng đều có đường bao quanh phải làm thế nào?

 10. Tại sao bốn mùa và ngũ hành khi đổi ứng thì thêm một mùa?

 11. Phòng bếp nên đặt ở vị trí nào?

 12. TỲ HƯU NÊN BÀY QUAY ĐẦU RA

 13. Công cụ hóa sắt (tiêu trừ hung thần) thường dùng

 14. Bài trí vật phẩm phong thủy

 15. Đặc điểm gỗ giáng hương trong thiết kế nội thất đồ gỗ

Sản phẩm hot

 1. GHẾ ĂN KIỂU DÁNG HIỆN ĐẠI 1907CY

 2. Bàn trà 1m38 mặt đá công nghiệp, ngăn kéo giữa HC5810+HC5801-2

 3. COMBO KHUYẾN MẠI ĐẶC BIỆT: GIƯỜNG- MÓC ÁO – GHẾ THƯ GIÃN 905CB3

 4. BÀN PHẤN TRANG ĐIỂM CAO CẤP BH8809C

 5. Kệ tivi đa năng mặt đá công nghiệp màu vàng sang trọng HY267-2

 6. Kệ tivi sang trọng cho phòng khách G8801KT2.4

 7. TỦ ÁO 4 CÁNH NHẬP KHẨU CAO CẤP 3307D4

 8. Tủ ngăn kéo 5 ngăn H8801TK5

 9. Bàn trang điểm tân cổ điển màu kem sang trọng 33661C

 10. Bộ phòng ngủ màu kem ấm áp HĐ220ABG

 11. Táp đầu giường hiện đại HĐ220AB

 12. Bàn trang điểm tân cổ điển gỗ công nghiệp BH9803C

 13. Quầy bar trước KH510-2A

 14. GHẾ THƯ GIÃN ĐẸP NHẬP KHẨU 1911GTG

 15. Tủ áo tân cổ điển giá rẻ BH8816D2

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội