Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới

Kiến trúc Gothic (Gô-tích) ra đời sau kiến trúc Roman và bắt đầu phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Châu Âu. Và người Châu Âu đã bắt đầu xây dựng nhà thờ, cung điện theo kiến trúc này vào khoảng năm 1200 sau Công Nguyên. Để phân biệt 2 kiểu kiến trúc này, bạn có thể nhận ra sự khác biệt ở đỉnh vòm. Trong khi kiến trúc Roman theo kiểu vòm cong tròn thi kiến trúc Gothic lại theo kiểu vòm nhọn và có nhiều cửa sổ lớn hơn.

Được thể hiện nhiều nhất trong các nhà thờ lớn, các thánh đường và một số các công trình dân dụng khác. Một số công trình vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay và mang những đặc trưng riêng bởi không có công trình nào được xây dựn giống hệt nhau. Rất nhiều những công trình lớn là những kiệt tác kiến trúc vô giá được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc Gothic ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong các kiến trúc nhà thờ, thành được. Hưng thịnh vào giữa thế kỷ thứ 18 tại Anh và lan rộng khắp Châu Âu trong suốt thế kỷ 19. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số công trình kiến trúc Gothic vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay để hình dung rõ hơn về phong cách này:

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi

 1. Tòa thị chính Oudenaarde: Nằm tại thành phố Oudenaarde, Bỉ. Kiệt tác tuyệt đẹp này do kiến trúc sư Hendrik van Pede thiết kế và xây dựng từ năm 1526 – 1537.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 1

 1. Lâu đài Burg Rheinstei: Đứng sừng sững trên một sườn đồi ở Đức. Công trình này được đánh giá vượt tầm các công trình Gothic khác cùng thời gian xây dựng. Được xây dựng từ năm 1316 đến 1317. Đến năm 1794, nó được hoàng tử Prince Fredrick của Persia mua và tu sửa lại.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 2

 1. Nhà thờ Chartres: Được biết đến như nhà thờ Đức Bà Chartres. Nằm ở Pháp, và là nhà thờ Thiên chúa giáo thời trung cổ của người Roman. Được xây dựng từ năm 1194 tới 1250, cho đến nay, vẻ đẹp của nó vẫn khiến bao người phải ngỡ ngàng. Mặc dù đã được trùng tu vào thế kỷ 13, nhưng nó vẫn giữ được nét đặc biệt và kiến trúc cơ bản ban đầu.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 3

 1. Nhà thờ Westminster Abbey: Thuộc quần thể nhà thờ St Peter ở Westminster, mang phong cách Gothic hoàn toàn và là một trong những công trình tôn giáo nổi bật ở Lon Don Anh. Nhà thờ được xây dựng theo yêu cầu của vua Henry III vào năm 1245 nhằm chuẩn bị cho nơi an nghỉ của vua. Hiện nay, đây là nơi tổ chức dám cưới cho Hoàng gia Anh. Nó cũng là nơi chứng kiến nhiều thay đổi lịch sử của thành phố này.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 4

 1. Nhà thờ St. Vitus: Là công trình tiêu biểu cho kiến trúc Gothic và người ta thường nói, không có một lời nào có thể miêu tả về vẻ đẹp của nó. Đây là nhà thờ đáng ngưỡng mộ nhất và quan trọng nhất ở nước Pháp, nằm kế lâu đài Prague và lăng mộ của hoàng đế Holy Roman và những vị vua của Bô- hem.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 5

 1. Nhà thờ Burgos: Là một trong nhưng công trình kiến trúc Gothic Tây Ban Nha, xây dựng từ 1221 đến 1567 theo phong cách Gothic Pháp. Sau đó, vào thế kỉ 15 và 16, nó được thiết kế thêm phong cách Phục Hưng. Được công nhận là di sản thế giới vào năm 1984, và nơi trưng bày nhiều bức tượng về 12 vị sáng lập ra các tôn giáo.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 6

 1. Nhà thờ Cologne: Là nhà thờ Thiên chúa giáo lớn nhất ở Bắc Âu nằm tại Cologne, Đức. Được xây dựng từ năm 1248 tới năm 1473 và phần còn lại được hoàn thành vào thế kỉ 19. Với thiết kế gần như nhà thờ Amiens. Bên trong, có 4 bức tường vẽ các câu chuyên thánh và lắp đặt cửa kính màu. Với 5 quả chuông trong đó có quả St. Peter 24 tấn là nặng nhất. Nhà thờ này được công nhận Di sản thế giới vào năm 1996.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 7

 1. Nhà thờ Antwerp: Được biết đến như Nhà thờ Đức Bà và là công trình kiến trúc Thiên chúa giáo Roman nằm ở Antwerp, Bỉ. Được xây dựng từ năm 1352 đến 1521 (vẫn chưa được hoàn thành) theo kiến trúc Gothic. Nhà thờ Antwerp trưng nhiều bức ảnh của Peter Paul Rubens cũng như những họa sĩ như Otto van Veen, Jacob de Backer và Marten de Vos. Lý do nó vẫn chưa được hoàn thành là bởi nó bị tàn phá do chiến tranh vào năm 1533.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 8

 1. Lâu đài Mir: Nổi bật trong kiến trúc Gothic thế kỷ 16 nằm trong khu vực Grodno. Vua Duke Llinich đã cho khởi công xây dựng kiến trúc này từ đầu những năm 1500. Phong cách kiến trúc Gothic nằm hoàn toàn trong phần nghệ thuật của lâu đài. Cho đến khi có người chủ thứ hai thì lâu đài này mới được hoàn thành. Bị phá hủy trong suốt cuộc chiến Napoleon nên Mikolay Radziwil (người chủ thứ 2), đã phải tu sửa hoàn toàn lâu đài này. Gia đình ông tiếp tục sở hữu lâu đài Mir đến năm 1939.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - nhung cong trinh kien truc gothic noi tieng the gioi 9

 1. Thánh đường St. Stephen ở Vienna: Được xây dựng từ năm 1147 trên tàn tích của 2 nhà thờ. Nhà thờ St. Stephen được xây bằng đá vôi, chiều dài là 107 thước (350 feet), chiều ngang 40 thước (131 feet) và chiều cao nơi cao nhất là 136 thước (445 feet). Là sự kết hợp của 2 kiến trúc Roman và Gothic, do sáng kiến của vua Rudolf IV ngày xưa. Đây còn là nơi thờ mẹ của các nhà thờ thiên chúa giáo Roma ở Vienna, Áo và cũng là một phần của cung điện ArchBishop.

Tin tức liên quan

 1. MỘT SỐ ĐẶC TRƯNG CỦA XU HƯỚNG HI-TECH

 2. Nguyên Tố Đặc Trưng Của Hoa Cảnh

 3. TÂN BINH PHÁP TRẬN CỦA GIA CÁT LƯỢNG

 4. Âm dương ngũ hành trong phong thủy

 5. NIỀM TIN VÀO PHONG THỦY.

 6. Thập phú – Thập quý – Thập bần

 7. Phong thủy căn nhà có liên quan gì tới vận mệnh

 8. Các loại cổng đám cưới đẹp, độc, lạ

 9. Cư trú trong ngôi nhà hình chữ I và nhà chữ T có những bất lợi gì?

 10. Thủy Sinh Và Thủy Sát Không Phân Bố Đều Khắp Trên Thực Địa

 11. Bát quái và phong thủy

 12. Cách đặt bàn viết trong phòng làm việc như thế nào?

 13. Những thực phẩm nào vừa mang đến sức khỏe và vận tốt?

 14. Loại bỏ các nguồn xung đột

 15. Vị trí tài vận của bát trạch du tinh.

Sản phẩm hot

 1. GIÁ ĐỰNG CHẬU HOA PHÒNG KHÁCH GK8803DH

 2. Kệ tivi 2m4 mặt gỗ cho phòng khách lớn H8801KT2.4

 3. SOFA NÂU BÒ HIỆN ĐẠI 3 BĂNG GÓC TRÁI 9191B-SF

 4. Bộ bàn ghế thư giãn trong phòng ngủ 83622BP

 5. Ghế ăn trắng tân cổ điển giá rẻ BH8861Y-1

 6. BỘ SOFA TÂN CỔ ĐIỂN TRẮNG KEM H921SF

 7. Bàn trang điểm gỗ công nghiệp giá rẻ BH8802C

 8. giường tomy 3 tầng cầu thang liền w895 – B1B2

 9. TỦ ÁO 4 CÁNH THANH LỊCH SANG TRỌNG 3311D4

 10. BỘ KỆ TI VI HIỆN ĐẠI CAO CẤP 1907BK

 11. TỦ SÁCH GỖ LỚN NHẬP KHẨU 3306TL

 12. ĐÔN HOA TÂN CỔ ĐIỂN H8803DH

 13. BÀN TRÀ ĐA NĂNG CAO CẤP 3321BT

 14. Bàn ăn 1m35 mặt đá công nghiệp chân gỗ nâu CT05260+61

 15. Tủ rượu góc tiện lợi sang trọng cho mọi không gian 98605TG


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /var/www/html/wp-includes/functions.php on line 4657
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội