Người có thể chất dương hư cần chú ý những điều gì?

Biểu hiện lớn nhất của dương hư là khí hư. Khí hư tức là khí nhược, mạch yếu, sợ lạnh, người lạnh, có những triệu chứng này thì cho thấy cơ thể đã bị dương hư

1. Ngũ tạng dương hư cố những triệu chứng nào?

Thứ nhất, tì dương hư, biểu hiện là ăn ít mà bụng trướng, bụng lạnh, đau bụng. Trẻ con có thể không mặc quần áo, nhưng phải giữ ấm tì vị, không để bị nhiễm lạnh. Nếu không lớn lên sẽ có thể bị tì dương hư. Thứ hai, tâm dương hư, biểu hiện là vùng ngực, tim thấy lạnh, hơi lao lực một chút là tim đập thình thịch, thở dốc. Thứ ba, can dương hư, biểu hiện là ủ rũ, không phấn chấn, không có sức sống. Vì sinh khí chủ cần, căn khí chủ về sinh phát. Thứ tư, phế dương hư, biểu hiện là hen suyễn, ho. Thứ năm, thận dương hư, biểu hiện là không có tinh thần, sắc mặt sạm, vùng thắt liíQg lạnh, tiểu tiện nhiều, tiểu đêm cũng nhiều.

Xem thêm  Có nên làm hồ cá dưới gầm cầu thang?

2. Người có thể chất dương hư cần chú ý những điều gì?

Người có thể chất dương hư cần ôn bổ, kỵ thanh bể, nên ăn các thức ăn có tính ôn nhiệt, những thực phẩm có tác dụng ôn dương tán hàn và thực phẩm có nhiệt lượng cao, giàu dinh dưỡng, kiêng ăn đồ sống lạnh, như các loại đồ uống và rau quả sống.

3. Bảo vệ sự sông của cơ thể vì sao cần coi trọng âm?

Cũng như dương khí, chân âm cũng rất quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể. Chúng ta có thể nghiệm chứng từ mấy phương diện dưới đây.

  • Tượng của chân âm, tức là dấu hiệu bề ngoài của chân âm. Có thể căn cứ sự tốt xấu của hình chất để phán đoán thịnh suy của chân âm.
  • Tạng của chân âm, tức tạng phủ mà chân âm cư ngụ. Mệnh môn trong thận là nơi chứa tinh, là thái cực của cơ thẩ con người. Mệnh môn chứa chân âm, vừa là nơi âm tinh hoá sinh, vừa là nơi dương khí
Xem thêm  HÓA GIẢI MẢNH ĐẤT HÌNH CHỮ “T" VÀ “Y”

sinh thành, trong có thuỷ hoả, là gốc sự sống của cơ thể.

  • Tác dụng của chân âm, tức hoạt động của chân âm trong cơ thể. Một mặt, chân âm dồi dào thì hình thể cường tráng. Mặt  khác, chân âm còn là gốc của nguyên khí, chân âm dồi dào  thì nguyên khí đầy đủ, các tạng phủ phát huy được chức năng sinh lý bình thường.
  • Bệnh của chân âm, tức biểu hiện bệnh lý khi chân âm khuy hư. Các chứng bệnh không thuỷ không hoả đều có liên quan đến bệnh về chân âm.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội