Những công trình kiến trúc Hy Lạp cổ điển nổi tiếng thế giới

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại ra đời và phổ biến ở một vùng đất đai rộng lớn, gồm cả Nam bán đảo Balkans, các đảo nhỏ ở vùng biển Aegaeum (Αιγαίον, Aigaion). Ngoài ra, nó còn trải dài ra cả khu vực Tiểu Á, vùng ven Hắc Hải, Ý, Sicilia, Pháp, Tây Ban Nha và Ai Cập.

Các công trình kiến trúc nổi bật của kiến trúc Hy Lạp cổ đại được biết đến gồm: Đền Acroplis, Parthenon, Erechtheum… Chúng vẫn còn tồn tại đặc biệt cho đến tận ngày nay. Và chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu dưới đây!

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Acroplis

Acroplis ở Athens là một trong những tòa thành phòng thủ cổ nổi tiếng nhất trên thế giới. Nằm ở độ cao hơn 150m so với mặt nước biển. Acroplis có nghĩa là thành phố trên cao theo tiếng Hy Lạp. Và đây được coi là một trong những kiệt tác của nền văn minh Hy Lạp theo kiến trúc cổ điển này.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Parthenon

Parthenon là một ngôi đền thờ thần Athena. Nó được coi là một trong những kiệt tác kiến trúc vĩ đại của nền văn minh này. Được xây dựng vào thế kỷ V trước công nguyên ở Acropolis.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Đền Erechtheum

Đền Erechtheum ở Acropolis, được xây dựng từ năm 421 – 406 trước công nguyên và được xây dựng sau đền Parthenon. Sự xuất hiện của kiệt tác này cạnh đền Parthenon đã làm nổi bât thêm vẻ hùng vĩ, tráng lệ của quần thể kiến trúc Acropole.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Đền thờ nữ thần Athena Nike

Đền thờ nữ thần Athena Nike (thờ thần thắng lợi) được xây dựng và hoàn thành vào năm 424 trước công nguyên.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Đền thờ Thần Zeus

Được xây dựng từ thế kỷ thứ II tước công nguyên, đền thờ Thần Zeus tại Athen phải mất 700 năm mới được hoàn thành.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Đền thờ thần Athena

Được xây dựng ở Delphi, thờ thần Athena. Đây được coi là trung tâm của nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Đây cũng là nơi xây dựng ngôi đền để thờ Thần ánh sáng, chân lý, nghệ thuật Apollo.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Nhà hát giảng đường Epidaurus

Nhà hát giảng đường Epidaurus ở Hy Lạp có hình bán nguyệt cổ điển. Có thể chứa được 14.000 người và được xây dựng vào vào thế kỷ IV trước công nguyên.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Ephesus

Nhà hát cổ khác được xây dựng tại Ephesus, là một trong những thành phố quan trọng nhất của đế chế Hy Lạp cổ đại. Nhưng đặc biệt hơn, nó có sức chứa lên tới 24.000 người. Nhà hát này, hiện tại nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Nhà hát cổ ở Segesta

Nhà hát cổ ở Segesta, Italy là một trong những kiệt tác kiến trúc Hy Lạp cổ đại còn tồn tại đến tận ngày nay. Được biết, Segesta là đồng minh mạnh mẽ của Athens trong thế kỷ V trước công nguyên.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Đền thờ thần biển Neptune

Đền thờ thần biển Neptune ở Paestum, Italy được xây dựng và hoàn thành vào năm 460 trước công nguyên. Nó là một trong 3 ngôi đền sử dụng loại cột Doric được bảo tồn tốt nhất ở Italy.

Bình luận trên Facebook