Phân biệt gỗ nu giáng hương với nu hương, gù hương

Có nhiều cách để người ta phân biệt nu giáng hương với nu hương và gù hương qua các đặc điểm bên ngoài thân cây, màu sắc vỏ cây tâm gỗ, hay qua mùi hương…

Gỗ giáng hương là gì?

Gỗ giáng hương hay còn được gọi bằng cái tên khác là giáng hương quả to, thực chất là gỗ hương. Tên khoa học của gỗ giáng hương là Pterocarpus macrocarpus Kurz.

Được xếp vào nhóm 1 những loài gỗ quý hiếm, cây gỗ giáng hương thuộc giống cây họ đậu, chúng thường sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở những vùng nhiệt đới, có nơi cách so với mặt nước biển lên đến 800m.

Chúng là cây bản địa của những nước Đông Nam Á, cây gỗ giáng hương có thể thích nghi dễ dàng với sự thay đổi của môi trường về nhiệt độ lẫn khí hậu và dạn dày thời tiết khắc nghiệt khá tốt.

Phân biệt gỗ nu giáng hương với nu hương, gù hương - phan biet go nu giang huong voi nu huong gu huong 1
Gỗ giáng hương sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết

Gỗ giáng hương sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt trong môi trường nhiệt đới khắc nghiệt như Đắk Lắk, Tây Nguyên hay Kon Tum… những vùng có nhiều đất bazan hay đất tro xám, đất cằn đồi trọc.

Đặc điểm của gỗ giáng hương

Thân gỗ giáng hương thường có gam màu tươi đặc trưng của gỗ như màu đỏ đất nơi giáng hương sinh sống, đặc biệt màu đỏ thẫm của từng vân gỗ đẹp mắt vô cùng khi vừa mới được xẻ ra. Gỗ cây giáng hương mang mùi thơm dịu, nhẹ nhàng, dễ dàng thắm đượm và lưu lại trên tay. Thân gỗ là những thớ vân chắc nịch, màu đẹp quá phù hợp cho ứng dụng nội thất trang trí cho gia đình hay đồ gỗ cao cấp.

Gỗ giáng hương đến thời điểm thu hoạch có cây cao đến 20 – 30m và có đường kính rộng đến 90cm, có những cây còn lớn hơn thế nữa. Vỏ cây nâu xám dày phải đến 2cm bị nứt dọc nhiều, thịt vỏ cây mang màu vàng, tuy sau lớp vỏ đó vẫn là dòng nhựa cây đỏ tươi.

Ở Việt Nam, cây gỗ giáng hương thường sinh trưởng tại các cánh rừng khộp, hay rừng bán thường xanh, chủ yếu phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Tây Ninh… chúng thích nghi dễ dàng tại các vùng đất đỏ bazan, đất tro xám, kể cả trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

Gỗ giáng hương có độ bền cao, đường vân thớ gỗ mang màu đẹp, bắt mắt, có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Đây cũng là một trong những cây gỗ quý, ứng dụng nhiều trong chế tác đồ gỗ nội thất, mỹ nghệ.

Phân biệt gỗ nu giáng hương với nu hương, gù hương - phan biet go nu giang huong voi nu huong gu huong 2
Gỗ giáng hương có độ bền cao, đường vân thớ gỗ mang màu đẹp

Gỗ giáng hương được xếp vào nhóm gỗ số 1 trên bảng phân loại của Việt Nam. Chúng cũng được nhắc tới trong ứng dụng làm thuốc chữa bệnh của y học cổ truyền phương Đông. Đặc biệt vỏ của cây gỗ giáng hương có chứa thành phần tanin và dòng nhựa của chúng có màu đỏ đặc trưng còn có thể dùng để nhuộm vải, nhuộm quần áo.

5 cách phân biệt gỗ nu giáng hương với nu hương và gù hương

Qua đặc điểm bên ngoài

Gốc nu hương khá bạnh và vỏ cây nứt dọc, có màu nâu xám, đẽo vỏ sẽ thấy thịt vỏ vàng nhạt khá dày dặn, nhựa cây màu hơi đỏ. Gỗ gù hương có thân tiết ra dầu, nên thường bị nứt vỏ. Cây càng non thì tinh dầu trong gỗ càng tiết ra nhiều.Gỗ giáng hương đến thời điểm thu hoạch có cây cao đến 20 – 30m và có đường kính rộng đến 90cm, có những cây còn lớn hơn thế nữa.

Qua vị trí địa lý

Cây gỗ nu hương thường mọc ở các tỉnh Nam Bộ, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Tây Ninh…. Cây gỗ nu hương ưa mọc trên đất đỏ bazan, đất xám. Cây gỗ gù hương thì lại thường mọc ở các tỉnh từ Cao Bằng, Quảng Trị tới Quảng Nam – Ðà Nẵng. Cây gỗ giáng hương mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan, chịu được điều kiện đất khô xấu, mọc nhiều ở Nam Bộ, Tây Nguyên, Gia Lai, Kon Tum,…

Qua màu sắc

Nu hương có bề mặt gỗ màu đỏ hoặc vàng, tâm gỗ nhỏ,  mịn, thớ vân gỗ dẻo, dai. Gỗ giáng hương có tâm gỗ lõi vàng nâu, giác gỗ màu vàng nhạt, vỏ cây màu nâu xám, thịt vỏ hơi vàng, nhựa chảy mang màu đỏ tươi.

Qua mùi hương

Gỗ nu hương cho người ta cảm giác khô nhưng cứng cáp chắc tay khi cầm, mang mùi thơm đặc trưng.

Còn gù hương loại gỗ có tinh dầu từ nhựa và vỏ cây, có mùi thơm ngào ngạt, chính vì vậy khi để trong nhà, gỗ tỏa hương khiến các loại côn trùng bỏ đi hết như gián, muỗi, kiến…

Qua các phản ứng vật lý

Gỗ nu hương ngâm nước sẽ chuyển từ trắng sang màu xanh nước chè. Gỗ gù hương có khả năng chịu nước cao, gỗ cũng sẽ chuyển màu dần sang nâu xám. Đối với gỗ giáng hương sẽ không xảy ra hiện tượng vật lý như trên.

Phân biệt gỗ nu giáng hương với nu hương, gù hương - phan biet go nu giang huong voi nu huong gu huong 3
gỗ giáng hương giữ được màu sắc của nó trong mọi điều kiện thời tiết

Qua y học

Thân gỗ gù hương có thể dùng để trị cúm, cảm mạo, chữa đầy hơi, đau dạ dày, xương khớp viêm hay các bệnh ho gà, kiết lị… Còn gỗ giáng hương có chứa hoạt chất hữu dụng phục vụ điều trị tiểu đường tuýp II.

Chủ đề liên quan

  1. Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ
  2. Những điều cần lưu ý khi mua gỗ thông
  3. Đồ nội thất làm từ gỗ tràm có bền không
  4. Ứng dụng của gỗ samu trong đời sống
  5. Sàn gỗ công nghiệp – giải pháp tối ưu cho thiết kế nội thất
  6. Đặc điểm gỗ mun trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  7. Đặc điểm gỗ long não trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  8. Gỗ lũa có thực sự đắt?
  9. Bật mí tất tần tật thông tin về gỗ lim
  10. Gỗ trai đỏ là gì, những ứng dụng trong cuộc sống
Xem thêm  Đặc điểm gỗ đỏ trong thiết kế nội thất đồ gỗ (gỗ trắc)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội