ỐP TRANG TRÍ TƯỜNG VÀ TRẦN NHÀ

1. ỐP TRANG TRÍ TƯỜNG VÀ TRẦN NHÀ

Khi ốp trang trí bên ngoài và bên trong công trình bằng các loại vật liệu gỗ, gạch gốm. nấm sứ. tấm đá thiên nhiên hay nhân tạo. tấm nhựa thông tổng hợp v.v. thường được tiến hành sau khi công tác xây lắp kết cấu đã hoàn thành.

Rề mật của kết cấu dược ốp trang trí hay ốp hảo vệ theo phương thẳng đứng không dược nghiêng lệch vượt quá giá trị cho phép quy định dõi với kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu gạch đá.

Trước khi ốp lên một kết cấu bê tông hay gạch đá bằng các viên gạch tráng men. phiến đá thiên nhiên, trên bề mặt nên ốp phải dược kẻ ở định vị.

Nếu mặt ốp là hoa văn trang trí thì mọi ở phải xác định tọa độ tương ứng với chi tiết của hoa vẫn theo thiết kế. Kích thước các ỏ phụ thuộc vào độ phức tạp của hoa văn.

ỐP TRANG TRÍ TƯỜNG VÀ TRẦN NHÀ - thiet ke cua chinh cua cong ty can chu y nhung dieu gi

Khi ốp những tấm vật liệu có kích thước lớn cán phải dùng các phương tiện cơ giới. Hộ thống giàn giáo được thi công phải thật chắc chắn và không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị khi ốp.

Những phiến vật liệu và sản phẩm có trọng lượng lớn hơn 50 kg, khi chuyển vào vị trí một ốp không nên dùng tay mà nên dùng các phương tiện nâng chuyển cơ giới hay bán cơ giới.

Vật liệu Ốp tự nhiên hay nhân tạo khi đưa đến hiện trường phải được bao gói theo đúng quy cách, có dán nhãn, ghi rõ kích thước, chủng loại, màu sắc…

Xem thêm  Giải pháp tạo cho không gian căn nhà rộng rãi

Độ bảo đảm bám dính tốt giữa tấm do và kết cấu, mặt sau của tấm ốp phải dược làm sạch. Trước khi áp phải tạo sau bộ mặt ốp (hay láng nhanh qua mặt nước) sau đó mới phát một lớp vữa gắn kết.

Khi ở những tấm đá thiên nhiên hay nhân tạo có kích thước lớn và trọng lượng trên 5kg. việc gắn chặt vào kết cấu phải dùng các móc bằng kim loại hay hệ đinh vít, bulông điều chỉnh. Kích thước mạch vừa được xác định bằng cách nạp và nên gõ. Khoảng trống giữa kết cấu và tấm ốp được do đặc vữa xi măng cát. Mạch giữa các tấm phải chít dầy bàng vữa xi măng.

Khi ốp các kết cấu cổ diện tích lớn, việc định vị tọa độ các tấm ốp phải dựa vào kết cấu chịu lực. Trên khung thép có đặt các móc hay bulong liên kết và điều chỉnh cho mỗi tấm 6p. Việc chèn vữa vào khoảng trống giữa kết cấu và tấm ốp phải làm ngay với từng hàng do.

Khi Ốp trang trí bên trong công trình bằng vật liệu gỗ tấm hay gỗ thành phải bố trí hệ khung gỗ làm giá liên kết và định vị cho mặt ốp. Hệ khung này liên hộ chặt chẽ với kết cấu chịu lực bố tông cốt thép hay gạch đá nhờ chi tiết đặt sẵn. Các thành và tấm gỗ ốp dược ghép bằng đinh đóng hoặc đinh vít gỗ.

Trước khi thi công ốp. phải kiểm tra độ phẳng của mặt ốp. Nếu mặt ốp có độ lồi lõm lớn hơn 15 mm cần phải trát phẳng bằng vữa xi măng. Trường hợp sử dụng làm vật liệu gần (các tác thủy tinh, tấm nhựa tổng hợp) phải dùng thước lm kiểm tra. lúc đó khe hở giữa thước và bé một ốp không quá 3mm.

Xem thêm  Phân loại giấy tường vải tường

Vữa dùng cho công tác ốp. không sử dụng xi măng mác thấp hơn 30N/mm2. Để bảo đảm chất lượng vữa óp vé cường độ và thời gian thao tác, vừa xi măng phải có tỉ lệ nước/xi măng thấp và sử dụng thêm phụ gia hóa dẻo.

Độ dẻo của vữa xi măng cát dùng cho công tác ốp phải đạt từ 5 đến 6cm.

Đòi với vữa xi măng cát dùng đá lát các tấm đá thiên nhiên cần có để sụt từ 6 đến 8cm. Vừa dùng để chọn mạch và khoảng trống giữa kết cấu và tấm ốp cán có độ sụt lừ 8 đến 10 cm.

Khi tiến hành công tác ốp cán phải bảo quản vừa và độ dính kết của vữa trong suốt thời gian ốp.

Vữa xi măng đã nhào trộn xong cần sử dụng ngay trong vòng 1 giờ. trường hợp vừa chế tạo ờ nơi khác đưa đến hiện trường trước khi sử dụng phải nhào trộn lại và phải đạt độ dẻo cần thiết.

Ốp xong lưng phần hay toàn bộ bộ mặt kết cấu phải làm sạch ngay các vết bán ốp. vừa trên mặt ốp. Việc làm sạch bộ mặt ốp chỉ nên tiến hành sau khi vừa bán mạch ốp dã dóng rán. tránh lòng gạch ốp trong quá trình vệ sinh.

Xem thêm  Treo đèn dây trang trí tưởng dễ thế nào, hóa ra cũng cần phải…

Ngay sau khi kết thúc công tác ốp, ngoài việc làm sạch bề mặt công trình, cán phải tiến hành các công việc hoàn thiện khác có liên quan trực tiếp đến chất lượng bộ mặt ốp như công tác tài, đánh bóng v.v.

Những khuyết tật trên bộ mặt ốp, có thể sửa bằng cách trát hay vừa xi măng, cần pha trộn màu vừa cho phù hợp với màu sắc của nền ốp.

Khi dùng để gần các tấm ốp bằng sứ, thủy tinh hay nhựa tổng hợp, một kết cấu phải gia công phẳng. Không dược xóa nhân mặt lớp trát màu mà phải khía thành ô lưới quả trám. Khoảng cách giữa các mạch khí không quá 5cm và không lớn hơn kích thước của tấm ốp. Độ dày lớp gắn tấm ốp không được quá 3mm.

Bé dày lớp vữa gắn các viên gạch sự và các tấm ốp tường tự không dược lớn hơn 15mm và không nhỏ hơn 7mm.

Chủ đề liên quan

  1. Phân loại giấy tường, vải tường
  2. Mẫu đèn trang trí nhà tắm, nhà vệ sinh đơn giản mà không hề đơn điệu
  3. Điểm danh 10 cửa hàng bán đèn trang trí giá rẻ, uy tín
  4. Gợi ý chọn màu sơn nhà bếp đẹp
  5. 10 mẫu đèn led trang trí “hot” nhất hiện nay
  6. Mẫu đèn trang trí sân vườn khiến bạn “đổ ứ ừ”
  7. Loại sơn nào tốt nhất hiện nay
  8. Nội thất sang trọng với tường đá phiến
  9. Đánh giá loại sơn nước tốt nhất 2018 – 2019
  10. 4 lý do nên chọn nội thất đóng sẵn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội