Nơi ở và núi non có mối liên hệ như thế nào?

1. Nơi ở và nước có mối liên hệ như thế nào?

Dải núi chạy xuôi theo dòng nước, nước quấn quanh núi, chảy khắp nơi, thế núi đi thuận dòng nước chảy, có thể thấy trong phong thuỷ, nước dà chiếm hơn một nửa. Theo phong thuỷ học: “Khí là mẹ của nước, nước là con của khí, khí thuận theo nước, nước ngưng thì khí tụ”. “Nước trôi thì khí toả, nước hoà hợp thì khí tích tụ”, “sông hồ lớn dài mười hay hai mươi dặm chỉ trôi di mà không bao giờ quay trở lại, tuy cổ những khúc uốn lượn quanh co, nhưng đi hết một vòng mới ngoảnh lại, đây chính là long mạch kết tụ”. Từ dó có thể thấy mối quan hệ giữa chọn nơi ở và hướng chảy của dòng nước.

Có câu “thuỷ khúc khí tụ” nghĩa là nước chảy tới khúc uốn cong, khi gần đến nơi nước bị ngăn lại, sẽ có tích khí tự nhiên. Do vậy, nhiều người cho rằng dòng nước chảy uốn lượn tốt hơn dòng nước chảy thẳng. Nếu như xung quanh có dòng nước chảy gọi là “kim thành bao bọc”, rất may mắn.

Đô! với cơ thể người, khí trường trời đất chính là ngoại khí, khí trường khí huyết của cơ thể là nội khí. Khi ba dòng khí trường, trời, đất, người, được dung hoà với nhau, sẽ rất có lợi cho cơ thể. Nếu như khí trường của sông hồ lớn chảy với vận tốc mạnh, khiến cho khí bị phân tán, được gọi là “khí xung”, rất thích hợp để xây dựng thành thị ở bên cạnh sông hoặc hồ lớn này. Nếu như tốc độ nước chảy của sông hồ yếu, có tác dụng tương đô! với tốc độ lưu chuyển khí trường của cơ thể, sẽ chỉ thích hợp để xây thị trấn nhỏ, làng ngư dân…

Bạn nên tham khảo thêm:

Mua kệ tivi nhỏ gọn giá rẻ

Kệ tivi kính tại Hà Nội

Mẫu kệ tivi phòng khách chung cư

Cụ thể, nến chú ý những điều như sau:

 • Đô! với thành phô” cảng biển, bất luận là trái hay phải, đều phải được núi vây quanh và biển bao bọc.
 • Địa điểm thích hợp nhất là tại bên bồi của khúc sông, tức là phía bờ có nước bao quanh ba mặt, không thích hợp đặt tại bên lở, tức bên có hình cánh cung ngược của dòng sông. Điều cần lưu ý là, cách phân chia tả ngạn và hữu ngạn là khi đứng cạnh dòng sông, nước chảy từ phía sau về phía trước, lúc này tay trái là tả ngạn, tay phải là hữu ngạn. Thông thường, người ta cho rằng: nếu hai bên bờ nước thẳng, bên phải là tốt còn bên trái là xấu.
 • Bởi vì nước được ví như là mạch máu cùa rồng, nước dung hoà thì nội khí mới tụ lại, cho nên ỗ những nơi có mực nưởc BÂU thì người dân ở dó sẽ sung túc, còn như mực nước cạn thỉ cuộc sấng của người dân trở nên nghèo nồn. Do vậy khí lựa chọn nơi ở cũng cần chú ý điểm này.

Thật ra nước tốt không những quan trọng đối với phong thuỷ mà còn tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, cần chọn những nơi nước cổ màu xanh biếc, vị ngọt và mùi thơm. Những nơi như vậy tất nhiên sẽ là nơi có lợi nhất cho sức khoẻ. Nếu như nước có màu trắng, vị thanh, chạm vào có cảm giác hơi ấm, thì nơi này chỉ ở mức dộ hơi thích hợp, còn nếu nước có màu rất nhạt, vị hăng, nơi này được cho là không thích hợp. Đương nhiên, nếu nước có vị hơi chua chát, thậm chí còn bốc mùi hôi, chứng tỏ đó là mảnh đất xấu.

2. Tại sao phải xét tới yếu tố địa hình khi xác định hướng nhà?

Khi lựa chọn địa điểm và xác định hướng nhà cần phải xét đến yếu tô’ địa hình, nghĩa là việc lựa chọn địa điểm phải thuận theo hoàn cảnh. Thuận theo hoàn cảnh ở đây là yêu cầu áp dụng lôi sống tương đối tự nhiên phù hơp với địa hình môi trường. Sách “Chu Dịch – Quẻ Đại Tráng” viết “thích hình nhi chỉ” (thích hợp với địa hình mới ngưng tụ). Sách “Sử ký – Hoá thực liệt truyện” nói: “Thái Công Vọng (Lã Vọng – Khương Tử Nha) được phong ở đất Doanh Khâu, nơi ấy đất ngập mặn, dân thưa thớt, nên Thái Công khuyến khích nghề thủ công giỏi kỹ xảo, nghề đánh cá và làm muối”, là nói về vấn đề phải biết thuận theo hoàn cảnh địa hình.

Thời cổ đại, đa sô’ người Trung Quô’c tụ tập ở hướng Tây Bắc sống trong hang động. Cửa hang thường hướng về phía Nam, vừa phòng hoả hoạn vừa chông rét, quá trình xây dựng đơn giản nhưng mùa đông thì ấm áp còn mùa hè thì mát mẻ. Do vùng đất phía Tây Nam thường ẩm ướt và mưa nhiều, lại có nhiều côn trùng gây hại và thú hoang, họ dựng thêm những nhà sàn dùng tre làm vách ngăn .để sinh sống. Những kiểu kiến trúc này thường được xây dựng cạnh núi sông. Thường thì dưới sàn để trống hoặc làm nơi nuôi súc vật

Tin tức liên quan

 1. Trước cửa treo hình bát quái có gây bất lợi cho gia trạch không?

 2. Nên lựa chọn bàn  làm bằng chất liệu gì?

 3. NGUYÊN TẮC PHONG THỦY NHÀ Ở VÀ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

 4. Các tấm nền nhân tạo dành cho ốp lát nền

 5. Có thể đặt bể cá trong nhà bếp không?

 6. KHÔNG ĐƯỢC COI THƯỜNG SỰ BIÊN HÒA CỦA VẬN KHÍ

 7. Ghế sofa thông minh có ngăn kéo ra thành giường

 8. Tổng hợp mẫu cầu thang đẹp năm 2018

 9. NHỮNG KIÊNG KỴ TRONG BỐ TRÍ NHÀ HÀNG 

 10. ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TÁC BÊ TÔNG VÀ BÊ TÔNG CỐT THÉP

 11. CAC YEU TO CẤU TRÚC NỘI THẤT

 12. MỘT VÍ DỤ VỀ  XÁC ĐỊNH VỊ CỦA CỬA RA VÀO

 13. CÁC KIẾN TRÚC NHÀ HIỆN ĐẠI

 14. Nguyên tắc dưỡng sinh trong mùa xuân là gì?

 15. Tìm hiểu ý nghĩa “Chê Không Bằng Hoá

Sản phẩm hot

 1. BÀN ĂN GỖ 1M6 BH8861BA1.6

 2. Tủ rượu trang trí 2 mặt phong cách cổ điển KH3003HM

 3. Bộ phòng ngủ gỗ tự nhiên cổ điển Châu Âu KH3030BG

 4. BỘ SOFA DA NHẬP KHẨU NGUYÊN CHIẾC G958SF

 5. GIƯỜNG NGỦ GỖ CAO CẤP 1807AL

 6. TỦ ÁO 4 CÁNH HOA HIỆN ĐẠI HĐ220BD4

 7. SOFA HIỆN ĐẠI NHẬP KHẨU MÃ 9001SF3GP

 8. Bình trang trí sứ xương cao cấp A1039-2

 9. KỆ TI VI MẶT ĐÁ PHÒNG KHÁCH BH8862KT

 10. Bàn ăn 1m35 mặt kính cường lực viền nâu CT05290+91

 11. Kệ tivi2m5 mặt đá Hồng ngọc long 926K

 12. Ghế Sofa thư giãn ngả lưng KH271S

 13. GIƯỜNG NGỦ 1M5 CAO CẤP NHẬP KHẨU HĐ227AS

 14. Bàn trang điểm tân cổ điển màu kem sang trọng 33661C

 15. Kệ tivi hiện đại 1m7 mặt đá công nghiệp HD5740-2

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội