Người Hồng Kông sử dụng Phong thủy như thế nào?

1. Nhà khoa học nổi tiếng người anh Joseph Needham đánh giá Phong thủy Trung Quốc thế nào?

  • Ông ta đánh giá Phong thủy Trung Quốc là “chuẩn khoa học”.
  • Trong những buổi thuyết trình và hội thảo, ông thưòng phát biểu: Ị “Khi từ Trung Quốc trố vể Châu Âu, một trong những ấn tượng
  • mạnh mẽ đối với tôi là cảm giác khí hậu mất đi sự tiêp xúc mật 1 thiết. Tại Trung Quốc, kiến trúc của họ quy hoạch rất hài hòa, gắn I liền vối tự nhiên. Còn tại Châu Âu thì ngược lại, con người như bị 1 giam hãm trong bốn bức tưòng.

I Joseph Needham hiểu biết rất sâu sắc phong thủy Trung Quốc, ông cho rằng “phong thủy không giông như bói quẻ”, đồng thời còn I nhận định: “Phong thủy là nghệ thuật kết hợp hài hòa địa khí của người sôhg và ngưòi chết. Nếu nhà của ngưòi sông và mồ mả của người chết không đặt tại vị trí phù hợp thì mọi tai họa sẽ giáng xuôhg những người đang sống, trong căn nhà đó và con cháu của người chết. Ngược lại, nếu đặt ồ vị trí cát thì sẽ đem lại phúc lộc và tài thọ nhiều không dếm xuể. Mỗi một vùng lại có địa thế đặc trưng riêng của nó, người ta căn cứ vào địa thế của mỗi vùng để điều tiết và lựa chọn vị trí. Năng

Xem thêm  Trong Phong thuỷ học “Chu Tước” là gì?

lượng và tính chất của khí không nhìn thấy được luôn luôn bao vây xung quanh vị trí của thiên thể. Cho nên phong thủy của một khu vưể phải tính toán phương vị thiên thể. Ngoài ra, con người cũng cải thiện được phong thủy.”

Jo8eph còn bình luận về nét đặc sắc của cảnh quan phong thủy Trung Quốc: “Vật kiến trúc rất đa dạng về kiểu dáng, phù hợp với cảnh sắc sơn thủy. Người ta trồng cây để tránh gió, nhấn mạnh gia trị của dòng nước chảy gần căn nhà. Tuy có phần mê tín nhưng phong thủy lại chứa đựng một thành phần mỹ học, bất cứ ỏ đâu dù là nông thôn hay thành thị cũng có thể áp dụng được.

2. Người Hồng Kông sử dụng Phong thủy như thế nào?

Người Hồng Kông thường coi trọng vấn đề vị trí và lý khí. Họ cho rằng những căn nhà có tọa hướng khác nhau sẽ có vị trí hướng sinh không giống nhau. Người có quẻ mệnh khác nhau thì vị trí hướng sinh cũng khác nhau. Cho nên khi chọn nhà căn cứ vào nguyên tắc này để lựa chọn.

Xem thêm  Tại sao trong tháng Giêng phải bổ thận phế?

Bố cục trong căn nhà cũng vậy, vị trí giưòng ngủ đặt ỏ đâu để tọa sinh hưống sát, nhà vệ sinh phải đặt tọa sát hướng sinh… đều căn cứ vào phương pháp biến quẻ du niên tronè cuôh “Bát Trạch Chu Thư”. Có điều, nếu làm nhà theo kiểu hiện đại thì phải thay đôi cho thực dụng hơn. Các loại sách phong thủy được lưu hành trên thị trường

Hồng Kông hiện nay phần lốn đều có nội dung này.

Thực ra, người Hồng Kông rất tin tưồng vào phong thủy, suy cho cùng đây là một dạng hiệu ứng tâm lý. Tục ngữ có câu: “có thò có thiêng, có kiêng có lành”, chứng tỏ con ngưòi luôn mong muốn mọi thứ trỏ nên tốt đẹp và tạo cảm giác bình an.

Long Sơn của Hổng Kồng được ngưòi ta coi là nguồn gốc phù hộ cho Hồng Kông phổn vinh thịnh vượng.

  • Thái dương: Đối diện vói vị trí nóc nhà chỗ cửa chính lắp một vật có hình ảnh mặt tròi rất to. Ý nghĩa mượn ánh sáng chói chang của mặt tròi để xua đuổi yêu ma, tránh hung.
  • Kiếm tường: Một dạng tưòng có hình thanh kiếm được xây lên để ngăn chặn sát khí, tránh tà.
  • Bùa trấn trạch cầu bình an: Bùa trấn trạch truyền thống được viết trên giấy màu vàng, dán ở phòng khách, nhà án, kho, trước cửa nhà để cầu bình an.
  • Khung chữ: Chữ được dùng nhiều nhất là “Nam Mô A Di Đà Phật”. Nó mang ý nghĩa tránh tà hoặc cung kính. Những chữ tương tự gồm ‘có ‘Thiên quan ban phúc”; “Kỳ lân đáo thử*; “Khương thái công tại thử’; “Thiên vô kỵ, địa vô kỵ”…
  • Tranh mãnh thú: Trong nhà của người Đài Loan thường treo tranh mãnh thú để không cho ma quái vào nhà.
Xem thêm  Tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong đời sống hiện nay

Thạch cảm đương: Đây là một trong những phương pháp trân trạch tránh tà mà người dân Đài Loan khi xây nhà đều áp dụng

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội