Những yêu cầu khi xây tường chịu lực

1. Xảy két câu gạch

Gạch dược dùng để xây nhà ở, tường thành, pháo đài, chùa chiên, miếu mạo. cầu cống và các bộ phận công trình như cột. sàn, cầu thang, lò sưởi, ống khói, lanh tô, bể chứa,…

Người ta cũng dùng gạch dế xây móng thay cho móng bằng đá hộc. Ngày nay, người ta sử dụng móng bc tồng cốt thắp là chính

Tường nhà có nhiều loại: tường chịu lực, tường không chịu lực, tường ngàn,…

Tường chịu lực: Tường đổ tải trọng thẳng đứng bất kỳ cộng thêm trọng lượng riêng. Các lượng chịu lực phải dài ít nhất 30,48 cm cho cho trường cao nhất là lơ,67 m. Tường nhà ờ cao ba tháng có thể dạy 20,32cm nếu cao không quá I0,67m, nếu không lé thuộc vào các lực đẩy từ kết cấu mái.

Tường không chịu lực: Tường không do tải trọng thẳng đứng nào ngoài trọng lượng riêng của nó.

Tường màn: Tường bên ngoài không chịu lực có dạng kết cấu sườn khung, chức năng chính là chắn gió và tránh tác động của thời tiết bên ngoài vào công trình. Đôi khi đó yêu cầu sử dụng và kiểu tường tính chịu lừa, cách nhiệt lại là đặc tính quan trọng của tường màn. Tường mà có thể là tấm kim loại nhẹ, lớp ván ốp. gạch ốp cách nhiệt, vật liệu bạn hãy tường nhiều lớp, tượng với những bộ phận khối xây.

Tường ngăn: Tường bên trong một tầng hoặc có độ cao thấp hơn độ cao tầng dùng để phân nhỏ không gian bên trong công trình (như tường ngăn khu vệ sinh). Tường ngăn có thể là tường chịu lực hoặc tường không chịu lực. tường ngăn chịu lực xây bằng khối xây có thể được phù bàng vữa, tấm ốp tường, gỗ dán, các tấm gỗ, chất dẻo hoặc những vật liệu khác đáp ứng yêu cầu kiến trúc và chức năng.

Tường ốp mặt: Tượng mà các mặt ngoài và mặt trong khi xây làm bằng những vật liệu khác nhau và liên kết sao cho cùng chịu tác dộng của tải trọng.

Tường rỗng: Tường khối xây được bố trí để tạo khoảng không khí bên trong tường giữa mặt cắt thẳng đứng bên trong và bên ngoài. Tượng rồng xây bằng đem vị khi xây hoặc bảng bộ trống trơn hoặc bằng hỗn hợp các vật liệu dược bố trí để tạo ra khoảng không bên trong tường nhằm tạo sự cách nhiệt, và trong đó rằng các mặt cắt thẳng đứng trong và ngoài với nhau bằng các dây kim loại.

Tường phân chia: Tường trên đường phân Io bên trong sử dụng hoặc thay đổi cho sự phục vụ chung giữa hai công trình, tường rào; thường là tường 110 có bổ trụ (trụ liền tường).

Tường mắt cửa: Tường màn bén ngoài ở mặt phẳng của dầm sàn phía ngoài trong các công trình nhiêu tầng. Có thê kéo dài từ dầu cửa sổ bòn dưới sàn đến bậu cửa sổ phía trên.

Tường tạo mặt: Tường có mật ngoài bảng khói xây hoặc vật liệu khác gen chắc chắn vào mạt trong, nhưng khòng liên kết đế cùng chịu tác động của tải trọng, như tường đá ốp,…

2. Xây tường chịu lực

Trước khi thực hiện việc xảy tương bạn nên chia mặt bằng công trình làm nhiều đoạn thậm chí nhiều phân đoạn phù hợp với lượng thế mà bạn có. Sau đó bạn cần tính tuyến công tác của một thợ trong một khoảng thời gian làm việc liên tục nửa ca. Tốt nhất nên bỏ trí dù số thợ chính về phụ trên một đoạn hay phân đoạn để tường xây lên dấu. Việc phân công lao động giữa các tổ thợ sẽ giúp bạn tạo ra những day chuyên thi công hợp lý, các công việc sẽ diễn ra một cách nhịp nhàng, giảm thiểu những gián đoạn vé mặt tổ chức giữa các tổ thợ chính và phụ.

Trước khi xây tường cần láng một lớp vữa chống ẩm cho tường theo thiết kế. Dùng 2 thước nhôm dat song song hai bên mặt tường móng cách nhau bằng bé dày tường, chú ý đến vị trí tim tường. Cố định thước đúng vị trí bằng móc sản làm bằng thép 4> 6. Đổ vừa vào trong lòng thước dùng bàn xoa sắt vừa gạt bằng, vừa vò nhẹ rồi xoa phẳng. Tháo chốt di chuyển thước sang vị trí khác.
Trong khi thợ phụ chuẩn bị vừa và bò trí vật liệu trên mặt bàn, hãy giúp thợ chính xác định tin các trường trong và các trường ngoài (trước đó cẩn đọc kỹ biên bản nghiệm thu phần móng để hiệu chỉnh tìm trục khi cần thiết). Khi hiệu I chinh nhớ kiểm tra góc vuông của trục ngang và trục dọc. Sau đó dùng sơn đỏ 1 đánh dấu tin trực trên cổ móng để tiện sử dụng và kiểm tra

Theo bản vẽ kiến trúc tính toán chiều rộng cửa ra vào; cửa không khuôn lấy rộng ra 3 đến 4cm. cửa có khuôn lấy rộng thêm 2 thân khuôn cộng với 5mm

Phải bắt đáy xây từ tường chịu lực. các trường 110 nên để lại xây sau, tại vị trí có tường 110 có thc dé mỏ nhanh hoặc mở nhanh và thép chờ theo thiết kế. Trước tiên xây một hàng gạch đặt ngang trên một phân đoạn nhà. xây từ gốc và từ các mép cửa xây ra.
tường ngoài, các viên gạch cách nhau, xếp từ các góc ra. nếu như gạch, điều chỉnh mạch vừa sao ít phải chặt gạch nhất.

3. Dựng cọc lèo và cảng dây góc

Cọc lèo dùng để căng dây leo thường cao hơn một tầng nhà. Cọc lèo được làm bằng gỗ, tre hay thép hình, xây tường nhà chung không cẩn dụng cọc lèo mà dựa vào cột xây.

Dây với mép ngoài tường mặt trước hay mặt sau nhà, nhờ đó sau khi xây tường sẽ thẳng theo trục nhà và không bị gãy khúc. Để bảo đảm độ thẳng đứng của khối xây từ đây
lão người ta phá dãy góc tại các góc tường, mép cửa, mép trụ đầu kia của dây dược cắm chặt vào khối xây, dùng đội điều chỉnh cho dài thẳng đứng. Xây tường trong dùng thước cứ kẹp vào khối xây thay dây góc.

  • Bắt mò

Tại các góc tường, mép của thợ chính bản mò lớn 4 đến 5 hàng gạch, kiểm tra mở theo 6 nguyên tắc xây rồi cảng dây’xây, xây đến đâu bắt mở đến đó. Khi ngừng xây phải để mô giật không dược để nó nhanh hay mỏ hốc.

Xây tường có cửa ra vào:

Xây 4 đến 5 hàng gạch thì dựng khuôn.

Khuân phải được chống đỡ cẩn thận, dược đặt đúng cốt: vết cưa dưới chán khuôn cách cốt nền hoặc sàn 5mm.

Thanh đố ngang phải ngang bằng, mặt phẳng không phải thẳng đứng song song với mặt phẳng tường và nhô ra khỏi tường một bề dày lớp trát

Chân khuôn và hai cạnh tiếp giáp với tường phải dược quét hắc ín, mới không phải có từ 2 đến 3 bật sắt dược chồng chất với tường. Trước khi lát nền tuyệt đời không dược thảo thanh giảng chân khuôn. Khi xây nên đặt gạch cách thành khuôn 2 đến 3 mm để gỗ co ngót, dãn nở.

Nếu đặt khuôn sau, khi xây tường tuyệt đối không được dễ cửa rộng quá. Cửa để rộng lắp khuôn sẽ dễ dàng hơn nhưng không dám hảo chèn chắc khuôn với tường; trong quá trình sử dụng dòng, mở cửa nhiều khuôn để long dần khỏi tường.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *