Những hình vẽ ở hai bên thành trong mộ táng di chi  Ngưỡng Thiều biểu thị cái gì?

1. Những hình vẽ ở hai bên thành trong mộ táng di chi  Ngưỡng Thiều biểu thị cái gì?

Năm 1989 các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật được một ịdctồ Long Hổ làm bằng vỏ ốc có niên đại khoảng 6.000 năm tại mộ tâng thời vãn hoá Ngưõng Thiều ỏ Tây Thuỷ Ba – Bộc Dương.

Việc này đã gây chấn động giối khảo cổ trong và ngoài nước và xếp hạng “Trung Hoa đệ nhất long”. Di chỉ Tây Thuỷ Ba nằm ở huyện Bộc Dương, diện tích hơn năm vạn mét vuông. Năm 1987 đến 1989 tiến hành khai quật trên diện tích lớn, tìm được đồ sứ, đồ đá, đồ làm bằng xương. Đồng thời các nhà khoa học phát hiện thấy nền nhà, huyệt cốc và mộ táng. Có những ngôi mộ hai bên có hình tượng rồng và hổ làm bằng vỏ sò. Trong đó mộ có mã scí M45 chôn 4 ngưòi, mộ chủ là một thanh niên cao khoảng 1 mét 84, nằm chính giữa, còn 3 người kia tuổi tác có vẻ trẻ hơn nằm ỏ phía Đông, Tây, Bắc. Hai bên mộ chủ có hình tượng rồng và hổ gắn bằng vỏ sò, rồng ngụ ỏ phía Đông, đầu quay sang hướng Bắc, lưng ỏ hướng Tây, dài 1 mét 39, cao 67 cm. Hổ ngụ phía Tây, lưng hướng Đông, dài 1 mét 39, cao 67 cm. Như vậy ta cũng có thể thấy quyền lực và cha vị của người nằm trong mộ. Còn vị trí của rồng và hổ hoàn toàn phùhợp với câu quyết của phọng thủy “Tả Thanh Long, hữu Bạch Hể’. Từ đó chứng tỏ rằng, “Tứ linh thú” trong phong thủy đã xuất hiện cách đây 6.000 năm.

Mặt khác, mô hình tư tưỏng triết học Trung Quốc rất coi trọng “Nhân văn” và ‘Thiên văn”, khái niệm hàm ý của chúng vô cùng phong phú. Kết hợp “Nhân văn” để nghiên cứu “Thiên vắn” luôn là chìa khóa then chốt cho các nhà khảo cổ. Thiên văn chính là thiên tượng, tức là nó ‘có biến hóa thiên thể ý chí. Nhân văn chính là kiến thức của con người đối với tự nhiên. Trong con mắt ngưòi xưa, giữa thiên thể và con ngưòi có cảm ứng tương hỗ, sự thay đổi của thiên tượng là dự báo phúc họa của tròi cho con ngưòi. Tư tưỏng thiên nhân hợp nhất là sự phát triển lôgic sùng bái thiên tượng trên cơ

. văn minh nông nghiệp. Người nằm trong ngôi mộ mang mã số M45 ỏ Tây Thủy Ba đã được chôn cùng vối rồng và hổ. Đây là cách giải thích sinh động nhất, sớm nhất phản ánh tư duy thiên nhân hợp nhất.

Quan điểm này cũng được sự đồng tình của các giới khoa học. Tuy nhiên đó là nguyên nhân thứ nhất. Còn nguyên nhân thứ hai là do ông chịu ảnh hưởng quan niệm truyền thống “Dựa sơn tạo lăng”. Thòi kỳ Xuân Thu – Chiến Quốc đã thịnh hành quan niệm “Dựa sơn tạo lăng”. Người ta khi lựa chọn đất để xây láng mộ đặc biệt chú trọng đến môi trường địa lý dựa núi bên cạnh dòng nước của mảnh đất đó. Nếu được như vậy thì mói coi là mảnh đất tốt. Láng mộ của Tần Thuỷ Hoàng chính là điển hình của quan niệm đó.

Lựa chọn mộ phần đối với cổ nhân là một việc rất quan trọng liên quan đến đòi sau. Đối vối một vị Hoàng Đế phơng kiến muốn cơ nghiệp được lưu truyền vạn thế như Tần Thủy Hoàng thì vị trí của mộ phần càng quan trọng hơn. Lý do ông lựa chọn an táng bên cạnh Li Sơn đã được Lệ Nguyên Đạo người Bắc Nguỵ giải thích: “Tần Thuỷ Hoàng đại hưng hậú táng, doanh kiến chủng khoáng vu Li tặc chi sơn, nhất danh lam điền, kỳ âm đa kim, kỳ dương đa mỹ ngọc, Thuỷ Hoàng tham kỳ mỹ danh, nhân nhi táng hề”.

Láng mộ của Tần Thuỷ Hoàng phía Nam dựa vào núi Li Sơn, phía Bắc gần sông Vị Thuỷ, phía Đông còn có một chiếc hồ Ngư Trì Thuỷ được những người thợ hồi đó tạo nên. Sách “Thuỷ Kinh Chú” ghi chép

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội