Những hình vẽ ở hai bên thành trong mộ táng di chỉ vân hoá Ngưỡng Thiêu biểu thị cái gì?

1. Những hĩnh vẽ ò hai bên thành trong mộ táng di chỉ vân hoá Ngưỡng Thiêu biểu thị cái gì?

Năm 1989 các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật được một sd đồ Long Hố làm bằng vả ôc có niên đại khoảng 6.000 hám tại mộ táng thoi vãn hoá Ngưỡng Thiểu ở Tây Thuv Ba – Bộc Dương.

Việc nấy đã gảy chấn động giới khảo cổ trong và ngoài nước và xếp hạng “Trung Hoa đệ nhất long”. Di chỉ Tây Thuỷ Ba nằm ồ huyện Bộc Dương, diện tích hơn năm vạn mét vuông. Năm 1987 đến 1989 tiến hành khai quật trên diện tích lớn. tìm được đồ sứ, đồ đá, đồ làm bằng xương. Đồng thời các nhả khoa họe phát hiên thấy nền nhà, huyệt cốc và mộ táng, cỏ những ngôi mộ hai bên có hình tượng rồng và hố làm bằng vỏ sò. Trong đó mô có mã số M45 chôn 4 người, mộ chủ là một thanh niên cao khoảng 1 mét 84, nằm chính giữa, còn 3 người kia tuổi tác có vẻ trẻ hơn nằm ơ phía Đông, Tây, Bắc. Hai bén mộ chủ có hình tượng rồng và hổ gắn bằng vố sò, rổng ngụ ở phía Đông, đầu quay sang hướng Bắc, ỉưng ỏ hướng Tây, dài 1 mét 39, cao 67 cm. Hổ ngụ phía Tây, lưng hướng Đông, dài 1 mét 39, cao 67 cm. Như vậy ta cũng có thê thấy quyền lực và địa vị của ngươi nằm trong mộ. Còn vị trí của rồng và hổ hoàn toàn phù hợp với câu quyết của phong thủy “Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”. Từ đó chứng tỏ rằng, “Tứ linh thú” trong phong thủy đã xuất hiện cách đây 6.000 năm.

Mật khác, mô hình tư tưởng triết hoc Trung Quốc rất coi trọng “Nhan ván” và “Thiên văn”, khái niệm hàm ý của chúng vô cùng phong phú. Kết hợp “Nhân văn” để nghiên cứu “Thiên văn” luôn là chìa khóa then chốt cho các nhà khảo cố. Thiên vần chính là thiên tượng, tức là nó có biến hóa thiên thể ý chí. Nhân văn chính là kiên thức của con người đối vổi tự nhiên. Trong con mắt người xưa, giữa thiên thể và con ngưòi có cảm ứng tương hỗ, sự thay đổi của thiên tượng là dự báo phúc họa của tròi cho con người. Tư tưởng thiên nhân hợp nhất là sự phát triển lôgic sùng bái thiên tương trên cơ

sổ văn minh nông nghiệp. Người nằm trong ngôi mộ mang mã sô’ M45 ở Tây Thủy Ba đã được chôn cùng vói rồng và ho. Đây là cách giải thích sinh động nhất, sốm nhất phản ánh tư duy thiên nhân hợp nhất.

  1. Toi sao Tân Thủy Hoàng lai đãc biẽt yêu thích mánh đốt phong thủy Li sơn?

Li Sơn là mảnh đất có suôi nưổc nóng và phong cảnh đẹp tuyệt trần. Đây là mảnh đất được các Hoàng Đế thời xưa thường xuyên đến ngắm cảnh.

Mọi người ai cũng biết điển cố “Một nụ cười làm nghiêng nưốc nghiêng thành”, đó là câu chuyện bi kịch trong lịch sử Tây Chu Vương triều. Tương truyền, Tần Thủy Iĩoảng sinh thời cũng đã từng gặp thần nữ ò Li Sơn, ông bị dáng vẻ của thần nữ làm cho điên đảo. Mỗi lẩn thần nữ tức giận liền cắn ống một cái. Thế là, khắp người của Tần Thủy Hoàng bị đầy vết thâm tím. Đương nhiên, dây ehl là câu chuyện thần thoại. Nhưng cũng từ đó ta thấy Tan Thủy Hoàng cũng có duyên với Li Sơn. Hơn. nữa mộ phần của ông cũng được chọn làm bên cạnh Li Sơn.

Lựa chọn mộ phần đôi vởi cổ nhân lả một việc rất quan trọng liên quan đến đời sau. ĐỂÌ với một vị Hoàng Đế phong kiến muốn cơ nghiệp được lưu truyền vạn thế như Tần Thủy Hoàng thì vị trí của mộ phẩn càng quan trọng hơn. Lý do ông lựa chọn an táng bên cạnh Li Sơn đà được Lệ Nguyên Đạo người Bắọ Nguỵ giải thích: “Tần Thuỷ Hoàng đại hưng hậu táng, doanh kiến chủng khoáng vu Li tặc chi sơn, nhất danh lam điền, kỳ âm đa kim, kỳ dương đa mỷ ngọc, Thuỷ Hoàng tham kỳ mỹ danh, nhân nhi táng hể”.

Quan điểm này cùng được sự đồng tình của các giới khoa học. Tuy nhiên đó lả nguyên nhân thứ nhất. Còn nguyên nhân thứ hai là do ông chịu ảnh hương quan niệm truyền thông “Dựa sơn tạo lăng”. Thời kỷ Xuân Thu – Chiên Quốc đã thịnh hành quan niệm “Dựa sơn tạo lăng”, Người ta khi lựa chọn đất để xây lăng mộ đặc biệt chú trọng đến môi trường địa lý dựa núi bên cạnh dòng nước của mảnh đất đó. Nếu được như vậv thì mới coi là mảnh đất tốt. Lăng mộ của Tần Thuỷ Hoàng chính là điển hình của quan niệm dó.

Lăng mộ của Tần Thuỷ Hoàng phía Nam dựa vào núi Li Sơn, phía Bắc gần sông Vị Thuỷ, phía Đông còn có một chiếc hồ Ngư Trì Thuỷ được những người thợ hồi đó tạo nên. Sách “Thuỵ Kinh Chú” ghi chép;

“Dòng nước bắt nguồn từ phía Đông Bắc của núi Li Sơn, chảy về phía Bắc. Tần Thuỷ Hoàng được an táng phía Bắc của núi, dòng sông đi qua đó rồi chuyển ngoặt tạo thành hổ Ngư Trì Thuỷ…”

Điều đó chứng tỏ, hồ Ngư Trì Thuỷ được bắt nguồn từ phía Đông Bắc núi Li Sơn, dòng nước chảy từ Nam đến Bắc. Sau dó khi xây dựng lang mộ Tần Thuỷ Hoàng, người ta sửa thành một chiếc hồ lốn. Hồ dài hơn l.OOOm, chỗ rộng nhất hơn 70m, sâu 40 m.

Ngày nay, chiếc hồ đó chỉ còn sâu 2 – Sm (tìm thấy di chỉ ỏ Ngũ Lăng). Ngoài ra, phía Đông của lăng mộ còn có suối nưốc nóng bốn mùa đậy ắp nước. Sách “Thuỷ Kinh Chu’ ghi chép: “Tại ngư trì thuỷ tây nam hữu ôn tuyền thuv, thế dĩ liêu tật”. Còn sách “Tam Tân Ký” viết; “Lì Sơn tây bắc hữu ôn tuyền”.

Noi đến day, chúng ta biết rõ đặc điểm của lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng: Phía Nam dựa núi, hai sưòn Đông, Tây và hướng Bắc giáp vđi sông, hồ. Đây chính là bảo địa phong thuỷ mả Tẩn Thuỷ Hoàng đã chọn lựa.

Tấn Thuỷ Hoàng

  1. Hoàng Đê’ nhà Đường chọn lãng mộ thê’ nào?

Phần lổn lăng mộ của các Hoàng Đế nhà Đưồng đểu áp dụng phong thuỷ “dĩ sơn vi lăng”, tức là nửa sườn núi đươc đào để làm mộ, sau khi đóng lại không còn vết tích nữa.

Biện pháp “dĩ sơn vì lãng” thể hiện rõ nhất khí thếhạo đại của vương quyền.

Nhà Đường có 18 lăng mộ phân bố ỏ bờ Bắc sông Vị Hà, mà mặt phía Bắc lại có núi to để làm chỗ dựa. Lảng của Đường Thái Tông ở núi Phượng Hoàng, lăng của Duệ Tông Kiểu ỏ núi Phong Sơn, lăng của Huyền Tồng Thái ỏ núi Kim Lật , lảng của Túc Tông Kiến ơ núi Vũ Tương, lăng của Đạo Tông Nguyên ỏ nái Đàn Sơn,
lăng của Đức Tông Sùng ỏ’ núi Ta Nga, lăng của Thuận Tông Phong ở núi Kim ưng, láng của Tuyên Tông cảnh ồ núi Kim Xí. làng của Mục Tông Quang ỏ’ núi Nghiêu Sơn, láng của Văn Tòng Chương ỏ núi Thiên Nhũ, lăng của Tuyên Tông Chinh ỏ núi Trọng Sơn, lăng của Ý Tông Giàn ở núi Tứ Kim. Vì thế mỗi Hoàng Đế đểu gốì đầu vào một ngọn núi tạo thành một quần thể lăng mộ đồ sộ.

Theo ghi chép trong “Đường Chiêu lăng đồ”, “Đường Túc Tông kiến láng đồ”, “Đường Cao Tông càn lăng đồ” và các tư liệu điều tra khảo cô: Xung quanh các lăng mộ đều có tường bao, phía Đỏng có của Thanh Long môn, phía Tây có cửa Bạch Hố môn, phía Nam có cửa Chu Tước môn, phía Bắc có cửa Huyền Vũ môn. Môi trường mộ táng d dó đểu đại diện cho môi trường phong thuỷ điển hình.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội