Ngũ hành và bát quái là gì?

1. Ngũ hành và bát quái

Mồi cung trong bát quái gắn với một hành và màu sắc riêng:

Sự nghiệp: hành thủy; màu đen và xanh sẫm

Học vấn: hành thố; màu nâu và xanh nhạt

Gia trạch: mộc non; xanh vừa và xanh nhạt

Tài lộc: mộc trưởng thành; xanh sẫm và tím

Danh vọng: hành hỏa; màu đỏ và da cam tươi

Hôn nhân: hành thố; màu hồng, đỏ và tông màu đất nhẹ

Con cái và Sáng tạo: kim loại nhằn; màu trắng và màu rực rỡ

Tài lộc và Xuất hành: kim loại sắc; màu xám, trắng và rực rỡ

Thái cực : hành thố; màu vàng

Khi chọn các đồ vật và vật hóa giải phong thủy đặt trong nhà, hãy nhớ mối liên hệ ngũ hành và chọn những đồ hỗ trợ giúp hay kiểm soát năng lượng trong không gian, tùy thuộc vào tác động mà bạn mong muốn.

Trang trí nhà cửa với ngũ hành

Trang bị đồ đạc và trang trí từng phòng trong ngôi nhà nên có cả ngũ hành, nhưng chúng không cần được thế hiện đều như nhau. Một hoặc hai hành tạo điểm chung cho căn phòng, còn các hành kia làm điếm nhấn. Năng lượng nào đang chi phối việc trang trí ngôi nhà của bạn?

Mách nước

Một bộ đồ vật và màu sắc tượng trưng cho ngũ hành sê giúp cân bằng năng lượng trong một không gian.

Nhiều đồ vật có kết hợp một vài năng lượng. Ví dụ, hộp tròn màu đỏ có hình dạng hành kim và màu hành hỏa, vì nó là vật đựng nên bao gồm năng lượng hành thổ. Cây nến cao màu trắng chạm nổi họa tiết cây nho là đồ vật hành hỏa có hình dạng và hoa văn hành mộc, màu hành kim. Các đồ vật có nhiều dạng năng lượng như thế có thể giúp bảo đảm rằng mọi hành đều hiện diện trong mỗi không gian. Với hộp hình tròn màu đỏ, bạn có thể cho thêm một viên dá lấy ờ sông, màu đen, nhẵn (thủy) bọc trong miếng vải màu xanh (mộc) để cả năm yếu tố đều có mặt. Có thế đặt cây nến trắng (hỏa, thổ, kim) trên chiếc đìa gốm (thổ) tráng men xanh sẫm (thủy) dể tạo ra sự kết họp cả năm yếu tố.

Chỗ tốt nhất để đặt bộ ngù hành là ờ giừa căn phòng, nếu sự sắp bài trí dồ đạc trong nhà cho phép; ví dụ: ờ giữa bàn ăn hay bàn uống nước trong phòng khách. Nếu vị trí trung tâm không thích hợp thì có các vị trí tốt khác, gồm: lò sười, tủ đầu giường tủ sách văn phòng hay góc quầy bếp.

Bạn hay thù?

Đế sử dụng các màu sắc, hình dáng và nguyên liệu nhằm điều chỉnh khí ờ các khu vực khác nhau trong nhà, bạn cần hiểu được các dạng năng lượng khác nhau tương tác như thế nào:

Mộc dưỡng hỏa, náo động thố, bào mòn kim và hút thủy

Hỏa sinh thố (như núi lửa), nấu chảy kim, làm bay hoi thủy và đốt cháy mộc

Thố sinh kim, chặn thủy, cản mộc và làm kiệt hỏa

Kim sinh thủy (giống như sự ngưng hơi trên lon sôđa lạnh vào ngày nóng), chặt mộc, làm suy yếu hỏa và làm kiệt thố • Thủy dưỡng mộc, dập tắt hỏa, cuốn trôi thố và làm suy yếu kim

Những mối quan hệ này được tổng kết trong các biếu đồ sau.

Trong biểu đò thứ nhất, chúng ta thấy rằng mỗi hành sinh ra hành tiếp theo theo chiều kim đòng hồ, được biếu thị bằng các hình mũi tên cong, sẫm màu. Việc tạo ra này đòi hỏi phải chuyển giao năng lượng; nó làm giảm sức mạnh của hành tạo ra (tương giảm), giống như là một ngày làm việc dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đói. Trong biểu dồ thứ hai, chu kỳ suy giảm dược thể hiện bằng hình mùi tên dút nét mờ.

Trong biểu đồ thứ hai, chúng ta thấy hành này khắc hay khắc chế hành kia như thế nào, được thể hiện ờ các mùi tên rỗng. Khắc cùng là việc khó; nó làm suy yếu hành khắc (phản khắc), được thế hiện ờ các mũi tên thẳng hẹp. Ví dụ, kim khắc mộc, nhưng chặt nhiều gổ thì lưỡi rìu bị cùn. Ilay thủy dập tắt hỏa, nhưng một lượng nước sẽ bị bốc hơi trong quá trình dập lửa.

Dựa vào thông tin trong chương này, bạn biết được rằng những màu tốt đối với cung Tài lộc là màu xanh sẫm và tím, rằng hành mộc gắn với cung này. Khi đó, cách dễ dàng để cải thiện cung Tài lộc là bổ sung cây cối hoặc tranh ảnh thực vật, cây cối – và dùng nhiều màu xanh và tím trong các vật dụng và tác phẩm nghệ thuật của bạn.Nên nhớ rằng điếm tra cứu đầu tiên bạn cần làm là sơ đồ năng lượng bát quái. Ví dụ, nếu bạn đang vật lộn với vấn đề tiền bạc và hy vọng phong thủy sẽ giúp cải thiện tài chính, việc đàu tiên bạn phải làm là tìm cung Tài lộc trong nhà (Xem chỉ dẫn ờ Chương 4). Sau dó, tìm cung Tài lộc của các phòng chính, như phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ. Cung Tài lộc của căn phòng nằm trong cung Tài lộc của ngôi nhà sẽ là nơi thích hợp để cải thiện phong thủy.Lúc đầu, sự tương tác ngũ hành này là quá nhiều để có thế nắm được hết, nhưng khi bạn đã biết vòng tương sinh, tương khắc thì việc nay lại trờ nên khá dễ dàng.

Tiếp theo, xem biếu đồ ngũ hành đế có thêm các ý tường. Đồng xu là biểu tượng của tiền bạc, vì thế bạn có thế bổ sung một số dồng xu vào cung Tài lộc. Nhưng cần chú ý dồng xu là kim, vốn phá hủy năng lượng hành mộc gắn với cung Tài lộc.

Xem biểu đò ngũ hành và bạn sẽ thấy là bổ sung thêm vật tượng trưng cho hành thủy sẽ làm giảm năng lượng hành kim, đòng thời tăng cường hành mộc. Chẳng hạn, để 9 đồng xu Trung Quốc vào bát sơn mài màu đen và đặt trong cung Tài lộc của phòng khách, trên mảnh vải tím.

Khi chiêm ngưỡng phương pháp cải thiện phong thủy mới này, bạn thấy có một bức ảnh chụp cảnh mặt trời lặn phía tây nam được treo trên tường, bôn cạnh chiếc bát. Và bạn sẽ nghĩ: “Bức ảnh dó có nhiều màu dỏ và vàng; diều dó có nghĩa là nó hội tụ năng lượng hành hỏa, hành thố và sẽ làm suy yếu hành mộc. Có lẽ mình nên treo ờ chỗ khác chăng?”

Giờ thì bạn đã tìm được vị trí treo ảnh rồi dãy!

Điều tối thiểu cần biết

Sơ đô năng lượng bát quái cho biết khu vực nào trong ngôi nhà ảnh hường đến các lĩnh vực của cuộc sống.

Ở mọi vị trí đều đặt đủ các yếu tố ngũ hành.

Chọn các vật hóa giải và cải thiện phong thủy dựa trên các năng lượng ngũ hành hợp với cung bát quái mà bạn đang tác động

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *