Phật giáo và Phong thuý học có quan hệ gì?

1. Phật giáo và Phong thuý học có quan hệ gì?

Phật giáo là một tôn giáo vối chủ trương con người khi còn sống phải hành thiện tích đức, tu tâm dưỡng tính để sau khi chết được đầu thai vào kiếp sau tốt hơn; hy vọng giữ tầm tu dưỡng thoát lỵ trần thế để đạt dược Cíỉnh giới Niết Bàn. Tóm lại, Phật, giáo theo đuổi một cảnh giới siêu phàm thoát tục. Bơi vậy các chùa chiền Phật giáo đểu xây dựng ồ những nơi núi rừng thanh tình cách xa trần thế. Những ngọn núi cao lớn thường trở thành dải đất tiếp giáp giữa nhân gian và thiên đường cho nên đa sô chùa chiền đều dựng ỏ trên đỉnh hoặc sườn núi.
Điều mà phong thủy tìm tòi là môi trường cuộc sông tổt đẹp, yêu cầu sự hài hòa giữa con người và môi trường, Khiến con người đạt được trạng thái tâm lý và sinh lý tốt nhất, khiến gia đình dòng họ được thịnh vượng, cảnh giới lý tưởng mà phong thủy và phật giáo tìm đên có nhiêu điều tương đồng. Nhưng cảnh trời của Phật giáo là những gì hư hảo, không cụ thế; còn mục tiêu của phong thủy thông qua sự nỗ lực và chọn lựa đúng của con người đế đạt tói. Đó là điểm khác nhau căn bần.

250. Chiêm nghiệm lành dữ trong Phật giáo cò quan hệ gì?
Sự thịnh hành hàng nghìn năm nay của Phật giáo là bởi vì những giáo nghĩa của Phật giáo được thay đổi tùy theo nhu cầu của thời đại để điều chỉnh thích ứng với sự thay đổi của hiện thực cuộc sống.
Thời kỳ đẩu Phật giáo truyền vào Trung Quổc lấy tiêủ thừa là chính, Ý nghĩa chủ yếu là : một là người chết di nhưng tinh thần không mất; thứ hai là luật báo ứng nhân quả; thứ ba là thuyết tuân hồi; thứ tư là bô’thí. Nói chung tiểu thừa chuyên tu cá nhân, nghĩa lý này chính hợp vối nguyện vọng của con người từ cuộc sống tranh đua căng thẳng, tai họa thảm khốc hướng tới kiếp sau Ị nên rất thịnh hành. Hơn nữa hắt đầu từ đòi Hán, phương thuật thần tiên và phong thủy khan dư hắt đầu lưu hành . Họ thường thông qua phù chú để chữa bệnh và chiêm tinh dể thu hút quần chúng thế la con người trong Phật giáo cũng lạy nhưng phong tục dương thòi dùng chiêm nghiệm dự đoán lành dữ, trị bệnh để tiếp cận quần chúng mà truyền giáo. Ví dụ, thòi cuối Tây Tấn nhà sư vùng Tây Vực là Phật Đồ Đảng đến Trung Quốc, ỏng đã dùng phương thuật để cảm hóa Thạch Lặc, ngăn chặn sự chém giết của ông ta, về sau được Thạch Hể sùng kính. Kiểu phương thuật đó rất hấp dẫn quần chúng nói chung khiến người Trung Quốc dần dần thờ kính Phật.
Phương pháp chiêm nghiệm cát hung của Phật giáo cũng tìm hiểu “vọng khí”, ngũ hành, tinh tú, từ đó biết ràng đó là do diễn biến của Phong thủy học.
251. Phong thủy hoc đưọc giói thiêu với ban bẽ thấ giói khi nào?
Từ thế kỉ 16 ~ 17, khi những người truyền giáo nưỏc ngoài đến Trung Quốc, phùng thủy đà bát đầu được giổi thiệu và phổ biến trốn thế giới- Trong bút ký viết về Trung Quốc của Matteo Ricci có để cập đến Phong thủy Trung Quốc, ông bình luận như sau: “Chắc chan vũ trụ được cấu thành bởi một loại vật chất giông nhau. Người tạo ra vũ trụ giông nhữ một kho dữ liệu, cùng tồn tại vói trời, đất, con người, muông thú, cây côi và bôn nguyên tô (đất, nước, lửa, gió). Mỗi một thể sự vật lại là một bộ phận của kho dừ liệu này. Theo lý luận của người Trung Quôc, mọi vật chất trên thê giới: con người, động vật, thực vật và thể hỗn hợp đểu được cẩu thành bỏi năm loại nguyên tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thố”. Tuy nhiên ông ta không bình luận về nội dung cụ thể của Phong thủy.

252. Học giả Âu Mỹ bắt dấu triển khai nghiên cứu chuyên đê’ Phong thủy học của Trung Quốc từ khi nào?
Phong thủy Trung Quổc được các công nhân Hoa kiều ốp dụng ồ Mỹ từ thế ký 19. Nhưng do xung đột quan niệm khoa học kiểu mói ồ phương Tây nón nó không được chú ý. Mãi đến khoảng những năm 70 của thế ký 20 nó mãi hắt đầu chính thức lộ diện tại Mỹ.
Tốc độ công nghiệp hóa của các nưỏc phiíơng Tây khiến khát vọng chinh phục thiên nhiên của họ càng ngày càng bành trưởng. Nhản loại và tư nhiên đội lâp vói nhau, đầu thế kỉ 20 một loai, công xưởng, nhà máy mọc lên như nam sau cơn mưa đã gây nguy hại cho môi trường. Mọi người lúc đó mới nhận thấy môi trường tự nhiên rất quan trong. Một. sổ học giả bắt đầu dể mắt đến tư tưỏng triết học chỉnh thể luận của “Thiên nhân hợp nhất” trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Đồng thòi, từ đó phát hiện thấy giá trị của tư tưởng phong thủy và lao vào nghiên cứu phong thủy. Các nhà học giá hi vọng rằng, trong quy hoạch và tư tưởng thiết kế môi trường vốn có, tìm ra lỷ luận, phương pháp phong thủy đế đem lại sức sống mới cho xã hội công nghiệp hóa. Về phương diện này, người Mỹ đứng tiên phong.
Ảnh hưâng phong thủy tại Mỹ là là một kiểu tư tưởng học thuật được người ta rất coi trọng. Từ đó dần dần ảnh hưởng đến giới tư tưâng đương đại. đặc biệt là các ngành liên quan đến thiết kế kiến trúc, quy hoạch môi trường và quy hoạch đô thị. Điều này có nghĩa lý luận phong thủy truyền thông Trung Quốc làm cho thế giới cua con ngựrii và tự nhiên xích lại gần nhau hơn.

253. Trào lưu Phong thủy của các nưóc Âu Mỹ có ánh hương gi đến nghiên cứu Phong thủy trong nước?
Những năm 50 của thế kỷ 20. thế giỏi xuất hiện trào lưu phong thủy. Cùng với sự cất cánh của bôn con rồng nhỏ Châu Á, các Hoa kiều tại Hổng Kông, Ma Cao, Đài Loan và Xingapo đã bắt đầu di dân đến các nưóc trên thế giối. Họ buôn bán, mộ cửa hàng …dựa theo phong thủy Trung Quốc nên kết qua làm ăn phát tài lổn khiến cho ngưồi phương Tây vô cùng ngưổng mô. Ngưồi ta bắt đầu tìm hiểu bí mật thành công của những người Hoa kiểu đó. Câu trả lơi đều quy về nguyên nhân “phong thủy tốt”. Thế là ho bán tín bán nghi mời thầy phong thủy Trung Quốc đến giúp họ xem phong thủy. Nhiều thầy phong thủy Hổng Kông, Đài Loan cũng bắt đẩu Tà nước ngoài làm ăn, thậm chí còn phát tài lớn.
Dưới tấc động của xụ hương phong thủy ngoài nưổe, tại Trung Quốc cũng bắt đầu xuất hiện phong trào sùng bái phong thủy. Báo chí Hồng Kông mở chuyên mục giới thiệu “Phong thủy kiên trúc thôn làng co” cho người 1UÍỚC ngoài, đài truyền hình có tiết mục “Chuyên dế phong thủy” đế giâi thiêu cho quảng đai quần chúng biết. Các nơi bat đầu nghiên cứu, giao lưu học thuật phong thủy.

Tin tức liên quan

 1. Người Hồng Kông sử dụng Phong thủy như thế nào?

 2. Âm dương trong nhà có thể cảm nhận được

 3. 10+ đồ trang trí phòng ngủ dễ thương

 4. Bô trí trong nhá tốt nhất chọn tranh treo như thê nào?

 5. Phương vị của cửu cung thay đổi như thế nào?

 6. Hậu thiên bát quái và dưỡng sinh có quan hệ như thế nào?

 7. Những loại thực vật nào thích hợp bài trí trong phòng làm việc?

 8. SƠN HÌNH VÀ ĐỊA HÌNH

 9. Những kiêng ky trong khỉ chọn nhà ở?

 10. “Đồ Trạch thuật” và “Kham Dư chỉ quý” có liên quan gì đến nhau?

 11. Trang trí phòng tân hôn đẹp cần biết điều này

 12. Từ “Thanh Nang” trong Địa lý và phong thuỷ xuất phát từ đâu?

 13. Mẫu Biệt Thự Vườn Đáng Sống Nhất

 14. Các mẫu phòng ngủ giá rẻ được nhiều người yêu thích năm 2017

 15. Từ “Kham dư “ xuất phát từ đâu?

Sản phẩm hot

 1. BÀN TRÀ PHÒNG KHÁCH HIỆN ĐẠI HĐ961BT1.3

 2. Giường xe ô tô 2 tầng màu xanh A099

 3. TỦ ĐỰNG ĐỒ PHÒNG BẾP BH8861TB

 4. KỆ TIVI ĐA NĂNG NHẬP KHẨU CHO GIA ĐÌNH 3304KT

 5. Bàn ăn tròn sang trọng KH206BA1.35

 6. TỦ SÁCH GỖ MÀU TRẮNG TÂN CỔ ĐIỂN H8801TL

 7. Bộ bàn ăn tân cổ điển sang trọng 8861

 8. SOFA DA 2 BĂNG GÓC TRÁI MÀU ĐEN CHO PHÒNG KHÁCH 9193D-SF

 9. TỦ QUẦN ÁO CÁNH LÙA NHẬP KHẨU 3320D

 10. BÀN PHẤN TRANG ĐIỂM CAO CẤP BH8809C

 11. Bàn ăn kính hiện đại T0509093-1

 12. Mẫu kệ tivi gỗ tự nhiên hiện đại 3327BK

 13. BỘ BÀN THƯ GIÃN GỖ SANG TRỌNG H8801BP

 14. SOFA DA PHÒNG KHÁCH SANG TRỌNG 1808SF

 15. SOFA DA HIỆN ĐẠI PHÒNG KHÁCH 6918SF

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội